โลก

Monkeypox case เพิ่มขึ้น, รู้ว่า WHO เรียกว่า Global Emergency, รู้ทุกอย่างเกี่ยวกับไวรัสนี้ | Monkeypox ถึง 74 จาก 47 ประเทศใน 1 เดือนจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 5 เท่า WHO กล่าว – ปีไม่สนใจ

Monkeypox Case Increasing in World: Monkeypox ชื่อที่มาท่ามกลางเงาของ Corona และแพร่กระจายไปทั่วโลก เนื่องด้วยจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพทั่วโลกในวันเสาร์นี้ ดร.เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส อธิบดีองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า การระบาดของโรคฝีในลิงเป็นปัญหาระดับนานาชาติ ดังนั้นจึงมีการดำเนินการตามขั้นตอนนี้ วันนี้เราจะพูดถึงไวรัสนี้โดยละเอียด ท้ายที่สุดแล้วโรคนี้แพร่กระจายไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้อย่างไร

ละเลยอันตรายของมัน

ดร.เทดรอส อธิบดีองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า คณะกรรมการสถานการณ์ฉุกเฉินได้รับทราบว่าหลายแง่มุมของไวรัสนี้ไม่ปกติ ไวรัสนี้มีมาเป็นเวลานาน แต่อันตรายไม่เคยสังเกต นี่คือเหตุผลที่ว่าทุกวันนี้ไวรัสตัวนี้ได้แพร่กระจายไปยังหลายประเทศที่ไม่เคยมีมาก่อน

ผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 5 เท่าใน 1 เดือน

โรคนี้แพร่กระจายได้เร็วเพียงใด สามารถวัดได้จากข้อเท็จจริงที่ว่าจนถึงหนึ่งเดือนก่อน มีผู้ป่วยประมาณ 3040 รายใน 47 ประเทศ แต่ในเดือนกรกฎาคม ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นเป็น 5 เท่า ตามเว็บไซต์ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐ ไวรัสดังกล่าวมีถึง 74 ประเทศแล้ว และปัจจุบันมีผู้ป่วยประมาณ 16,836 ราย ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้เสียชีวิต 5 ราย จากตัวเลขดังกล่าว สเปนมีผู้ติดเชื้อสูงสุด 3125 ราย หลังจากนี้ได้รับการยืนยันใน 22890 คนในอเมริกา 2268 ในเยอรมนี 2208 ในอังกฤษและ 1567 ในฝรั่งเศส

กรณีที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในประเทศเหล่านี้

จากข้อมูลของ CDC กรณีดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในบางประเทศ ซึ่งรวมถึง 712 ในเนเธอร์แลนด์ 681 ในแคนาดา 592 ในบราซิล 588 ในโปรตุเกส 407 ในอิตาลี 311 ในเบลเยียม 216 ในสวิตเซอร์แลนด์ 143 ในเปรู 107 ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 105 ในอิสราเอลและ 101 ในไนจีเรีย . ฮะ. ไม่เพียงแค่นี้ อินเดียที่รอดมาได้จนถึงตอนนี้ ยังพบ 3 รายที่นั่นด้วย พบทั้งสามกรณีนี้ในเกรละ

ประวัติพบใน 6 ประเทศ

รายงานของ CDC ระบุว่า จากจำนวนผู้ป่วยที่พบทั่วโลก 16,836 ราย พบผู้ป่วย 16,593 รายในประเทศที่ไม่เคยมีกรณีโรคฝีในลิงมาก่อน มีรายงานผู้ป่วยเพียง 243 รายใน 6 ประเทศที่มีประวัติโรคฝีลิง ในเวลาเดียวกัน ตามรายงาน อเมริกาจะฉีดวัคซีน Jynneos สองโดสให้กับผู้คนเพื่อต่อสู้กับไวรัสนี้ มีคนถูกทำเครื่องหมายไว้สำหรับสิ่งนี้ 15 แสนคน

ไวรัสนี้แพร่กระจายอย่างไร

แพทย์จาก Kerala ที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานทางการแพทย์ของอินเดียกล่าวว่าโรคฝีในลิงอาจเกิดจากการสัมผัสโดยตรงกับเลือดของสัตว์ที่ติดเชื้อ เหงื่อตามร่างกาย หรือของเหลวอื่นๆ หรือบาดแผล รายงานแนะนำว่าสามารถแพร่กระจายโดยกระรอกและหนู โรคฝีลิงอาจเกิดจากการบริโภคเนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุกหรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์อื่นๆ จากสัตว์ที่ติดเชื้อ ไม่ติดต่อเหมือนโคโรนา อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อสามารถแพร่กระจายได้โดยการสัมผัสหรือสัมผัสกับบุคคลที่เป็นโรคนี้

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button