สุขภาพ

1 แสนช็อกเมื่อรู้สาเหตุการเสียชีวิตของผู้บริสุทธิ์อายุต่ำกว่า 1 เดือน

นิวเดลี: ในอินเดีย (อินเดีย) มีผู้เสียชีวิต 16.7 แสนคนเนื่องจากมลพิษทางอากาศในปี 2562 ซึ่งมากกว่าหนึ่งแสนคนมีอายุน้อยกว่าหนึ่งเดือน ข้อมูลนี้ได้รับการเปิดเผยในการศึกษาขององค์กรพัฒนาเอกชนแห่งอเมริกา

ตามรายงานของ State of Global Air 2020 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Health Effects Institute (HEI) ได้เปิดเผยรายงานผลกระทบของมลพิษทางอากาศที่มีต่อโลกโดยระบุว่าภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อสุขภาพในอินเดียคือมลพิษทางอากาศ รายงานระบุว่า ‘เนื่องจากมลภาวะฝุ่นละอองทั้งในร่มและกลางแจ้งจำนวนการเสียชีวิตของทารกแรกเกิดในเดือนแรกของปี 2019 มีมากกว่าหนึ่งแสน 16,000 คน มากกว่าครึ่งหนึ่งของการเสียชีวิตเหล่านี้เชื่อมโยงกับ PM 2.5 ของสิ่งแวดล้อมภายนอกและอื่น ๆ เกี่ยวข้องกับมลพิษที่เกิดจากการใช้ถ่านหินไม้และมูลวัวในการปรุงอาหาร ‘

รายงานยังกล่าวด้วยว่ามีหลักฐานที่ชัดเจนเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างมลพิษทางอากาศกับโรคหัวใจและปอด Dan Greenbaum ประธาน HEI กล่าวว่าสุขภาพของทารกแรกเกิดมีความสำคัญต่ออนาคตของสังคมใด ๆ และหลักฐานใหม่เหล่านี้บ่งบอกถึงภัยคุกคามต่อทารกแรกเกิดในเอเชียใต้และแอฟริกา ในการวิเคราะห์ใหม่ที่เผยแพร่ใน State of Global Air คาดว่าร้อยละ 21 ของการเสียชีวิตในทารกแรกเกิดเกิดจากมลพิษทางอากาศในบ้านและบริเวณโดยรอบ

มีรายงานในรายงานว่าปัจจุบันมลพิษทางอากาศกลายเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการเสียชีวิต ด้วยเหตุนี้ประเทศในเอเชียใต้ ได้แก่ อินเดียบังกลาเทศปากีสถานและเนปาลจึงเป็นหนึ่งในสิบประเทศแรกที่ระดับ PM2.5 สูงสุดในปี 2019 รายงานระบุว่า “ในทุกประเทศเหล่านี้ระดับ PM 2.5 ที่เพิ่มขึ้นคือ รู้สึกเหมือนอยู่นอกบ้านระหว่างปี 2010 ถึง 2019” กล่าวว่าตั้งแต่ปี 2010 ผู้คนประมาณ 5 ล้านคนได้รับความเดือดร้อนจากมลพิษทางอากาศภายในอาคาร

กล่าวว่าโครงการก๊าซหุงต้มและโครงการอื่น ๆ ของ Pradhan Mantri Ujjwala Yojana ได้ช่วยในการเข้าถึงพลังงานสะอาดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านในชนบท เมื่อเร็ว ๆ นี้เนื่องจากโครงการ National Clean Air ได้มีการดำเนินการกับแหล่งมลพิษทางอากาศที่สำคัญในเมืองใหญ่และรัฐอื่น ๆ ของประเทศ

(ภาษาของหน่วยงานอินพุต)

Back to top button