โลก

อัปเดตสดวันเข้ารับตำแหน่งของสหรัฐฯ: ประธานาธิบดีโจไบเดนและพิธีสาบานกมลาแฮร์ริส | LIVE: โจไบเดนสาบานตนเป็นประธานาธิบดีที่เก่าแก่ที่สุดของอเมริกา

นิวเดลี: วันนี้เป็นวันประวัติศาสตร์ของอเมริกา โจไบเดนประธานาธิบดีสหรัฐที่เพิ่งได้รับเลือกใหม่และรองประธานาธิบดีกมลาแฮร์ริสสาบานด้วยเหตุนี้ไบเดน (78) จึงกลายเป็นประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐและแฮร์ริส (56) เป็นรองประธานาธิบดีคนที่ 49 ของประเทศ ประธานาธิบดีไบเดนของสหรัฐกล่าวในสุนทรพจน์ครั้งแรกว่า ‘นี่คือวันของอเมริกา วันนี้เป็นวันแห่งประชาธิปไตยประชาธิปไตยเปราะบางต้องได้รับความรอด เขากล่าวว่า ‘เป้าหมายใหญ่ที่สุดของฉันคือทำให้อเมริกาเป็นหนึ่งเดียวกัน วันนี้อเมริกาได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นรองประธานาธิบดีหญิงคนแรก

การอัปเดตสด

– โจไบเดนกล่าวว่า ‘ถ้าเราอยู่ด้วยกันเราจะสามารถหลุดพ้นจากความยากลำบากได้ ฉันต้องการบอกให้โลกรู้ว่าเราจะแข็งแกร่งขึ้นในอนาคต

– ฉันสาบานว่าฉันเป็นประธานาธิบดีของชาวอเมริกันทุกคน: Joe Biden

– ประธานาธิบดี Biden ของอเมริกากล่าวในสุนทรพจน์ครั้งแรกว่า ‘นี่คือวันของอเมริกา วันนี้เป็นวันแห่งประชาธิปไตยประชาธิปไตยเปราะบางต้องได้รับความรอด เขากล่าวว่า ‘เป้าหมายใหญ่ที่สุดของฉันคือทำให้อเมริกาเป็นหนึ่งเดียวกัน วันนี้อเมริกาได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นรองประธานาธิบดีหญิงคนแรก

– ประธานาธิบดีโจไบเดนของสหรัฐฯแสดงความยินดีกับ PM Narendra Modi นายกรัฐมนตรีเขียนไว้ในทวีตของเขาว่า ‘ขอแสดงความยินดีอย่างยิ่งกับ Joe Biden ที่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ฉันหวังว่าจะเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ของอินโด – สหรัฐฯด้วยการทำงานร่วมกับเขา

ขอแสดงความยินดีอย่างอบอุ่นกับ @JoeBiden ในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ฉันหวังว่าจะได้ร่วมงานกับเขาเพื่อเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างอินเดีย – สหรัฐฯ

– Narendra Modi (@narendramodi) 20 มกราคม 2564

– โจไบเดนสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง เขากลายเป็นประธานาธิบดีคนที่ 46 ของอเมริกา

– กมลาแฮร์ริสชาวอินเดียสาบานตนเข้ารับตำแหน่งรองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของอเมริกา ด้วยเหตุนี้แฮร์ริสจึงกลายเป็นรองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของอเมริกา

– กัมลาแฮร์ริสซึ่งสาบานตนเข้ารับตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อวันพุธที่ผ่านมาสวมเสื้อผ้าที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์ผิวดำสองคน Amhoff สามีของ Harris สวมชุดสูทของ Ralph Lauren นอกจากนี้ Joe Biden ยังสวมสูทสีน้ำเงินเข้มและเสื้อคลุมที่ออกแบบโดยนักออกแบบชาวอเมริกันเพื่อกล่าวคำสาบาน

– ทหารรักษาพระองค์กว่า 25,000 คนประจำอยู่ที่และรอบ ๆ สถานที่จัดพิธีสาบานตนเพื่อให้การถ่ายโอนอำนาจเกิดขึ้นอย่างสันติ

โดนัลด์ทรัมป์ฝากข้อความในนามของโจไบเดน

ภายใต้ประเพณีอเมริกันประธานาธิบดีคนที่ออกไปจะเขียนข้อความถึงประธานาธิบดีคนต่อไปใน ‘Resolute Desk’ ในสำนักงานรูปไข่ของทำเนียบขาว ตามประเพณีนี้ทรัมป์ได้เขียนบันทึกถึง Biden ที่ทำเนียบขาว อย่างไรก็ตามทรัมป์ได้ข้ามประเพณีการถ่ายโอนอำนาจอื่น ๆ ทั้งหมดในลักษณะปกติและสันติ เขาไม่ได้เข้าร่วมพิธีสาบานตนของ Biden ที่รัฐสภาสหรัฐฯ (US Capitol) และเดินทางไปฟลอริดาพร้อมกับ Melania Trump หญิงคนแรกของประเทศเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนพิธี โดยทั่วไปแล้วข้อความของประธานาธิบดีที่ส่งออกจะประกอบด้วยการแสดงความยินดีและความปรารถนาดี

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button