โลก

โดนัลด์ทรัมป์ดำเนินการครั้งใหญ่กับจีนเพื่อสั่งห้าม บริษัท 59 แห่งที่เกี่ยวข้องกับ PLA | โดนัลด์ทรัมป์ไม่ต้องการที่จะช่วยเหลือจีนในระหว่างการเดินทางตอนนี้ บริษัท 59 แห่งถูกแบน

นิวเดลี: โดนัลด์ทรัมป์ไม่มีอารมณ์ที่จะเข้าข้างจีนก่อนที่จะอำลาตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เขาได้ดำเนินการที่เข้มงวดครั้งใหญ่ทำให้จีนได้รับความเสียหายอีกครั้ง กระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ประกาศห้ามหน่วยการผลิตทางวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมของจีน 59 หน่วยรวมถึง Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC) สหรัฐฯได้อธิบายว่า บริษัท เหล่านี้เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติและขัดต่อนโยบายต่างประเทศ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ฝ่ายบริหารของโดนัลด์ทรัมป์ได้ดำเนินการที่ยิ่งใหญ่และยากลำบากมากมายกับจีน

บริษัท ต่างๆมีความเชื่อมโยงกับกองทัพจีน
แถลงการณ์ที่ออกโดยสำนักอุตสาหกรรมและความมั่นคง (BIS) ของกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า บริษัท 59 แห่งรวมถึง SMIC มีความเชื่อมโยงกับกองทัพจีน วิลเบอร์รอสส์รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์กล่าวว่า ‘จีนได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีของอเมริกาเพื่อความทันสมัยทางทหาร แต่ตอนนี้จะไม่เกิดขึ้นแล้ว เราจะดำเนินการกับทุก บริษัท ที่เชื่อมต่อกับกองทัพจีนไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ตาม

เขากล่าวว่าเพื่อให้แน่ใจว่า SMIC ไม่ได้เสริมสร้างกองทัพปลดแอกประชาชน (PLA) ของจีนด้วยเทคโนโลยีของอเมริกาจึงจำเป็นต้องใส่ไว้ในรายการนี้

อ่านเพิ่มเติม: กรณีของ Corona สำหรับการวิพากษ์วิจารณ์นักข่าวจีน Zhang Zhan จะถูกควบคุมตัวตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

ไวการ์ยังลงโทษสำหรับพฤติกรรมจากชาวมุสลิม
หลังการประกาศครั้งนี้ไมค์ปอมเปโอรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวว่ายังมีการดำเนินการบางอย่างเพื่อยุติแรงกดดันของจีนในทะเลจีนใต้ เขากล่าวว่ากระทรวงพาณิชย์กำลังจะจัดให้มีสถาบัน 25 แห่งที่ทำการวิจัยเกี่ยวกับการสร้างเรือในรายการนี้ นอกจากนี้ยังมีการดำเนินการกับองค์กรอีก 6 แห่งที่ช่วย PLA ในการวิจัยพัฒนาและการผลิต

ไม่เพียงเท่านี้ Pompeo ยังพูดถึงการห้าม บริษัท จีน 4 แห่งในข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน เขากล่าวว่าจีนควรเคารพชนกลุ่มน้อยทั้งหมดรวมทั้งมุสลิมเวการ์ด้วย อเมริกามุ่งมั่นที่จะปกป้องสิทธิมนุษยชนและจะดำเนินการกับผู้ที่ละเมิดสิทธิดังกล่าว

ที่สำคัญพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCP) ซึ่งนำโดยสีจิ้นผิงได้ใช้ประโยชน์จากพวกเขาอย่างกว้างขวางโดยกำหนดข้อ จำกัด ที่เข้มงวดเกี่ยวกับสิทธิของชาวมุสลิมไวการ์ประมาณ 1.1 ล้านคนในซินเจียง พวกเขาถูกขังไว้ในค่ายเหมือนนักโทษที่นั่น

CCP ถือว่ารูปแบบของการแสดงออกถึงอัตลักษณ์วัฒนธรรมและเสรีภาพของ Weighers เป็นภัยคุกคามต่ออำนาจของตน

Back to top button