โลก

วิกฤตการเมืองเนปาลในช่วงสูงสุดทราบการเดินทางของ KP Oli จากผู้นำนักศึกษาสู่นายกรัฐมนตรี

กาฐมา ณ ฑุ: ท่ามกลางวิกฤตการเมืองที่ทวีความรุนแรงขึ้นในเนปาลนายกรัฐมนตรีเคพีชาร์โอลีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาแนะนำให้ยุบสภา คำแนะนำของ KP Sharma ได้รับการอนุมัติโดยประธานาธิบดี Vidya Devi Bhandari ตอนนี้การเลือกตั้งจะจัดขึ้นในเนปาลในปีหน้า ในขณะเดียวกันก็มีการคาดเดาอีกครั้งเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองครั้งต่อไปของ Oli KP Sharma Oli เป็นชื่อในการเมืองเนปาลที่ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเนปาลหลังจากเริ่มการเมืองในฐานะนักเคลื่อนไหวของนักศึกษาในช่วงวัยรุ่น

การตัดสินใจของ Oli ทำให้หลายคนประหลาดใจ
โอลีหวังว่าจะมีเสถียรภาพทางการเมืองในเนปาลเมื่อเขาขึ้นครองอำนาจเป็นครั้งที่สองในปี 2018 หลังจากที่กลุ่มพันธมิตรฝ่ายซ้ายชนะการเลือกตั้งรัฐสภา แต่ยุบสภาเมื่อวันอาทิตย์หลังจากต่อสู้แย่งชิงอำนาจในพรรคคอมมิวนิสต์เนปาลมายาวนานเขาทำให้ทุกคนประหลาดใจด้วยการแนะนำให้ ประธาน.

การเดินทางทางการเมืองของ Oli
KP Sharma Oli เข้าสู่วงการการเมืองตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นและถูกจำคุก 14 ปีเนื่องจากต่อต้านสถาบันกษัตริย์ เขากลายเป็นนายกรัฐมนตรีเนปาล (PM Nepal) เป็นครั้งที่สองในปี 2018 ในฐานะผู้สมัครร่วมฝ่ายซ้าย Oli วัย 68 ปีซึ่งเป็นที่รู้จักในท่าทีสนับสนุนจีนเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม 2558 ถึง 3 สิงหาคม 2559 ในช่วงเวลานี้ความสัมพันธ์ระหว่างเนปาลกับอินเดียตึงเครียด

ความสัมพันธ์กับอินเดีย
ในช่วงแรกของการดำรงตำแหน่ง Oli ได้ประณามอินเดียต่อสาธารณชนเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าแทรกแซงกิจการภายในของเนปาลและกล่าวหาว่าทำให้รัฐบาลของเขาไม่มั่นคง อย่างไรก็ตามเขาสัญญาว่าจะสร้างความร่วมมือกับอินเดียเพื่อนำพาประเทศไปสู่เส้นทางแห่งความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจก่อนเข้ารับตำแหน่งในวาระที่สอง ในปี 2558 เมื่อรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้รับการรับรองในเนปาลและแบ่งออกเป็น 7 รัฐกลุ่มชาติพันธุ์มาเดซีซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวอินเดียได้คัดค้านรัฐธรรมนูญนี้มาหลายเดือน ความสัมพันธ์อินเดีย – เนปาลเริ่มตึงเครียดในประเด็นนี้

อ่านเพิ่มเติม: การประท้วงของเกษตรกร: ปัญหาของเกษตรกรจะได้รับการแก้ไขในไม่ช้าหรือไม่? Amit Shah รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยกล่าวในเบงกอล

ความขัดแย้งภายใน
ในช่วงระยะที่สองของ Oli ความไม่ลงรอยกันภายในถึงการปกครองของพรรคคอมมิวนิสต์เนปาล (NCP) การปะทะกันระหว่างสองฝ่ายของพรรคเกิดขึ้นเป็นเวลาหลายเดือน ในขณะที่ส่วนหนึ่งนำโดย Oli วัย 68 ปีฝ่ายอื่น ๆ นำโดยประธานบริหารของพรรคและอดีตนายกรัฐมนตรี Pushpa Kamal Dahal ‘Prachanda’ (Pushpa Kamal Dahal) เขากล่าวหาว่าคู่แข่งของเขาในพรรคสมคบคิดทำให้รัฐบาลของเขาไม่มั่นคง

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button