โลก

Joe Biden จะสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับอินเดียผู้เชี่ยวชาญกล่าว | สหรัฐฯ: ประธานาธิบดีโจไบเดนต้องการให้อินเดียเป็นเพื่อนที่แข็งแกร่งและเป็นพันธมิตร – ผู้เชี่ยวชาญ

วอชิงตัน: ​​Think Tank และผู้เชี่ยวชาญชาวอินเดียในสหรัฐฯเชื่อว่าประธานาธิบดี Joe Biden ที่ได้รับเลือกจะยังคงเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างอินโด – สหรัฐฯ “การบริหารงานของ Biden จะเป็นผลดีต่ออินเดียเป็นหลัก” Rick Rosso ผู้ซึ่งเกี่ยวข้องกับ Center for Strategic and International Studies กล่าว

ความร่วมมือจะเพิ่มขึ้นในภาคการป้องกันหรือไม่?
รอสโซกล่าวว่ามีสองประเด็นหลักที่สามารถกำหนดความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ – อินเดียได้อย่างแท้จริง เขากล่าวว่า “ฉันหวังว่าพื้นที่ความร่วมมือที่ดีที่สุดจะยังคงอยู่ – โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคการป้องกันประเทศ

จุดยืนของ KATSA (CAATSA)
ตามที่ Rosso กล่าวเรื่องนี้จะเข้าใจได้ดีขึ้นจากปฏิกิริยาแรกหรือการตัดสินใจที่มาพร้อมกับสองสิ่งสำคัญ เขากล่าวว่าประเด็นสำคัญประการแรกคือกฎหมาย Katsa ซึ่งฝ่ายบริหารของ Biden จะตัดสินใจเกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรที่เป็นไปได้ต่ออินเดียสำหรับการซื้อการป้องกันจากรัสเซีย? ประการที่สองหากอเมริกาตั้งข้อกังวลดัง ๆ เกี่ยวกับประเด็นทางสังคมของอินเดียจะสร้างความแตกแยกระหว่างทั้งสองประเทศหรือไม่? ‘

ชื่อเต็มของ KATSA (CAATSA) คือ ‘พระราชบัญญัติตอบโต้ความไม่พึงประสงค์ของอเมริกาผ่านมาตรา’ ภายใต้กฎหมายนี้มีบทบัญญัติที่จะกำหนดคำสั่งห้ามสหรัฐฯในการจัดซื้อจัดหาด้านการป้องกันประเทศรายใหญ่จากรัสเซีย เรื่องนี้ยังสามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นการทดสอบกระดาษลิตมัสสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างอินโด – อเมริกันในรัฐบาลใหม่ของสหรัฐฯ Katsa ยังห้ามการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์โครงการน้ำมันดิบการป้องกันหรือการทำธุรกรรมของภาคข่าวกรองและการซื้ออาวุธกับรัสเซีย

อ่านเพิ่มเติม – คุณป้าเห็นน้องสาวในกมลาแฮร์ริสลุ้นรับความทรงจำ

สัญญาณของความตึงเครียดทางการค้าที่ต่อเนื่อง
นอกจากนี้เขายังกล่าวด้วยว่าภายใต้การบริหารของ Biden อินเดียจะเผชิญกับแรงกดดันน้อยลงเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับอิหร่านและความร่วมมือด้านพลังงานหมุนเวียนจะได้รับความสำคัญ จากข้อมูลของ Resso มีสัญญาณของความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสองประเทศอย่างต่อเนื่อง แต่จะไม่ส่งผลกระทบหลักต่อเป้าหมายร่วมที่ตั้งไว้แล้ว

ในเวลาเดียวกันตามที่ “Tata Chair for Strategic” Ashley J. Tellis กล่าวในกลุ่ม Carnegie Endowment for International Peace ไม่ต้องสงสัยเลยว่า Biden จะเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างอินโด – สหรัฐฯ เขากล่าวว่า Biden จะต้องเอาชนะปัญหาในประเทศของเขาและฟื้นฟูความเป็นผู้นำชาวอเมริกันในต่างแดน นอกเหนือจากนี้ทุกอย่างยังอยู่ในภายหลัง

Swadesh Chatterjee เพื่อนเก่าของประธานาธิบดีที่ได้รับการเลือกตั้งซึ่งอาศัยอยู่ใน North Carolina กล่าวว่า Biden ต้องการให้อินเดียเป็นเพื่อนที่แข็งแกร่งที่สุดของอเมริกาและเป็นพันธมิตรที่ดีที่สุดในศตวรรษที่ 21 ในการสนทนากับสำนักข่าวอินเดียเขากล่าวว่า Biden รู้ดีถึงความสำคัญของอินเดียและไว้วางใจในมิตรภาพและความร่วมมือของเขา Chatterjee กล่าวว่าความสัมพันธ์อินโด – อเมริกันไม่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลอีกต่อไป มีสีเข้มขึ้นและจะดีขึ้น

ความสัมพันธ์อินเดีย – สหรัฐฯผ่านไปหลายครั้ง
ข้อตกลงนิวเคลียร์อินโด – สหรัฐฯเริ่มต้นในปี 2548 หลังจากการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งแรกโดยอินเดียในปี 2517 สหรัฐฯสั่งห้ามอินเดีย ข้อตกลงนี้บรรลุหลังจากนั้นประมาณ 30 ปี ข้อตกลงประวัติศาสตร์ได้ลงนามในช่วงที่จอร์จบุชดำรงตำแหน่ง

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button