โลก

คนงานในโรงสีพบทองคำในวันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2391 ในแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกาทองคำพุ่งเจมส์ w มาร์แชล | California Gold Rush: คนงานได้รับเงินคงคลังจำนวนมากในสหรัฐฯเริ่มซื้อแป้งและข้าวเพื่อแลกกับทองคำ

ซานฟรานซิสโก: ความมั่งคั่งส่วนเกินมักนำมาซึ่งความมั่งคั่ง เหตุการณ์เดียวกันนี้เกิดขึ้นในเมืองซานฟรานซิสโกรัฐแคลิฟอร์เนียประเทศสหรัฐอเมริกา ที่นี่คนงานโรงสีได้สมบัติหลังจากนั้นรูปลักษณ์ของเมืองเล็ก ๆ ในซานฟรานซิสโกก็เปลี่ยนไป ในการค้นหาทองคำผู้คนหลายพันคนมาจากภายนอกและมันก็ยากสำหรับคนในท้องถิ่นที่อาศัยอยู่

หลังจากพบสมบัติแล้วก็มีผู้คนจำนวนมากในซานฟรานซิสโก ผู้คนเริ่มมาถึงที่นี่โดยทางแม่น้ำและทางทะเล เมื่อมีบ้านไม่กี่หลังในซานฟรานซิสโกผู้คนก็เริ่มอาศัยอยู่ในเต็นท์ นอกจากนี้ยังสร้างบ้านไม้ชั่วคราว

เรือหลายสิบลำขึ้นที่ California Gold Rush ในสหรัฐฯ ในซานฟรานซิสโกฝูงชนเพิ่มขึ้นมากจนคนนอกเริ่มขายอาหาร หลังจากนี้ผู้คนเริ่มซื้อแป้งและข้าวแทนทองคำที่นี่

อ่านเพิ่มเติม – โยนทารกแรกเกิดในรูท่อระบายน้ำยังรอดชีวิตเรียนรู้ว่า ‘ปาฏิหาริย์’ นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

พบสมบัติดังกล่าว

ขอบอกว่าเป็นเวลากว่า 150 ปีแล้วที่ซานฟรานซิสโก เมื่อวันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2391 เจมส์ดับเบิลยูมาร์แชลกรรมกรที่ทำงานในโรงสีจู่ๆก็ได้ทองคำมูลค่าหลายพันล้านรูปี คนงานพบเศษหินสีทองใกล้โรงสีน้ำ จากนั้นเขาก็บอกกับ John Sutar เจ้านายของเขาทันที เจ้าของก็เลยตกใจ เจ้าตัวบอกห้ามเอาทองไปบอกใคร

ข่าวการได้รับสมบัติแพร่กระจายไปอย่างไร

ฉันจะซ่อนสิ่งที่ยิ่งใหญ่เช่นการหาสมบัติได้ที่ไหน? ในขั้นต้นจากข่าวลือหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นแห่งหนึ่งได้ตีพิมพ์ข่าวสมบัติ จากนั้นเจ้าของหนังสือพิมพ์ก็เปิดร้านของตัวเองเพื่อขายทอง หลังจากนี้หนังสือพิมพ์ขนาดใหญ่ในซานฟรานซิสโกได้พิมพ์ข่าวการพบสมบัติเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2391 จากนั้นก็แพร่กระจายไปทั่วโลก

อ่านเพิ่มเติม – สิ่งที่พลเรือนทั้งสองของจีนกำลังทำในอินเดียหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายถูกสังหาร

ก่อนที่จะพบขุมทรัพย์มูลค่าหลายพันล้านรูปีมีผู้คนประมาณ 1,000 คนอาศัยอยู่ในซานฟรานซิสโก แต่หลังจากได้สมบัติแล้วประชากรของมันก็เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 25,000 คน ตอนนั้นทุกคนอยากไปแคลิฟอร์เนีย

การสังหารหมู่คนในท้องถิ่นเนื่องจากเงินคงคลัง

ให้ฉันบอกคุณว่าการทำธุรกรรมทองคำในซานฟรานซิสโกเป็นเรื่องง่ายในช่วง 2 ปีแรกหลังจากได้รับสมบัติ แต่หลังจากเพิ่มจำนวนคนนอกในเมืองการต่อสู้กับคนในท้องถิ่นก็เริ่มขึ้น ชาวบ้านมากกว่า 16,000 คนถูกสังหารในช่วงเวลานี้

จากนั้นเพื่อจัดการกับสถานการณ์รัฐบาลจึงเริ่มเก็บภาษี ภาษีที่เรียกเก็บเมื่อ 150 ปีที่แล้วได้เพิ่มขึ้นจาก 20 ดอลลาร์ต่อเดือนเป็น 610 ดอลลาร์ต่อเดือนในปี 2021 ทราบว่าทองคำหลายพันล้านดอลลาร์ถูกสกัดจากที่ดินที่นี่

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button