โลก

ปากีสถานต้องมีความสุขกับผลการเลือกตั้งของสหรัฐฯรู้ว่าทำไม | การเลือกตั้งของสหรัฐฯ: ปากีสถานจะมีความสุขมากในวันนี้นี่คือเหตุผล

อิสลามาบัด: รองจากจีน (จีน) หากประเทศใดจะมีความสุขที่สุดหลังผลการเลือกตั้งสหรัฐฯก็คือปากีสถาน ความปรารถนาอย่างจริงใจของอิมรานข่านคือการที่โจไบเดนนั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีเพื่อที่เขาจะได้รับ ‘ขอทาน’ จากอเมริกาในนามของการต่อสู้กับการก่อการร้าย

ความสัมพันธ์เก่า
Biden ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตมีความสัมพันธ์เก่าแก่กับปากีสถานและต่อต้านการกระทำที่รุนแรงต่อปากีสถาน ในสถานการณ์เช่นนี้หากภาพการเลือกตั้งของอเมริกายังคงเหมือนเดิมจนถึงที่สุดดังที่ปรากฏปากีสถานก็จะมีความสุขมากที่สุด

Yogi Adityanath ดำเนินการอีกครั้งกับ CAA โพสต์โปสเตอร์ของผู้กระทำผิดเกี่ยวกับความรุนแรง

ได้รับเกียรติพลเรือน
ในปี 2551 ปากีสถานได้มอบรางวัลให้แก่โจไบเดนซึ่งเป็นพลเรือนที่มีเกียรติสูงสุดเป็นอันดับสองของประเทศ ‘ฮิลาล – อี – ปากีสถาน’ ในเวลานั้นร่วมกับ Biden วุฒิสมาชิก Richard Lugar ยังเห็นด้วยกับการให้ความช่วยเหลือที่ไม่ใช่ทหารจำนวน 1.5 พันล้านดอลลาร์แก่ปากีสถาน ด้วยความประทับใจใน ‘การสนับสนุน’ ของ Lugar ปากีสถานยังให้เขา ‘Hilal-e-Pakistan’

Zardari แสดงความหวัง
ขณะนั้นประธานาธิบดีของปากีสถาน Asif Ali Zardari กล่าวขอบคุณ Biden เป็นการส่วนตัวสำหรับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องและหวังว่าจะมีความสัมพันธ์ที่จริงใจระหว่างทั้งสองประเทศ แม้ว่า Zardari จะไม่ได้อยู่บนเก้าอี้ประธานาธิบดีอีกต่อไป แต่ความหวังของเขาก็จะเป็นจริงอย่างแน่นอน

ทรัมป์เข้มงวดมาก
นอกเหนือจาก Biden มุมมองของ Donald Trump ต่อปากีสถานยังชัดเจนมาก เขาด่าปากีสถานซ้ำแล้วซ้ำเล่าผ่านฟอรัมสาธารณะเขาต่อต้านปากีสถานและกับอินเดียในประเด็นการก่อการร้ายมาโดยตลอด ตามที่นักวิเคราะห์ชาวปากีสถานกล่าวว่าหากทรัมป์ได้รับเลือกอีกครั้งเขาจะมีความมั่นใจมากขึ้น โดนัลด์ทรัมป์ได้ออกกฎหมายหลายฉบับสำหรับพลเมืองที่มาจากประเทศมุสลิม ดังนั้นปากีสถานจึงต้องการให้ทรัมป์ออกจากทำเนียบขาว

นี่คือจุดยืนบนแคชเมียร์
สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับปากีสถานคือทัศนคติของ Biden ที่มีต่อแคชเมียร์ตรงกับความคิดของเขา ไบเดนได้เปรียบเทียบชาวมุสลิมแคชเมียร์กับชาวโรฮีนจาของบังกลาเทศและชาวมุสลิมไวการ์ของจีน ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ในเดือนมิถุนายน 2020 ประมาณ 10 เดือนหลังจากการถอดมาตรา 370 โดยรัฐบาลอินเดียเขาเรียกร้องให้คืนสิทธิของแคชเมียร์จากนิวเดลี

ความสัมพันธ์จะดีขึ้นมาก
ตามที่ผู้เชี่ยวชาญจับตาดูนโยบายต่างประเทศของปากีสถานอย่างใกล้ชิดจะเป็นประโยชน์สำหรับปากีสถานที่จะได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯของ Biden Biden สามารถให้มิติใหม่แก่ความสัมพันธ์กับปากีสถานในนโยบายต่างประเทศของเขา คาดว่าระหว่างการดำรงตำแหน่งของ Biden ความสัมพันธ์ระหว่างปากีสถานและอเมริกาจะดีขึ้นกว่าปัจจุบันมาก

คาดหวังมากกว่านี้ไม่มีความหมาย
อย่างไรก็ตามพลโทที่เกษียณอายุราชการและนักวิเคราะห์อาวุโสด้านการเมือง – การทหาร Talat Masood เชื่อว่าการคาดหวังจาก Joe Biden มากเกินไปจะเป็นเรื่องผิด ไม่ใช่ว่าความสัมพันธ์ของชาวอเมริกันกับปากีสถานจะฟื้นตัวเต็มที่เมื่อได้เป็นประธานาธิบดี เขากล่าวต่อว่า Biden จะกอบกู้ศักดิ์ศรีขององค์กรระหว่างประเทศทั้งหมดซึ่งจะช่วยปากีสถาน

Back to top button