สุขภาพ

วัยรุ่นอินเดียมีดัชนีมวลกายต่ำจากการศึกษาเผยความเป็นจริงของภาวะทุพโภชนาการในอินเดีย | เหตุใดความยาวของวัยรุ่นอินเดียจึงสั้นการศึกษาเปิดเผยเหตุผล

นิวเดลี: เนื่องจากภาวะทุพโภชนาการในอินเดียร่างกายของเด็กชายและเด็กหญิงวัยรุ่นยังคงพัฒนาน้อยกว่าค่าเฉลี่ยและถูกทิ้งให้ล้าหลังไปทั่วโลก จากการศึกษาล่าสุดอินเดียอยู่ในอันดับที่ 196 จาก 200 ประเทศในโลกในแง่ของดัชนีมวลกาย ด้วยความแตกต่างนี้ความยาวเฉลี่ยของวัยรุ่นและวัยรุ่นจากอินเดียจึงสั้นกว่าเด็กสาววัยรุ่นในประเทศที่พัฒนาแล้วของโลกถึง 20 ซม.

วิจัยที่ Imperial College, London
มีความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างความสูงโดยเฉลี่ยและน้ำหนักที่ลดลงของวัยรุ่น (อายุไม่เกิน 19 ปี) ทั่วโลก ผลการศึกษาของ Imperial College, London เปิดเผยว่าเด็กนักเรียนมีความสูงและน้ำหนักแตกต่างกันไปทั่วโลก ความแตกต่างประมาณ 20 ซม. (7.9 นิ้ว) ระหว่างประเทศที่สูงที่สุดและเล็กที่สุดเป็นผลมาจากการรับประทานอาหารของเด็กที่ไม่ดี ในดัชนีมวลกายของเด็กผู้หญิงอินเดียอยู่ที่อันดับสามจากด้านล่างและในกรณีของเด็กผู้ชายอินเดียอยู่ที่อันดับห้าจากด้านล่าง

ความแตกต่างของความยาวและดัชนีมวลกาย
นักวิจัยพบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมากในความยาวและดัชนีมวลกายของเยาวชนในช่วงนี้ระหว่างประเทศที่มีประชากรมากเกินไปและมีประชากรน้อย ในการศึกษานี้ได้ทำการวิเคราะห์โดยละเอียดเกี่ยวกับดัชนีมวลกายและตรวจสอบความแตกต่างระหว่างประเทศต่างๆ หลังจากตรวจสอบข้อมูลในช่วงปี 2528-2562 พบว่าอินเดียอยู่ในอันดับที่ 3 และ 5 ตามลำดับในประเทศที่ดัชนีมวลกายของเยาวชนอายุ 19 ปีต่ำที่สุด บังคลาเทศเอธิโอเปียญี่ปุ่นโรมและประเทศอื่น ๆ รวมอยู่ในรายการนี้พร้อมกับอินเดีย ในแง่ของค่าดัชนีมวลกายที่สูงจะรวมคูเวตบาห์เรนบาฮามาสชิลีสหรัฐอเมริกาและนิวซีแลนด์ นั่นหมายความว่าคนในอเมริกาและนิวซีแลนด์มีรูปร่างหนาและสูงกว่าชาวอินเดีย

รวมเยาวชนจาก 200 ประเทศ
การศึกษานี้รวมผู้เข้าร่วม 6.5 ล้านคน ในระหว่างนี้มีการตรวจสอบดัชนีความยาวน้ำหนักและหน้ากาก นักวิจัยพบว่าภายในปี 2562 ระหว่างประเทศที่มีประชากรมากขึ้นและประเทศที่มีประชากรน้อยมีความยาวโดยเฉลี่ยที่แตกต่างกันมากขึ้นในกลุ่มอายุ 19 ปี ความยาวเฉลี่ยของเด็กชายและเด็กหญิงในประเทศที่มีประชากรมากกว่าเนเธอร์แลนด์มอนเตงโกรเอสโตเนียบอสเนียเดนมาร์กและไอซ์แลนด์สูงกว่าในโซโลมอนไอซ์แลนด์ลาวปาปัวนิวกินีกัวเตมาลาบังกลาเทศเนปาล พบความแตกต่างของความยาว 20 ซม. หรือมากกว่าในประเทศเหล่านี้

BMI คืออะไร?
ค่าดัชนีมวลกายเป็นตัวกำหนดว่าคุณฟิตหรือไม่ น้ำหนักของคุณต่ำหรือสูงกว่ามาตรฐาน สิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพคือน้ำหนักของคุณควรเท่ากันตามความยาว คนจะมีสุขภาพดีก็ต่อเมื่อน้ำหนักตัวและความยาวสมดุลกัน

ต้องมีอัตราส่วน BMI ที่ถูกต้อง
จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) การมีระดับ BMI ระหว่าง 18.5 ถึง 24.9 ถือเป็นสถานการณ์ที่เหมาะ นั่นหมายความว่าน้ำหนักของคุณเหมาะสมตามความยาวของคุณ ในขณะเดียวกันค่าดัชนีมวลกายน้อยกว่า 18.5 หมายความว่าน้ำหนักของคุณน้อยกว่าปกติ

Back to top button