วิทยาศาสตร์

Mars ภารกิจ NASAs เฮลิคอปเตอร์ของดาวอังคาร Ingenuity ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารข่าววิทยาศาสตร์ | ภารกิจของ NASA Mars: เฮลิคอปเตอร์ Ingenuity ของ NASA ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารค่ำคืนสีแดงเป็นความท้าทายในคืนที่หนาวที่สุด เที่ยวบินประวัติศาสตร์จะเต็มไป

นิวเดลี: NASA ได้ก้าวไปอีกขั้นภายใต้ภารกิจ NASA Mars บนพื้นผิวของดาวอังคารหน่วยงานอวกาศของสหรัฐฯ Helicopter Ingenuity Landed On Mars ของ NASA ได้ทำสำเร็จแล้ว ด้วยเหตุนี้มันจึงกลายเป็นโรเตอร์คราฟต์ตัวแรก (NASAs Mars Helicopter Ingenuity) ที่ลงจอดบนโลก ดาวอังคารโลกมีความขรุขระมากดังนั้นทั้งยานอวกาศจึงไม่สามารถมองเห็นหรือรถแลนด์โรเวอร์ไม่สามารถไปที่นั่นได้ ในสถานการณ์เช่นนี้จำเป็นต้องใช้โรเตอร์คราฟต์ที่สามารถบินไปยังสถานที่ที่ยากลำบากและถ่ายภาพความละเอียดสูงได้ แต่คืนที่หนาวที่สุดของดาวอังคารยังคงเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับโรเตอร์คราฟต์ในเวลานี้

NASA ใกล้จะประสบความสำเร็จในประวัติศาสตร์

ตามรายงานของ NASA ในระหว่างการบินทดลองหากเฮลิคอปเตอร์สามารถเคลื่อนย้ายสิ่งใด ๆ ไปได้ไกลหลังจากที่เครื่องขึ้นบินก็จะประสบความสำเร็จ 90% ของภารกิจ ไม่เพียงแค่นี้หากยังคงทำงานต่อไปแม้ว่าจะลงจอดสำเร็จแล้วจะมีการทดสอบเที่ยวบินอีกสี่เที่ยวบิน อันที่จริงการทดสอบนี้กำลังทำขึ้นเป็นครั้งแรกดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงรู้สึกตื่นเต้นมากและหวังว่าจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ทุกขณะ

#MarsHelicopter ทัชดาวน์คอนเฟิร์ม! การเดินทาง 293 ล้านไมล์ (471 ล้านกิโลเมตร) บนเรือ @NASAPersevere สิ้นสุดลงด้วยการลดลง 4 นิ้ว (10 ซม.) ครั้งสุดท้ายจากท้องของรถแลนด์โรเวอร์จนถึงพื้นผิวดาวอังคารในวันนี้ ก้าวต่อไป? เอาชีวิตรอดในคืนนี้ https://t.co/TNCdXWcKWE pic.twitter.com/XaBiSNebua

– NASA JPL (@NASAJPL) 4 เมษายน 2564

ค่ำคืนแห่งความเย็นสบายของดาวเคราะห์สีแดงคือความท้าทาย

ต่อมามันจะถูกชาร์จด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งน้อยกว่าโลกบนดาวอังคาร แต่มีแผงโซลาร์เซลล์ไฮเทคซึ่งจะทำให้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามในภายหลังอุณหภูมิจะลดลงเพื่อไม่ให้แบตเตอรี่เสียค่าใช้จ่ายมากนัก คืนที่ดาวอังคารหนาวมาก ที่นี่อุณหภูมิอาจลดลงถึง 130 องศาฟาเรนไฮต์และหลังจากเผชิญหน้ากับมันในคืนแรกวันรุ่งขึ้นทีมงานจะดูว่าประสิทธิภาพของความฉลาดเป็นอย่างไร

ยังอ่าน – ตั้งแต่ยาจนถึงสัญลักษณ์ของยมราชการดำรงอยู่ของ ‘Dragon Blood Tree’ ของเยเมนในช่วงวิกฤตผู้เชี่ยวชาญแสดงความกังวล

นักวิทยาศาสตร์จับตาดูเฮลิคอปเตอร์ทุกย่างก้าวอย่างใกล้ชิด

ทีมงานจะไม่เพียงดูว่าเฮลิคอปเตอร์ (Ingenuity On Mars) ทำงานอย่างไร แต่จะตรวจสอบแผงโซลาร์เซลล์สภาพแบตเตอรี่และการชาร์จด้วย เครื่องชั่งเหล่านี้จะได้รับการทดสอบในอีกไม่กี่วันข้างหน้า หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนนี้ใบพัดจะถูกปลดล็อคจากนั้นจะทำการทดสอบมอเตอร์และเซ็นเซอร์ หลังจาก 30 วันของดาวอังคาร (31 วันของโลก) จะมีการทดลองบินทดลอง

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

Back to top button