วิทยาศาสตร์

Mars Planet Space Science Earth เหมือนกับเหตุการณ์บนดาวอังคาร Planet ทำให้นักวิทยาศาสตร์ประหลาดใจ | Mars Planet: เหตุการณ์คล้ายโลกบนโลกทำให้นักวิทยาศาสตร์ประหลาดใจนี่อาจเป็นเหตุผล

นิวเดลี: ดาวเคราะห์ที่สงบสุขดูเหมือนดาวอังคาร อุณหภูมิที่นี่หนาวมาก จะพบน้ำแข็งบนพื้นผิวของมันด้วย แม้ทะเลทรายจะกลายเป็นน้ำแข็ง แต่ก็ยังมีกิจกรรมทางธรณีวิทยามากมายเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ผ่านแคมเปญ InSight ของ NASA นักวิทยาศาสตร์ได้เปิดเผยว่ามีแผ่นดินไหว (แผ่นดินไหว) บนดาวอังคาร ซึ่งทำให้ดาวเคราะห์ดวงนี้เกิดแผ่นดินไหว แต่ก็มีเหตุการณ์เช่นดินถล่มที่ยังคงเป็นปริศนาสำหรับนักวิทยาศาสตร์

แผ่นดินถล่ม

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมากิจกรรมลึกลับบนดาวอังคารที่เรียกว่า Recurring Slope Lineae หรือ RSL ได้ดึงดูดความสนใจของนักวิทยาศาสตร์ เหตุการณ์ประเภทนี้เหมือนดินถล่ม แต่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่พบสาเหตุของสิ่งนี้

เหล่านี้ไปทางดวงอาทิตย์

บิชอปนักวิทยาศาสตร์อาวุโสของสถาบัน SETI ในแคลิฟอร์เนียกล่าวว่า “เราได้ระบุพวกเขาจากเส้นลึกที่พื้นจากห้องเรียน” พวกเขามักจะอยู่ในบริเวณที่ต้องเผชิญกับแสงแดด ด้วยเหตุนี้นักธรณีวิทยาจึงรู้สึกว่ามันมีส่วนเกี่ยวข้องกับการละลายของน้ำแข็งในช่วงแรก

อ่านเพิ่มเติม – NASA เห็นสภาพอากาศของดาวเคราะห์เช่นดาวพฤหัสบดีซึ่งอยู่ห่างออกไป 1305 ปีแสงฝนตกในส่วนหนึ่งและก๊าซในส่วนอื่น ๆ

ในพื้นที่ที่มีหิมะตกน้อย

นักวิทยาศาสตร์ยังพบว่าเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นเฉพาะที่ที่มีหิมะตกน้อย บิชอปกล่าวว่าสิ่งที่น่าสนใจคือเหตุการณ์เหล่านี้เพิ่มขึ้นหลังจากเกิดพายุใต้ฝุ่นเพียงไม่กี่เดือนแล้วก็หยุดเกิดขึ้น แต่ต่อมาก็เริ่มเกิดขึ้นอีกครั้งในพื้นที่เดิม ไม่เพียงแค่นี้ยังสูงที่สุดในบริเวณเส้นศูนย์สูตรของดาวอังคารซึ่งมีหิมะตกน้อยกว่าด้วย

สภาพเหมือนดาวอังคารในห้องปฏิบัติการ

ล่าสุดพบว่าดินถล่มเหล่านี้ไม่เห็นโดยรถแลนด์โรเวอร์หรือแลนเดอร์ แต่อย่างใด ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์พยายามค้นหาสาเหตุของแผ่นดินถล่มลึกลับเหล่านี้โดยสร้างสภาพเหมือนดาวอังคารในห้องทดลองเอง

อ่านเพิ่มเติม – Dinosaur Neck Frill: ไดโนเสาร์รูปแกะใช้เพื่อดึงดูดคู่ของเธอให้มีเซ็กส์ด้วย Frill คอพิเศษ

เหตุการณ์ดังกล่าวยังเกิดขึ้นบนโลก

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะบนดาวอังคาร เหตุการณ์ที่คล้ายคลึงกันนี้มีให้เห็นบนโลกของเราเช่นกันในทะเลทราย Atacama ของชิลีบางส่วนของแอนตาร์กติกาและใกล้ทะเลเดดซี นักวิทยาศาสตร์พบว่าดินถล่มเหล่านี้เกิดขึ้นบนโลกโดยที่เกลือทำปฏิกิริยากับน้ำหรือซัลเฟต

บรรยากาศเดียวกันบนโลก

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าปรากฏการณ์ที่คล้ายคลึงกันนี้มีให้เห็นใน Attarctica และ Attakama สิ่งเหล่านี้เป็นทั้งสภาพแวดล้อมที่แห้งมาก สิ่งที่ดีอย่างหนึ่งในแอนตาร์กติกาคืออากาศหนาวมาก หุบเขาบีคอนที่นี่เหมือนบรรยากาศของดาวอังคาร

การวิจัยพิเศษเกี่ยวกับสภาพของดาวอังคาร

สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ของ NASA กำลังทำการวิจัยพิเศษเกี่ยวกับสภาพของดาวอังคาร พวกเขาเชื่อว่าครั้งหนึ่งมีสภาพชีวิตที่เอื้ออำนวยบนดาวอังคารและพวกเขาก็อยากรู้ว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่นั่น เขาหวังว่าจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับอนาคตของโลกด้วยการตอบคำถามเหล่านี้

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button