โลก

ออสเตรเลียเตรียมฆ่านกพิราบที่ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกจากอเมริกาโอเรกอน | ออสเตรเลียจะลงโทษนกพิราบที่บิน 13000 กม. และออกกฤษฎีกาเนื่องจากเกรงว่าจะแพร่กระจายโรค

แคนเบอร์รา: ในออสเตรเลียนกพิราบยังคงเป็นประเด็นถกเถียงและฝ่ายบริหารต้องการฆ่ามัน จริงๆแล้วนกพิราบตัวนี้มาถึงออสเตรเลียแล้วหลังจากเดินทาง 13000 กิโลเมตรจากอเมริกา มีการอธิบายว่าเป็นนกพิราบแข่งซึ่งบังเอิญหลงทางและไปถึงเมลเบิร์นเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียเกรงว่าการมาถึงของนกพิราบนี้อาจแพร่โรคในประเทศของตน ด้วยเหตุนี้จึงมีการวางแผนที่จะฆ่านกพิราบที่ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก

ชื่อที่วางไว้ใน Joe Biden

ตามรายงานของสื่อนกพิราบตัวนี้ชื่อ ‘Joe’ หายไประหว่างการแข่งขันจากโอเรกอนอเมริกาเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมและถึงเมลเบิร์นในวันที่ 26 ธันวาคม Kevin Celli-Bird ซึ่งอาศัยอยู่ในเมลเบิร์นพบนกพิราบที่อยู่หลังบ้านของเขา เขาคงเหนื่อยเพราะเดินทางไกล เควินยังตั้งชื่อนกพิราบว่า ‘โจ’ ตามประธานาธิบดีโจไบเดนของสหรัฐฯ หลังจากมีข่าวออกมาทางสื่อเกี่ยวกับนกพิราบหน่วยงานกักกันและตรวจสอบของออสเตรเลียก็เริ่มดำเนินการและเรียกมันว่าเป็นภัยคุกคามต่อประเทศ Kevin Seely-Bird กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียเรียกเขาและขอให้เขาจับนกพิราบเพื่อที่เขาจะได้ถูกฆ่า

อ่านเพิ่มเติม – ค้างคาวสายพันธุ์ใหม่ที่พบว่าหลอกหลอนโลกจากโคโรนานักวิทยาศาสตร์สีทำให้งงงวย

‘ไม่อนุญาตให้นกพิราบอาศัยอยู่ที่นี่’

ผู้เชี่ยวชาญคิดว่านกพิราบตัวนี้ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกด้วยเรือบรรทุกสินค้าและไปถึงออสเตรเลีย กรมการเกษตรของออสเตรเลียได้ออกแถลงการณ์ว่านกพิราบนี้ไม่ได้รับอนุญาตให้อาศัยอยู่ในประเทศของเรา ด้วยเหตุนี้ความมั่นคงด้านอาหารของออสเตรเลียและความปลอดภัยของอุตสาหกรรมสัตว์ปีกจึงอาจตกอยู่ในอันตราย กรมยังกล่าวอีกว่านกพิราบยังสามารถคุกคามความปลอดภัยทางชีวภาพของประเทศ รัฐบาลออสเตรเลียมีความระมัดระวังมากขึ้นเกี่ยวกับสัตว์และนกที่มาจากประเทศอื่น ๆ ในปี 2558 จอห์นนี่เดปป์ดาราฮอลลีวูดและแอมเบอร์เฮิร์ดอดีตภรรยาของเขาลักลอบนำสุนัขสองตัวจากพันธุ์ยอร์กเชียร์เทอเรีย ทันทีที่ทราบข้อมูลฝ่ายบริหารได้ออกคำเตือนและขอให้ส่งสุนัขออกจากออสเตรเลียภายใน 50 ชั่วโมง ว่ากันว่าถ้าไม่ทำทั้งปืนพกและหมาบูจะถูกฆ่า

ผู้คนโกรธกับคำสั่งประหารชีวิต

Kevin Seely-Bird บอกว่าเขาพบเจ้าของนกพิราบ แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ ตามที่เควินบอกเมื่อเขาเห็นนกพิราบเขาดูอ่อนแอมาก ฉันเก็บน้ำและอาหารไว้ให้เขาหลังจากนั้นเขาก็เริ่มนั่งที่นั่น อย่างไรก็ตามเขาไม่เข้ามาใกล้ฉันเพื่อที่ฉันจะได้จับเขา ฉันบอกเจ้าหน้าที่แล้วว่าจะจับเขาไม่ได้ ในขณะเดียวกันยังมีความไม่พอใจในหมู่ประชาชนเกี่ยวกับคำสั่งของฝ่ายปกครอง เขาบอกว่าเป็นเรื่องผิดอย่างสิ้นเชิงที่จะฆ่านกพิราบที่กล้าหาญเช่นนี้โดยไม่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคอะไรหรือไม่

เที่ยวบินที่ยาวที่สุดในโลก

ฝ่ายบริหารของเมลเบิร์นตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากนักจับนกมืออาชีพเพื่อจับนกพิราบเป็นภัยคุกคาม Brad Turner เลขาธิการสมาคมนกพิราบแห่งชาติออสเตรเลียกล่าวว่านกพิราบสามารถนำโรคต่างประเทศหลายชนิดมาสู่อเมริกาได้ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องฆ่าพวกมัน มีการกล่าวกันว่านี่เป็นระยะทางสูงสุดที่นกพิราบปกคลุมจนถึงปัจจุบัน ก่อนหน้านี้ไม่มีนกพิราบครอบคลุมระยะทาง 13000 กม. จากข้อมูลของ Pigeonpedia.com ในปีพ. ศ. 2474 นกพิราบตัวหนึ่งบินจากเมือง Arras ประเทศฝรั่งเศสไปยังไซ่ง่อนประเทศเวียดนาม เขาเดินทางเสร็จสิ้นใน 24 วันครอบคลุมระยะทาง 11,600 กม. ‘โจ’ ทำลายสถิตินี้ด้วยการบิน 13000 กิโลเมตร

Back to top button