โลก

คีร์กีซสถาน ทาจิกิสถาน ปะทะกัน 24 คน เสียชีวิต บาดเจ็บหลายราย

Kyrgyzstan Tajikistan Truce: สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนกำลังเกิดขึ้นในโลกในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา ในขณะเดียวกัน สงครามก็ได้เริ่มต้นขึ้นระหว่างอาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนีย การต่อสู้ยังปะทุขึ้นระหว่างคีร์กีซสถานและทาจิกิสถาน ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต เมื่อวันศุกร์ มีผู้เสียชีวิต 24 รายและบาดเจ็บ 87 รายจากกระสุนปืนใหญ่จากทั้งสองฝ่าย ทั้งสองประเทศตำหนิการปะทะกันครั้งนี้

เมื่อวันศุกร์ที่ทั้งสองประเทศได้ยิงกระสุน

ตามแหล่งข่าว การต่อสู้กันเล็กน้อยระหว่างทั้งสองประเทศได้เริ่มต้นขึ้นในสัปดาห์นี้เอง แต่จู่ๆ กลับกลายเป็นเรื่องใหญ่ในวันศุกร์ กองทัพของทาจิกิสถานเริ่มยิงกระสุนและจรวดด้วยรถถัง ปืนใหญ่ และเครื่องยิงจรวดที่เมือง Batken ชายแดนในคีร์กีซสถาน การโจมตีอย่างกะทันหันนี้ทำให้เกิดการแตกตื่นในเมือง เมื่อเห็นว่าสถานการณ์เริ่มร้ายแรง รัฐบาลของคีร์กีซสถานจึงดำเนินการฉุกเฉินและอพยพผู้คน 1 แสน 36,000 คนที่อาศัยอยู่ในเมือง

พื้นที่พลเรือนก็ถูกทิ้งระเบิดเช่นกัน

ตามรายงานของ Kyrgyzstan Border Service การต่อสู้ปะทุขึ้นเมื่อกองทัพของทาจิกิสถานเริ่มโจมตีด่านชายแดนคีร์กีซสถานในเช้าวันศุกร์ ในเวลาเดียวกัน จรวดถูกยิงจากเครื่องยิงจรวดหลายเครื่องที่สนามบินในเมืองบาตาเคน ตามข้อมูลของกองทัพคีร์กีซสถาน กองทัพทาจิกิสถานไม่ได้ออกจากพื้นที่พลเรือนของเมืองและทิ้งระเบิดที่นั่นและทำลายทิ้งให้หมด หลังจากนี้ กองทัพของคีร์กีซสถานก็ตอบโต้และเริ่มวางระเบิดหมู่บ้านทาจิกิสถานด้วย

ข้อตกลงหยุดยิงไม่ยั่งยืน

ตลอดทั้งวัน มีการระดมยิงระหว่างกองทัพของทั้งสองประเทศ (คีร์กีซสถาน-ทาจิกิสถาน) ในตอนเย็นมีการประชุมหัวหน้าหน่วยรักษาชายแดนของทั้งสองประเทศซึ่งได้ตกลงที่จะหยุดการหยุดยิงทันที แต่หลังจากประกาศข้อตกลงนี้ได้ไม่นาน การยิงปืนใหญ่ก็เริ่มขึ้นอีกครั้งในกองทัพของทั้งสองประเทศ เจ้าหน้าที่ทาจิกิสถานกล่าวหาว่าพวกเขาเสนอการเจรจาและหยุดยิง แต่กองทัพคีร์กีซปฏิเสธ

การเจรจาระหว่างประธานาธิบดีของทั้งสองประเทศ

การระดมยิงระหว่างทั้งสองประเทศ (คีร์กีซสถาน-ทาจิกิสถาน) ยังส่งผลกระทบต่อประธานาธิบดีของทั้งสองประเทศที่เดินทางมาถึงซามาร์คันด์ เมืองหลวงของอุซเบกิสถาน เพื่อเข้าร่วมการประชุมองค์กรความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ Sadyr Zhaparov ประธานาธิบดีคีร์กีซสถาน และประธานาธิบดี Emomali Rakhmon ของทาจิกิสถาน ออกมาคัดค้านวาระขององค์กร เมื่ออธิบายว่าสถานการณ์น่าเป็นห่วง ประธานาธิบดีทั้งสองตกลงที่จะหยุดความขัดแย้งและถอนทหารที่ประจำการอยู่ที่ชายแดน ทันทีหลังจากการประชุมขององค์กรสิ้นสุดลง ประธานาธิบดีคีร์กีซสถานก็เดินทางกลับประเทศทันทีและทบทวนสถานการณ์โดยเรียกประชุมคณะมนตรีความมั่นคง

ปีที่แล้วทั้งสองประเทศก็ปะทะกัน

ทั้งสองประเทศ (คีร์กีซสถาน-ทาจิกิสถาน) ได้ปะทะกันเมื่อปีที่แล้วเช่นกัน ในขณะนั้นมีข้อพิพาทระหว่างสองประเทศเกี่ยวกับสิทธิในการใช้น้ำ ในเวลาเดียวกัน กองทัพทาจิกิสถานต้องการติดตั้งกล้องที่ชายแดนเพื่อป้องกันชายแดน ซึ่งกองทัพคีร์กีซเป็นปฏิปักษ์ ความตึงเครียดค่อยๆ กลายเป็นการปะทะกันที่รุนแรง และกองทัพของทั้งสองประเทศถูกโจมตี ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 55 ราย ตั้งแต่นั้นมาเรื่องก็เย็นลง แต่ความตึงเครียดระหว่างกันยังคงอยู่ข้างใน

(เอเจนซี่ เอนิ)

Back to top button