วิทยาศาสตร์

สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารชีวิตต้องเป็นเช่นนี้บนดาวอังคารโบราณและแม่น้ำและทะเลสาบไหลแบบนี้ | Life On Mars: เพิ่มโอกาสในการตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคาร! นักวิทยาศาสตร์ได้เปิดเผยข้อมูลครั้งใหญ่โดยบอกว่าแม่น้ำทะเลสาบและสิ่งมีชีวิตอยู่บนดาวอังคารได้อย่างไร

นิวเดลี: NASA กำลังดำเนินโครงการที่ทะเยอทะยานที่สุด ด้วยเหตุนี้ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจมากมายเกี่ยวกับดาวอังคาร (Mars) จึงออกมาและการเปิดเผยเหล่านี้ทำให้เกิดความฝันในการตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคาร ตอนนี้มีการเพิ่มลิงค์ใหม่เข้ามา จากการศึกษาพบว่ามีเมฆน้ำแข็งบาง ๆ บนพื้นผิวของดาวอังคารซึ่งอาจเกิดจากผลกระทบจากเรือนกระจก

แม่น้ำและน้ำอยู่บนดาวอังคาร

เนื่องจากผลกระทบนี้อุณหภูมิบนโลกจะอุ่นขึ้นซึ่งจะทำให้แม่น้ำและน้ำไหลได้ และแน่นอนว่าหากสิ่งนี้เกิดขึ้นการปรากฏตัวของแม่น้ำและน้ำตกโบราณบนดาวอังคารและความเป็นไปได้ของโอกาสในชีวิตก็เพิ่มขึ้น ในสถานการณ์เช่นนี้เป็นเรื่องสำคัญมากหากมีน้ำบนดาวอังคารหรือมีแม่น้ำแล้วพวกมันสูญพันธุ์ไปที่ไหนและอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม – NASA แบ่งปันภาพสีแรกของดาวอังคารซึ่งเป็นกล้องความละเอียดสูงของ Ingenuity ที่ถ่ายจากระดับความสูง

ดาวอังคารถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่น

Perseverance Rover ของ NASA ได้แชร์ภาพบน Twitter ซึ่งดาวอังคารถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่น ไม่มีหลักฐานของสิ่งมีชีวิตในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามเฮลิคอปเตอร์ของรถแลนด์โรเวอร์กำลังสัญจรไปมาในพื้นที่ที่ครั้งหนึ่งอาจเคยเป็นสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ มีการบอกว่ามีเพียงหนึ่งในสามของแสงอาทิตย์ที่ได้รับบนโลกสำหรับดาวอังคารในเวลานั้น

แม่น้ำสิ้นสุดลงอย่างไร?

มีหลักฐานแน่นอนว่ามีน้ำไหลบนดาวอังคารเมื่อ 3.7 พันล้านปีก่อนซึ่งอ้างว่าต้องมีแม่น้ำและน้ำบนดาวอังคารในบางครั้ง แต่คำถามคือดาวอังคารสูญเสียน้ำเมื่อเวลาผ่านไปได้อย่างไร การศึกษาชิ้นหนึ่งสันนิษฐานว่าอาจมีชั้นน้ำแข็งและเมฆสูงบาง ๆ บนดาวอังคารอันเนื่องมาจากปรากฏการณ์เรือนกระจก แต่ไม่พบหลักฐานว่าน้ำเหล่านี้ไปที่ไหน

ยังอ่าน – นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเรื่องใหญ่! ‘ไวรัสดับเบิ้ลมิวแทนส์’ ในรัฐเหล่านี้ของประเทศรู้ว่าจะมีผลอย่างไร

เมฆมีอยู่เมื่อสามพันล้านปีก่อน

Rover สำรวจดาวอังคารจะเจาะก้อนหินที่มีพรมแดนติดกับสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ นอกจากนี้ยังมีการค้นหาจุลินทรีย์ที่มีอยู่เพื่อให้ทราบโดยละเอียด เห็นได้ชัดจากแบบจำลองคอมพิวเตอร์ 3 มิติว่าเมฆน่าจะมีอยู่บนโลกเมื่อประมาณสามพันล้านปีก่อน ให้เราบอกคุณว่าเมฆเหล่านี้ก่อตัวขึ้นเมื่ออุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์ทำให้เกิดการแข็งตัวก่อนที่หยดน้ำจะกลายเป็นไอน้ำ

ทฤษฎีประเภทต่างๆเกี่ยวกับการหายไปของน้ำ

ดาวอังคารเรียกอีกอย่างว่า ‘ดาวเคราะห์สีน้ำเงินดวงที่สอง’ นักวิทยาศาสตร์คาดว่าครั้งหนึ่งมันดูเหมือนโลกทุกประการ จนถึงขณะนี้มีการให้ทฤษฎีมากมายเกี่ยวกับการปรากฏตัวของน้ำบนดาวอังคาร แต่ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนใด ๆ อย่างไรก็ตามภาพที่เห็นโดยยานสำรวจและดาวเทียมของ NASA ทำให้ชัดเจนว่ามีน้ำอยู่บนดาวอังคารเป็นเวลาหลายร้อยปีแล้วในรูปแบบของแม่น้ำและทะเลสาบ

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button