วิทยาศาสตร์

ข่าวล่าสุด NASA หน่วยงานอวกาศของสหรัฐฯเพิ่งปล่อยกองขยะที่ใหญ่ที่สุดเข้าสู่วงโคจรของโลก | NASA: องค์การอวกาศสหรัฐฯทิ้งขยะกองโตคุกคามไอเอส

นิวเดลี: NASA เพิ่งกำจัดขยะที่ใหญ่ที่สุดในอวกาศ เศษซากนี้กลายเป็นภัยคุกคามต่อยานอวกาศดาวเทียมและสถานีอวกาศ กองใหญ่นี้ถูกปล่อยออกมาจากสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กองขยะขนาด 2.9 ตันนี้มีสิ่งของเหลือใช้ที่ใช้ในพื้นที่รวมทั้งแบตเตอรี่เก่าด้วย อย่างไรก็ตามคุณไม่จำเป็นต้องกลัวว่าขยะนี้จะไม่ตกลงมาบนหลังคาของคุณ นี่เป็นกระบวนการที่ยาวนาน การกำจัดเศษซากดังกล่าวจากศูนย์อวกาศนานาชาติถือเป็นกระบวนการปกติ ซึ่งต้องใช้เวลามากในการเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลก.

งานที่เกิดขึ้นเช่นนี้ในขณะนี้

เมื่อพูดถึงญี่ปุ่นญี่ปุ่นจัดหาสินค้าที่จำเป็นให้กับสถานีอวกาศนานาชาติผ่านยานพาหนะรับส่ง H-II (HTV) ในขณะเดียวกันหลังจากบรรลุเป้าหมายแล้วก็จะถูกไฟไหม้ทันทีที่เข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลก อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ชิ้นส่วนบางส่วนที่ได้รับการช่วยเหลือจากขี้เถ้าตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกโดยไม่ทำร้ายใคร ในสถานการณ์เช่นนี้เชื่อกันว่าการปล่อยขยะนี้ของ NASA จะถูกเผาทันทีที่เข้าสู่เขตแดนของโลก

อ่านเพิ่มเติม – Conjunction Astronomy 2021: เหตุการณ์ใหญ่ที่สุดของอวกาศจะเกิดขึ้นในอีก 15 วันข้างหน้ารู้ว่าเมื่อใดและจะเห็นมุมมองที่หายากเหล่านี้ได้อย่างไร

ขยะอวกาศเป็นเรื่องที่ถกเถียงกัน

ตอนนี้ขยะอวกาศจำนวนมากที่วนเวียนอยู่รอบโลกกลายเป็นประเด็นถกเถียง ได้มีการเริ่มมาตรการที่มีประสิทธิผลในเรื่องนี้ด้วย ในความเป็นจริงองค์การอวกาศของอังกฤษกำลังเตรียมที่จะกำจัดของเสียที่คล้ายกันนี้ด้วย นักวิทยาศาสตร์หลายคนแสดงความกังวลเกี่ยวกับขยะที่อยู่บนวงโคจรด้านล่างของโลกเนื่องจากปัจจุบันได้กลายเป็นภัยคุกคามใหญ่ต่อสถานีอวกาศนานาชาติ

ขนาดของทุกสิ่งในอวกาศมีความสำคัญมาก เศษชิ้นส่วนเล็ก ๆ นี้อาจส่งผลร้ายแรงต่อศูนย์กลางและผู้คนที่อยู่บนอวกาศ เนื่องจากยังไม่มีเทคโนโลยีที่เป็นรูปธรรมหรือการจัดการใด ๆ ที่จะนำของเสียนี้ลงอย่างถูกต้องมากนัก

อ่านเพิ่มเติม – Moon Tail: เหตุการณ์ประหลาดของอวกาศ! หางใหม่ของ Moon ออกมาทุกเดือน Earth สวม scorf

หลายพันล้านชิ้นทำให้เกิดความกังวล

ตามรายงานที่ได้รับจากหน่วยงานปัจจุบันเศษซากอวกาศราว 160 ล้านชิ้นกำลังวนเวียนอยู่รอบโลก ทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้อิทธิพลของแรงโน้มถ่วงของโลกและบางส่วนมีความเร็ว 18,000 ไมล์ต่อชั่วโมง นอกจากชิ้นส่วนเหล่านี้แล้วยังมีชิ้นส่วนอย่างน้อยหนึ่งล้านชิ้นที่มีขนาดใหญ่กว่าสองเซนติเมตรซึ่งเพิ่มความเสี่ยงในการชนดาวเทียมที่อยู่ใกล้ ๆ

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าชิ้นส่วนเหล่านี้สามารถกลายเป็นสาเหตุของความเสียหายต่อเนื่อง ในปัจจุบันมีดาวเทียมประมาณ 2800 ดวงในวงโคจรของโลก ในขณะเดียวกันดาวเทียมที่ตายไปสามพันดวงก็วนเวียนอยู่เช่นนี้เช่นกัน

ยังอ่าน – ธนาคารอสุจิ! นักวิทยาศาสตร์ต้องการส่งสเปิร์มและไข่ของสิ่งมีชีวิตนับล้านรวมทั้งมนุษย์ไปบนดวงจันทร์ความกลัวครั้งใหญ่นี้กำลังตามหลอกหลอน

เศษของอวกาศคืออะไร

เศษขยะในอวกาศเรียกว่าวัตถุของมนุษย์ที่ไม่ได้ใช้ในอวกาศอีกต่อไป จากการคาดการณ์ของ NASA ประมาณหนึ่งวันเศษซากจากอวกาศตกลงบนพื้นโลก เศษซากนี้ตกลงบนพื้นโลกหรือไหม้เมื่อเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ เศษขยะดังกล่าวส่วนใหญ่ตกที่ขอบมหาสมุทรกล่าวคือที่ขอบทะเลเนื่องจากประมาณ 70% ของโลกเป็นน้ำ เศษซากที่รวมตัวกันในภารกิจพิเศษที่ดำเนินมานานกว่า 50 ปียังคงมีอยู่เป็นจำนวนมากในอวกาศ

Back to top button