วิทยาศาสตร์

โลหะไหม้ในอากาศ ระเบิดในน้ำ แต่สงบในน้ำมันก๊าด | โลหะมหัศจรรย์: เผาไหม้ในอากาศ ระเบิดในน้ำ แต่ยังคงความเย็นในน้ำมันก๊าด

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจ: เมื่อใดก็ตามที่เราพูดถึงโลหะใดๆ สิ่งแรกที่นึกถึงคือเหล็ก นอกจากนี้ยังพลาดทองเหลือง ทองแดง ทอง และเงิน คุณทุกคนต้องรู้ว่าเพื่อที่จะเปลี่ยนรูปร่างของโลหะเหล่านี้ พวกมันจะถูกให้ความร้อนที่อุณหภูมิสูงมาก แต่ก็มีโลหะที่ทำปฏิกิริยาตรงข้ามกับมันโดยสิ้นเชิง ชื่อของโลหะนั้นคือโซเดียม หากโลหะโซเดียมสัมผัสกับน้ำ จะทำให้เกิดการระเบิด แม้ว่าโลหะโซเดียมจะมีสีขาว แต่ถ้าโลหะนี้สัมผัสกับอากาศ สีของมันจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง รู้ข้อเท็จจริงที่สำคัญของโลหะนี้

การระเบิดเกิดขึ้นเมื่อสัมผัสกับน้ำ

โซเดียมเป็นโลหะมันวาวและยังอ่อนมากอีกด้วย โลหะนี้มีการใช้งานมาก เมื่อสัมผัสกับอากาศจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ในขณะที่สีของมันคือสีขาว สีเป็นสีเหลืองเพราะเมื่อสัมผัสกับอากาศจะเกิดส่วนผสมของโซเดียมออกไซด์และโซเดียมเปอร์ออกไซด์ หากโลหะนี้สัมผัสกับน้ำ จะทำปฏิกิริยากับน้ำและระเบิดได้ เนื่องจากโลหะนี้มีกิจกรรมสูง จึงสามารถแช่ไว้ในน้ำมันก๊าดได้อย่างปลอดภัย โซเดียมเป็นสารรีดักแตนท์ที่ทรงพลังมาก โลหะรีดิวซ์เป็นโลหะที่ให้อิเล็กตรอนหนึ่งตัวหรือมากกว่ากับโลหะอื่น

เข้าใจโลหะโซเดียม

โซเดียมเป็นองค์ประกอบทางเคมีที่มีสัญลักษณ์ทางเคมีหรือสัญลักษณ์คือนา เลขอะตอมของมันคือ 11 โลหะนี้มีความว่องไวมาก เนื่องจากไม่พบในรัฐอิสระเช่นในที่โล่ง เนื่องจากปฏิกิริยาของมันจึงถูกเก็บไว้ในสุญญากาศหรือน้ำมัน โลหะนี้มีความอ่อนมากจนสามารถตัดด้วยมีดได้ โลหะนี้เบามากจนลอยได้ในน้ำ

โลหะโซเดียมมีประโยชน์มาก

โลหะโซเดียมถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์หลายอย่างในชีวิตประจำวันของเรา สบู่ทำด้วยโลหะนี้ นอกจากนี้ โซเดียมไฮดรอกไซด์ยังใช้ในอุตสาหกรรมกระดาษ อุตสาหกรรมปิโตรเลียม อุตสาหกรรมสิ่งทอ อุตสาหกรรมแปรรูปโลหะ อุตสาหกรรมเหมืองแร่ และอุตสาหกรรมแก้ว ร่างกายของเรามีโซเดียมประมาณ 100 กรัม นอกจากนี้ยังใช้เพื่อขจัดหิมะออกจากถนนในฤดูหนาว แก้วทำด้วยโซเดียมคาร์บอเนต

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button