สุขภาพ

ไมเกรนไม่ใช่เรื่องปวดหัวเท่านั้นหมอบอกว่าอย่าเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ | ไมเกรนยังทำให้ปวดคออย่าละเลยสัญญาณจากแพทย์

นิวเดลี: เราทุกคนมีปัญหาในการปวดศีรษะในบางครั้ง แต่ไม่ว่าอาการปวดศีรษะนี้จะเป็นเรื่องปกติหรือไมเกรนสิ่งสำคัญมากที่จะต้องระบุเพราะไมเกรนเป็นโรคทางระบบประสาทซึ่งไม่สามารถรักษาได้ทันเวลา โฮอาจกลายเป็นปัญหาร้ายแรงได้ โดยปกติแล้วไมเกรนจะทำให้เกิดอาการปวดในครึ่งศีรษะและในขณะเดียวกันก็มีความรู้สึกอาเจียนและคลื่นไส้ แต่ความเจ็บปวดจากไมเกรนไม่ได้ จำกัด อยู่ที่ศีรษะเท่านั้น แต่ยังสามารถเข้าถึงส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้อีกด้วย

ความไวของแสงและเสียง

เราได้พูดคุยกับ Sameer Malhotra แพทย์ที่โรงพยาบาล Max Hospital ในเดลีเกี่ยวกับความเจ็บปวดจากไมเกรน ดร. Sameer บอกกับเราว่า ‘บางคนมีอาการโฟโนโฟเบียด้วยความเจ็บปวดจากไมเกรนนั่นคือพวกเขาเริ่มรู้สึกหงุดหงิดหลังจากได้ยินเสียงดัง เสียงเหล่านี้อาจเป็นเสียงจราจรปกติเสียงที่มาจากห้องครัวประตูเปิดหรือปิด ดังนั้นในขณะเดียวกันผู้ป่วยไมเกรนบางคนก็มีอาการกลัวแสงนั่นคือพวกเขารู้สึกไวต่อแสง แสงจ้าหรือจ้าทำให้ตาไม่สบาย

อ่านเพิ่มเติม – การเพิกเฉยต่อสิ่งเหล่านี้ความเจ็บปวดจากไมเกรนจะเพิ่มขึ้น

ปวดใบหน้าและกรามด้วย

Sameer อธิบายเพิ่มเติมว่าเนื่องจากไมเกรนหลายครั้งอาจมีอาการปวดที่ใบหน้าและขากรรไกรได้เช่นกัน สาเหตุนี้คือมีเส้นเลือดมาจากสมองไปทางใบหน้าซึ่งเรียกว่าเส้นประสาทไตรเจมินัล เมื่ออาการปวดเนื่องจากไมเกรนเริ่มส่งผลกระทบต่อหลอดเลือดดำนี้แล้วก็จะมีอาการปวดหัวร่วมด้วยบางคนก็ปวดที่ใบหน้าและขากรรไกรด้วย

อ่านเพิ่มเติม – สิ่งที่ควรกินหรือไม่สำหรับผู้ป่วยไมเกรน

ไมเกรนอาจทำให้เกิดอาการปวดคอ

ผู้ป่วยไมเกรนอาจมีอาการปวดคอร่วมด้วย ประมาณ 40 ถึง 42 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่มีอาการไมเกรนก็รู้สึกปวดคอเช่นกัน บางครั้งอาการปวดต้นคออาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังจะเริ่มมีอาการปวดไมเกรน อาการปวดคอเริ่มต้นใน 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่มีอาการไมเกรนที่เหลือ – กลัวแสง, คลื่นไส้, ปวดศีรษะ แต่ในผู้ป่วยบางรายอาการปวดบริเวณคอจะเริ่มขึ้นไม่นานก่อนที่อาการไมเกรนที่เหลือจะเริ่มขึ้นและอาการปวดคอจะยังคงอยู่แม้ว่าอาการอื่น ๆ จะหายขาดแล้วก็ตาม

นอกจากนี้ยังอ่าน – อาการซึมเศร้าไม่ได้เป็นเพียงปัญหาทางจิตเท่านั้น แต่อาการยังปรากฏในร่างกายด้วย

สิ่งเหล่านี้สามารถกระตุ้นให้เกิดไมเกรนได้เช่นกัน

Sameer กล่าวว่าหลายครั้งที่อาการปวดไมเกรนเกิดจากการรับประทานอาหารเช่นไข่ผลไม้รสเปรี้ยวคาเฟอีนผลิตภัณฑ์จากนมแอลกอฮอล์สิ่งที่มีกลิ่นฉุนเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงกะทันหันหรือความเครียดนอกจากนี้ยังสามารถกระตุ้น ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องค้นหาว่าอะไรเป็นสาเหตุของไมเกรนของคุณเพื่อที่คุณจะสามารถป้องกันการโจมตีของไมเกรนได้โดยหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านั้น

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button