สุขภาพ

ในวันอนามัยโลกเราได้ถามแพทย์เกี่ยวกับคำถามต่างๆเกี่ยวกับสุขภาพ | จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยแม้หลังจากได้รับวัคซีนโคโรนาแล้วหรือไม่? รู้คำตอบของคำถามที่คล้ายกันจากแพทย์ในวันอนามัยโลก

นิวเดลี: เป็นเวลากว่าหนึ่งปีแล้วเนื่องจากความไม่พอใจที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในอินเดียและทั่วโลกมีสิ่งหนึ่งที่ชัดเจนว่าไม่มีอะไรดีไปกว่าสุขภาพ หากคุณมีสุขภาพดีคุณไม่มีโรคใด ๆ อยู่แล้วคุณสามารถยืนหยัดกับไวรัสตัวนี้ได้ แต่ถ้าภูมิคุ้มกันของคุณอ่อนแอ (ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ) ไวรัสตัวนี้ก็อาจถึงแก่ชีวิตได้เช่นกัน

รู้คำตอบของคำถามเกี่ยวกับสุขภาพจากแพทย์เนื่องในวันอนามัยโลก

วันอนามัยโลกมีการเฉลิมฉลองทุกปีในวันที่ 7 เมษายน ในโอกาสนี้เราได้พูดคุยกับแพทย์หลายคนและพยายามหาคำตอบสำหรับคำถามทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของพวกเขา ซึ่งรวมถึงคำถามที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนา

อ่านเพิ่มเติม – ใช้ความระมัดระวังในการมีเพศสัมพันธ์หลังจากใช้วัคซีน Kovid เรียนรู้วิธีการ

1. ควรปฏิบัติตามโปรโตคอล Kovid-19 แม้ว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนโคโรนาแล้วหรือไม่?

Ambanna Gowda ที่ปรึกษาอายุรศาสตร์ของโรงพยาบาลฟอร์ทิสเบงกาลูรูกล่าวว่าความหมายของการฉีดวัคซีน (การฉีดวัคซีนโควิด -19) ไม่ใช่ว่าคุณไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการป้องกันที่เกี่ยวข้องกับโควิด -19 ในอีก 7 วันหลังจากรับวัคซีนคุณอาจรู้สึกถึงผลข้างเคียงเช่นอ่อนเพลียปวดศีรษะปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและบวม อย่างไรก็ตามเรื่องนี้หากคุณต้องการหลีกเลี่ยง Kovid ให้ฉีดวัคซีนอย่างแน่นอน ควรสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะทุกครั้งแม้ว่าจะได้รับวัคซีนแล้วก็ตามควรล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำสบู่เสมอหลีกเลี่ยงการสัมผัสตาจมูกและปากและหลีกเลี่ยงการเข้าสังคม เมื่อทำตามขั้นตอนป้องกันทั้งหมดคุณและคนรอบข้างจะปลอดภัย

2. โรคเบาหวานเป็นโรคทางพันธุกรรมและไม่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้หรือไม่?

โรคเบาหวานประเภท 2 เกิดจากปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตเช่นพฤติกรรมการกินการดื่มและการไม่ออกกำลังกาย ดร. ศรีนิวาสมูนิโกติแพทย์โรคเบาหวานจากโรงพยาบาลฟอร์ทิสเบงกาลูรูกล่าวว่าไม่ต้องสงสัยเลยว่าโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มีผลต่อยีนของคุณด้วย (Herediatry) จากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับชาวอินเดียเด็กร้อยละ 50 ที่พ่อแม่เป็นโรคเบาหวานก็เป็นโรคนี้เช่นกัน อย่างไรก็ตามด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและใช้วิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีคุณสามารถหลีกเลี่ยงโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ในระดับที่ดี รับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำหลีกเลี่ยงทั้งน้ำตาลและบุหรี่และควบคุมน้ำหนักของคุณให้อยู่ภายใต้การควบคุม

อ่านเพิ่มเติม – หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงโรคเบาหวานคุณควรทานอาหารเช้ากี่โมงในตอนเช้าเรียนรู้

3. Maternal Mortality เกิดขึ้นอย่างกะทันหันและหยุดไม่ได้หรือไม่?

Aswati Nair จาก Nova IVF Fertility Center ในนิวเดลีอนามัยการเจริญพันธุ์ของผู้หญิงมักถูกละเลยในระบบการดูแลสุขภาพของอินเดีย ตามรายงานของ WHO ในปี 2017 ผู้หญิงประมาณ 3 แสนคนเสียชีวิตระหว่างตั้งครรภ์และคลอด ตัวเลขการเสียชีวิตของมารดานี้น่าเป็นห่วง ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มการรับรู้ทั้งในเมืองและชนบทเพราะหากมีความล่าช้าในการวินิจฉัยปัญหาจะร้ายแรงและผู้หญิงอาจเสียชีวิตได้

อ่านเพิ่มเติม – หากคุณมีอาการปวดอย่างรุนแรงในช่วงเวลาของคุณปฏิบัติตามวิธีการรักษาที่บ้านเหล่านี้คุณจะได้รับการบรรเทา

4. อะไรคือเรื่องปกติเมื่อมีอาการปวดมากเกินไปในช่วงเวลา?

ผู้หญิงทุกคนมีอาการปวดในช่วงมีประจำเดือน แต่ถ้ารอบเดือนของคุณเต็มไปด้วยความเจ็บปวดและไม่สบายตัวอย่าเพิกเฉยเพราะอาจเป็นสัญญาณของโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ จากข้อมูลของ Tanveer Ozla แพทย์อาวุโสของ Motherhood Hospital ใน Noida ระบุว่า endometriosis เป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้หญิง 1 ใน 10 คน โรคนี้ได้รับการวินิจฉัยช้ามากเนื่องจากผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ได้รักษาอาการปวดเฉียบพลันในช่วงที่มีประจำเดือนให้เป็นปกติและรักษาได้ หากคุณรู้สึกเจ็บปวดอย่างรุนแรงในช่วงมีประจำเดือนหรือระหว่างมีเพศสัมพันธ์ให้ติดต่อแพทย์

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button