สุขภาพ

รู้ว่ามาลาเรียชนิดใดมีอันตรายถึงตายได้มากกว่าด้วยการรักษาง่ายๆ nsmp | รู้ว่ามาลาเรียชนิดใดที่อันตรายถึงชีวิต ป้องกันได้ด้วยการรักษาง่ายๆ

ประเภทของไข้มาลาเรีย: มาลาเรียเป็นโรคปรสิตที่แพร่กระจายโดยการกัดของยุงก้นปล่อง ยุงก้นปล่องเหล่านี้มีปรสิตที่เรียกว่าพลาสโมเดียม เมื่อยุงตัวนี้กัดคุณ ปรสิตจะเข้าสู่กระแสเลือดและทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดง ยุงก้นปล่องเหล่านี้พบได้ในเขตร้อน ให้เราบอกคุณสี่ประเภทของปรสิตมาเลเรียที่ติดเชื้อในมนุษย์

พลาสโมเดียม vivax
โรคมาลาเรียนี้แพร่กระจายไปทั่วโลกและแพร่หลายมาก ประมาณ 60% ของผู้ป่วยโรคมาลาเรียในอินเดียแพร่กระจายโดยโรคนี้ เนื่องจากโรคมาลาเรียชนิดนี้ โรคนี้ร้ายแรงมาก แต่มีโอกาสตายมากมาย อาการของมันคือ ท้องร่วง เหนื่อยล้าและมีไข้

พลาสโมเดียมโอวัล
ประเภทนี้พบเห็นได้ทั่วไปในเขตร้อนของแอฟริกาตะวันตก นี่เป็นมาลาเรียชนิดที่หายากที่สุด เนื่องจากการกัดทำให้ปรสิตสามารถคงอยู่ในร่างกายมนุษย์ได้นาน นอกจากนี้ผู้ที่ติดเชื้อยังต้องใช้เวลาในการกู้คืน

พลาสโมเดียม มาลาเรีย
มาลาเรียชนิดนี้พบได้ในเขตร้อนของอเมริกา แอฟริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาลาเรียชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายถึงตายเหมือนชนิดอื่นๆ อาการของโรคมาลาเรียชนิดนี้คือ หนาวสั่นและมีไข้สูง ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยความระมัดระวัง

พลาสโมเดียมฟัลซิปารัม
การเสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากโรคมาลาเรียชนิดนี้ ส่วนใหญ่จะพบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อเมริกาใต้และแอฟริกา อาการต่างๆ ได้แก่ เวียนศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ปวดศีรษะ เหนื่อยล้า ปวดท้อง เป็นต้น อาการรุนแรง เช่น อัมพาตสามารถพบได้ในประเภทนี้ ในกรณีนี้ผู้ป่วยจะมีไข้ทุกวันที่สี่

การเยียวยาง่ายๆ เพื่อหลีกเลี่ยงโรคมาลาเรีย
สวมเสื้อผ้าที่คลุมร่างกายเท่านั้น ยุงอันตรายอาจซ่อนตัวอยู่ในมุมบ้านของคุณ เลยฉีดสเปรย์ดำทุกวัน อีกทั้งอย่าให้น้ำสะสมใกล้บ้านในช่วงฤดูฝน ดูแลความสะอาดเป็นพิเศษทั้งภายในและภายนอกบ้าน

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: มีความพยายามทุกวิถีทางเพื่อรับรองความถูกต้อง ทันเวลา และความจริงใจของข้อมูลนี้ อย่างไรก็ตาม มันไม่ใช่ความรับผิดชอบทางศีลธรรมของ Zee News Hindi เราขอให้คุณปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนที่จะพยายามแก้ไขใดๆ จุดประสงค์ของเราคือให้ข้อมูลแก่คุณเท่านั้น

Back to top button