วิทยาศาสตร์

ไม่เพียงแต่แม่ที่เกิดของลูกคนแรกยังมีผลทางกายภาพต่อพ่อวิจัยใหม่ | ความเป็นพ่อแม่: ไม่เพียงแต่แม่เท่านั้น การเกิดของลูกคนแรกยังมีผลทางกายต่อพ่อด้วย เผยในงานวิจัยใหม่

การวิจัยทางการแพทย์: ความสุขของลูกคือความสุขที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับคู่สมรส แต่การคลอดบุตรเป็นกระบวนการที่ยาวนานหลายเดือนซึ่งต้องใช้ความพยายามอย่างมากจากแม่และพ่อ ผลกระทบทางกายภาพของการคลอดบุตรต่อมารดาเป็นสิ่งที่ศึกษามาอย่างดี แต่ผลการวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่าการเกิดของลูกก็มีผลกระทบต่อพ่อเช่นกัน ตามนี้ มี ‘การหดตัว’ ในสมองของพ่อตั้งแต่แรกเกิดของลูกคนแรก

การศึกษาใหม่วิเคราะห์ข้อมูลการถ่ายภาพด้วยคลื่นสนามแม่เหล็ก (MRI) จากเพศตรงข้าม 40 คนที่กลายเป็นพ่อเป็นครั้งแรก ครึ่งหนึ่งของผู้ชายเหล่านี้อาศัยอยู่ในสเปนในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งมาจากอเมริกา

ผู้ชายมีส่วนร่วมในการสแกนสมอง
ผู้ชายสเปนเข้าร่วมในการสแกนสมองก่อนที่คู่ของพวกเขาจะตั้งครรภ์และอีกครั้งหลังจากคลอดลูกได้ไม่กี่เดือน ผู้ชายอเมริกันเข้าร่วมในการสแกนเหล่านี้ในช่วงกลางถึงปลายของการตั้งครรภ์ของคู่ครอง

พบว่าการกำเนิดของลูกคนแรกส่งผลให้สมองหดตัวหนึ่งหรือสองเปอร์เซ็นต์ การหดตัวส่วนใหญ่เกิดขึ้นในพื้นที่ของสมองที่เรียกว่า ‘เครือข่ายโหมดเริ่มต้น’ พื้นที่นี้เกี่ยวข้องกับการยอมรับจากผู้ปกครองและความอบอุ่น

การหดตัวของสมองดีขึ้น
การหดตัวของสมองอาจดูน่ากลัวในตอนแรก แต่จากการศึกษาพบว่าไม่มีผลกับความสามารถทางปัญญา อันที่จริง การเปลี่ยนแปลงในสมองเตรียมมนุษย์ให้พร้อมสำหรับการเป็นพ่อแม่ได้ดีกว่า

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button