สุขภาพ

ฝีในช่องปากเจ็บปวดเกี่ยวกับอาการวิธีการรักษา | เรียนรู้อาการฝีในฟันรับการรักษาแบบนี้และดูแล

นิวเดลี: ฝีของฟันเจ็บปวดมาก สิ่งนี้ทำให้สุขภาพของคุณแย่มาก ฝีในฟันหลุดออกมาเนื่องจากการติดเชื้อในปากทำให้เกิดหนองในฟันหรือเหงือก ฝีที่ปลายฟันเรียกว่า Periapical และฝีที่เหงือกเรียกว่าปริทันต์ หากคุณไม่ได้รับการรักษาเป็นเวลานานกระดูกและฟันรอบ ๆ ฝีจะได้รับความเสียหายซึ่งเจ็บปวดมาก การบาดเจ็บของฝีในฟันอาจเกิดขึ้นก่อนหน้านี้จากการรักษาทางทันตกรรมใด ๆ

อาการของฝีฟัน
เมื่อมีฝีในฟันเราจะเริ่มเห็นอาการเริ่มแรก ในกรณีนี้ความเจ็บปวดของฟันและเหงือกจะค่อยๆลามไปถึงกรามหูและคอ ฟันหรือเหงือกที่เป็นฝีมีอาการปวดอย่างรุนแรง หากใช้ความระมัดระวังความเจ็บปวดจะกระจายไปที่กรามหูและลำคอ

ความเจ็บปวดนั้นเหลือทนจนคุณต้องทำงานประจำวันอย่างยากลำบาก ชอบกินอาหารนอน. ปัญหาสุขภาพต้องเผชิญ อาการบวมเกิดขึ้นบนใบหน้า ทำให้รับประทานอาหารและดื่มน้ำร้อนหรือเย็นได้ยาก คุณควรติดต่อทันตแพทย์ก่อนที่การติดเชื้อจะดำเนินไป

ติดต่อทันตแพทย์
คุณควรพบทันตแพทย์ทันทีที่มีอาการฝีในฟัน มิฉะนั้นทันตแพทย์ประจำตำแหน่งจะทำการเอ็กซ์เรย์ฟันหรือเหงือกของคุณเพื่อดูว่าฝีมาที่ใดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

วิธีการรักษาฝีฟัน
พบทันตแพทย์ทันทีที่คุณเห็นอาการคุณจะรู้ว่าฝีและการติดเชื้อเป็นอย่างไรและฝีในฟันของคุณจะหายได้อย่างไร
1. การรักษารากฟันสามารถอุดช่องว่างภายในฟันหรือเหงือก
2. หากไม่สามารถอุดช่องว่างได้แพทย์จะถอนฟันหรือเหงือกนั้นออก
3. ใช้วิธีการเริ่มต้นและการระบายน้ำ ด้วยวิธีนี้ให้กรีดเหงือกเล็กน้อยแล้วเอาหนองออก แต่นี่เป็นวิธีแก้ปัญหาชั่วคราว

ฝีทันตกรรม
สิ่งสำคัญคือต้องรักษาสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อหลีกเลี่ยงฝีที่ฟัน ควรแปรงวันละสองครั้งด้วยยาสีฟันที่อุดมด้วยฟลูออไรด์ หลังจากรับประทานอาหารแล้วให้ล้างปากด้วยน้ำอุ่น เพื่อไม่ให้เศษอาหารอยู่ในปากของคุณ เปลี่ยนแปรงสีฟันใน 3-4 เดือน คุณยังสามารถใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีน้ำยาฆ่าเชื้อหรือฟลูออไรด์

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวสุขภาพอื่น ๆ

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดำเนินมาตรการใด ๆ )

Back to top button