วิทยาศาสตร์

ยานสำรวจดาวศุกร์ใหม่ของนาซ่าเผยว่าชีวิตบนโลกจะจบลงอย่างไรผ่านภารกิจวันโลกาวินาศที่น่าขนลุก | การสอบสวน Venus ของ NASA จะเปิดเผยความลึกลับของ Doomsday รู้ความคิดเห็นของนักวิทยาศาสตร์

นิวเดลี: ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นเนื่องจากภาวะโลกร้อน การทำสงครามทางชีวภาพ เช่น ไวรัสโคโรนา และภัยคุกคามจากสงครามนิวเคลียร์ ฯลฯ บ่งชี้ว่าการทำลายล้างนั้นไม่วันใดก็วันหนึ่งเป็นการสิ้นสุดของโลกนี้ หากสิ่งนี้เกิดขึ้นแล้วจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป เผ่าพันธุ์มนุษย์จะสามารถอยู่รอดได้และหากมนุษย์รอดแล้วพวกเขาจะอยู่รอดได้อย่างไร

นักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งทฤษฎี Doomsday เพื่อหาคำตอบสำหรับคำถามดังกล่าว หลังจาก ‘Dooms Day Clock’ นี้ ‘Dooms Day Vault’ ทำงานอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะไม่มีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ว่าโลกจะถึงจุดจบหรือไม่ก็ตาม แต่ขอให้เราบอกคุณว่าการวิจัยของ NASA ยังดำเนินต่อไปในหัวข้อที่น่าสนใจนี้

ภารกิจของนาซ่า ‘วีนัส’

ตามรายงานของ The Sun ภารกิจใหม่ของ NASA สามารถค้นหาคำตอบสำหรับคำถามที่สำคัญที่สุดของโลกได้ การค้นพบนี้เกี่ยวข้องกับการสำรวจดาวศุกร์ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่นักวิทยาศาสตร์สามารถกำหนดทฤษฎีนั้นได้อย่างถูกต้องว่าโลกจะสิ้นสุดอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม – NASA SLS: ภาพแรกของ ‘megarocket’ ของ NASA โผล่ขึ้นมา ก้าวแรกสู่การอยู่อาศัยบนดวงจันทร์

ตามรายงานของ Science Focus ทฤษฎีหนึ่งคือดาวศุกร์จะต้องเป็นเหมือนโลกครั้งเดียว ดาวศุกร์ที่ร้อนแรงที่สุดดวงนี้จะมีมหาสมุทรและแผ่นเปลือกโลกปรากฏอยู่บนพื้นผิวโลกด้วย ซึ่งบรรยากาศจะประกอบด้วยก๊าซเรือนกระจกหนาแน่น เช่น คาร์บอนไดออกไซด์และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ นักวิทยาศาสตร์บางคนยังเชื่อว่าอาจมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้เมื่อหลายพันล้านปีก่อน

นาซ่าจะส่งยานขึ้นสู่ผิวดาวศุกร์

ว่ากันว่าอัตราส่วนดิวเทอเรียมไฮโดรเจนของดาวศุกร์นั้นมากกว่าโลก 100 เท่า เหตุผลก็คือต้องมีน้ำมากใน ‘วีนัส’ ซึ่งตอนนี้หายไปแล้ว เพื่อจุดประสงค์ในการไขปริศนามากมายที่เกี่ยวข้องกับดาวศุกร์ นาซ่าจะส่ง DAVINCI + Veritas Probes ในอีกไม่กี่ปีต่อมาระหว่างปี 2028 ถึง 2030 นอกจากนี้ยังมีทฤษฎีว่าภูเขาไฟบนดาวศุกร์ทำให้มันร้อนแรงที่สุด ไม่อดทน และไม่สามารถเข้าถึงได้

อ่านเพิ่มเติม- Life on Mars: มนุษย์จะผลิตลูกบนดาวอังคาร! สเปิร์มจะอยู่ได้ถึง 200 ปี

โพรบที่ดำเนินการในภารกิจ DAVINCI + จะไปที่พื้นผิวและวัดอัตราส่วนดิวเทอเรียม-ไฮโดรเจนอีกครั้ง ให้เราบอกคุณว่าก่อนหน้านี้ผลลัพธ์ของอัตราส่วนนี้ ซึ่งได้รับในปี 1970 และ 1980 นั้นไม่ถือว่าแม่นยำ 100% อัตราส่วนนี้สามารถบอกเราได้ว่าต้องมีน้ำบนดาวศุกร์มากแค่ไหน

หากเรารู้ว่าดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์ที่ร้อนเหมือนโลกเสมอ การรวบรวมข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับดาวเคราะห์ที่คล้ายคลึงกันซึ่งมีชั้นบรรยากาศดังกล่าวอยู่นอกระบบสุริยะของเราจะทำให้ง่ายขึ้น

จะมีการศึกษาเปรียบเทียบจากโลก

ในเวลาเดียวกัน ทฤษฎีหนึ่งก็คือการปะทุของภูเขาไฟบนดาวศุกร์ทำให้เกิดก๊าซ CO2 จำนวนมากในชั้นบรรยากาศซึ่งทำให้เกิดผลกระทบจากก๊าซเรือนกระจกที่อันตราย โพรบของนาซ่าจะรวบรวมภาพความละเอียดสูงและข้อมูลเรดาร์เพื่อให้เราเห็นพื้นผิวของดาวศุกร์ในมุมมองใหม่ และเปรียบเทียบพื้นผิวและชั้นบรรยากาศกับโลก

อ่านเพิ่มเติม – ESA ได้เปิดเผยหัวข้อของภารกิจในอนาคต มีการเตรียมการอย่างมากที่จะไปอวกาศ

กล่าวคือ เชื่อกันว่าการศึกษาหลักการที่เกี่ยวข้องกับดาวศุกร์สามารถประมาณเวลาจุดสิ้นสุดของโลกได้เช่นกัน

ในทางกลับกัน เมื่อกล่าวถึงข่าวสำคัญอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์อวกาศ European Space Agency ได้เปิดเผยว่าจะส่งยานพาหนะที่เรียกว่า EnVision เพื่อศึกษาดาวศุกร์ด้วยเช่นกัน นักวิทยาศาสตร์ ไบรอัน ค็อกซ์ เชื่อว่าอาจมีอารยธรรมต่างดาวในจักรวาลถึง 2 แสนล้าน

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button