โลก

NASA DART Mission NASA ชน ยานอวกาศ Dart ดาวเคราะห์น้อยช่วยโลก | DART Mission: ยานอวกาศจะชนกับดาวเคราะห์น้อยในเดือนหน้าเพื่อช่วยโลก นี่คือแผนของ NASA

NASA DART Mission: คุณมักจะได้ยินข่าวการมาถึงของดาวเคราะห์น้อยสู่โลก อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ ดาวเคราะห์น้อยเหล่านี้ถูกเผาเป็นเถ้าถ่านในชั้นบรรยากาศของเรา และโลกก็ยังเหลืออยู่ อย่างไรก็ตาม ต่อจากนี้ มนุษย์จะต้องเตรียมพร้อมรับอันตรายนี้ ด้วยเหตุนี้ NASA หน่วยงานอวกาศของอเมริกาจึงได้เริ่มโปรแกรม DART (Double Asteroid Redirection) โดยมีวัตถุประสงค์คือเพื่อเปลี่ยนทิศทางของดาวเคราะห์น้อยในอวกาศเอง

สอบ 26 กันยายน

ตาม News Bytes NASA ได้เปิดตัวภารกิจ DART เมื่อปีที่แล้วเพื่อลบหรือเปลี่ยนทิศทางของดาวเคราะห์น้อยดังกล่าว ตอนนี้จะมีการทดสอบในเดือนหน้าคือวันที่ 26 กันยายน ภายใต้สิ่งนี้ ยานอวกาศของนาซ่าจะชนกับดาวเคราะห์น้อยและเปลี่ยนทิศทางของมัน หากภารกิจนี้ประสบความสำเร็จก็สามารถใช้ในอนาคตได้หากจำเป็น

ยานอวกาศจะชนกับดาวเคราะห์น้อยดวงนี้

ตามข้อมูลมีดาวเคราะห์น้อยชื่อ Didymos ในอวกาศ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 780 เมตร ล้อมรอบด้วยหินรูปพระจันทร์ชื่อ Dimorphos ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 160 เมตร ยานอวกาศของอเมริกาจะชนกับ Dimorphos และพยายามเปลี่ยนทิศทาง

ภารกิจเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว

NASA ได้กล่าวว่า Dimorphos โคจรรอบ Didymos ในอัตราที่ช้ากว่าวงโคจรของดวงอาทิตย์มาก Didymos ถูกค้นพบในปี 1996 โดย Joe Montani จาก Spacewatch Project ที่มหาวิทยาลัยแอริโซนา ในเวลาเดียวกัน ภารกิจ DART ได้เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2564

จะเกิดการชนกันที่ความเร็ว 24,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ยานอวกาศของนาซ่าจะชนกับดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ด้วยความเร็วประมาณ 24,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นักวิทยาศาสตร์หวังว่าหลังจากการชนครั้งนี้ ดาวเคราะห์น้อยสามารถเปลี่ยนทิศทางได้ ภารกิจนี้ดำเนินการโดย Johns Hopkins Applied Physics Laboratory (APL) ภายใต้การดูแลของสำนักงานประสานงานการป้องกันดาวเคราะห์ของ NASA (PDCO)

มองผ่านกล้องโทรทรรศน์

เทคโนโลยีที่จะใช้ในภารกิจนี้เรียกว่า Kinetic Impactor Technique เมื่อเครื่องบินอวกาศของนาซ่าชนกับดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ มันจะทำการศึกษาด้วยกล้องโทรทรรศน์บนโลก

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi
ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button