วิทยาศาสตร์

นักวิทยาศาสตร์ของนาซ่าได้บันทึกนาซ่าบันทึกเสียงหลุมดำมวลยวดยิ่ง

NASA ปล่อย Black Hole Sound: จนถึงตอนนี้ทุกคนต่างก็สันนิษฐานว่าเนื่องจากสุญญากาศในอวกาศจึงยากที่จะได้ยินเสียงใด ๆ แต่การบันทึกที่เผยแพร่โดยนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ได้ทำลายแนวคิดนี้ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามีก๊าซหลายประเภทในอวกาศซึ่งการเสียดสีซึ่งกันและกันทำให้เกิดเสียง นอกจากนี้ การบันทึกที่ปล่อยออกมาขององค์การอวกาศสหรัฐ NASA (National Aeronautics and Space Administration) นั้นน่ากลัวมาก ซึ่งทำให้เขาเสียเหงื่อในการบันทึก นักวิทยาศาสตร์บอกว่าเสียงนี้เป็นของหลุมดำที่อาศัยอยู่ในกาแล็กซีเพอร์ซิอุส

เสียงเดินทางไปในอวกาศอย่างไร

คุณต้องคิดว่าไม่มีแรงสั่นสะเทือนในการเสียดสีของสุญญากาศ แล้วนักวิทยาศาสตร์จะบันทึกเสียงได้อย่างไร? ให้เราบอกคุณว่าหลุมดำที่มีการบันทึกเสียงนั้นอยู่ในกระจุกกาแล็กซี่ Perseus ความกว้างของดาราจักรนี้คือ 11 ล้านปีแสง ดาราจักรนี้เปรียบเสมือนเมฆก้อนใหญ่ที่เกิดจากก๊าซร้อนหลายชนิด หลุมดำของกาแล็กซี Perseus นี้อยู่ไกลจากสุญญากาศและล้อมรอบด้วยก๊าซร้อนจากทุกทิศทุกทาง ซึ่งหมายความว่าเสียงที่เกิดที่นี่สามารถเดินทางได้

ความยากลำบากในการบันทึก

นักวิทยาศาสตร์ได้ปรับขนาดเสียงของหลุมดำ ความถี่ของเสียงที่เขาปล่อยออกมานั้นมากกว่าเสียงจริงหลายสิบล้านเท่า เสียงที่มาจากหลุมดำยังคงเป็นปริศนาสำหรับนักวิทยาศาสตร์จนถึงปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ได้ทำงานอย่างหนักเพื่อให้มันคุ้มค่าที่จะฟัง NASA ได้เปิดเผยเสียงของหลุมดำบนบัญชี Twitter

ความเข้าใจผิดที่ว่าไม่มีเสียงในอวกาศเกิดขึ้นเพราะอวกาศส่วนใหญ่เป็น ~สูญญากาศ ทำให้คลื่นเสียงไม่สามารถเดินทางได้ กระจุกดาราจักรมีก๊าซมากจนเราเก็บเสียงได้จริง มันถูกขยายและผสมกับข้อมูลอื่นๆ เพื่อฟังหลุมดำ! pic.twitter.com/RobcZs7F9e

– ดาวเคราะห์นอกระบบของ NASA (@NASAEExoplanets) วันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2565

คุณอ่านเรื่องนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button