โลก

‘โกตาบายา’ กลับบ้าน อดีตประธานาธิบดีโคตาบายา ราชปักษา เดินทางถึงศรีลังกาจากไทย

อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา: ประมาณสองเดือนหลังจากหนีออกจากศรีลังกา อดีตประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา กลับจากประเทศไทยเมื่อวันศุกร์ โกตาบายา ราชปักษา หลบหนีออกนอกประเทศเมื่อวันที่ 13 ก.ค. หลังจากการประท้วงหลายเดือนเรียกร้องให้ลาออกในศรีลังกากลายเป็นความรุนแรงในวันที่ 9 ก.ค. ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

Rajapaksa ถึงศรีลังกาท่ามกลางการจัดการด้านความปลอดภัย

ในขณะนั้น ผู้ประท้วงได้บุกโจมตีอาคารรัฐบาลหลายแห่ง รวมทั้งทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโคลัมโบ Gotabaya Rajapaksa มาถึงสนามบินนานาชาติ Bandaranaike ที่นี่ท่ามกลางการจัดการด้านความปลอดภัยที่เข้มงวด เขาได้รับการต้อนรับจากรัฐมนตรีและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหลายคนจากผู้ปกครองประเทศศรีลังกา Podujana Peramuna (SLPP)

ตามแหล่งข่าว อดีตประธานาธิบดีเดินทางกลับจากเที่ยวบินของสิงคโปร์แอร์ไลน์ ตามที่เขาพูด เขาเดินทางจากไทยไปสิงคโปร์เพื่อกลับมาในครั้งแรก เนื่องจากไม่มีเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงเทพฯ ในประเทศไทยและโคลอมโบในศรีลังกา

ราชภักดิ์จะอยู่ที่ไหนตอนนี้?

Daily Mirror รายงานว่า Gotabaya Rajapaksa จะพักอยู่ที่บังกะโลของรัฐบาลใกล้กับ Wijerama Mwatha ที่นี่ และจะมีการจัดกองกำลังรักษาความปลอดภัยขนาดใหญ่เพื่อปกป้องพื้นที่ ในฐานะอดีตประธานาธิบดี ราชปักษามีสิทธิได้รับบังกะโลของรัฐบาลและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ โกตาบายา ราชปักษา ได้หลบหนีจากโคลัมโบไปยังมัลดีฟส์ก่อนหน้านี้โดยเครื่องบินของกองทัพอากาศศรีลังกา จากมัลดีฟส์ เขาเดินทางไปสิงคโปร์ จากที่ที่เขาลาออกเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ต่อมาราชปักษาก็บินมาประเทศไทยเพื่อหาที่หลบภัยชั่วคราว

ราชภักดิ์อยู่เมืองไทย

ดอน ปรมัตถวินัย รัฐมนตรีต่างประเทศของไทย กล่าวว่า ราชปักษาสามารถอยู่ในประเทศได้นานถึง 90 วัน เนื่องจากเขายังคงถือหนังสือเดินทางทูต หลังจากการโค่นล้มราชปักษะ รัฐสภาศรีลังกาได้เลือกรักษาการประธานาธิบดีในขณะนั้น และนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห 6 สมัย เป็นผู้สืบทอดตำแหน่ง Wickremesinghe ได้รับการสนับสนุนจาก Sri Lanka Podujana Peramuna (SLPP) ซึ่งเป็นพรรคที่ใหญ่ที่สุดในรัฐสภาที่มีสมาชิก 225 คน

รายงานของสื่อกล่าวว่าประธานาธิบดีวิกรมสิงเหได้เตรียมการสำหรับการส่งตัวเขากลับประเทศตามคำร้องขอของ SLPP ที่นำโดยรัฐราชภักดิ์ สาคร กริยาวาสัม เลขาธิการ SLPP กล่าวเมื่อวันที่ 19 สิงหาคมว่า มีการร้องขอในเรื่องนี้ในการประชุมกับประธานาธิบดีวิกรมสิงเห

คุณอ่านเรื่องนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีที่ดีที่สุดของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button