โลก

โจไบเดนสัญญาว่าจะร่วมงานกับ PM Narendra Modi กับจีนรู้วิธี

นิวเดลี: หลังจากสร้างความตึงเครียดให้กับ LAC ในลาดักห์เมื่อไม่นานมานี้จีน (จีน) ได้พิจารณาว่าไวรัสโคโรนา (COVID-19) มีต้นกำเนิดในอินเดีย (อินเดีย) ด้วยเหตุนี้รัฐบาลจีนจึงพยายามสร้างเขื่อนขนาดใหญ่บนแม่น้ำพรหมบุตรเพื่อควบคุมการจ่ายน้ำ

ทำไมจีนถึงอารมณ์เสีย?
ในระหว่างนี้มีคำถามบางอย่าง ชอบ – เหตุใดจีนจึงถูกบังคับให้ทำการตัดสินใจที่ไร้ความหมายเช่นนี้? รัฐบาลโจไบเดนใหม่ของอเมริกาและผู้นำประชาธิปไตยได้ตัดสินใจที่จะทำงานร่วมกันกับอินเดียเพื่อต่อต้านจีนหรือไม่?

อเมริกาเป็นเอกฉันท์ต่อจีน
แม้พรรคเดโมแครตและรีพับลิกันในอเมริกาจะมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันในหลายประเด็น แต่ผู้นำของทั้งสองพรรคก็เห็นด้วยในสิ่งหนึ่ง นั่นคือการแสดงความคิดเห็นเพื่อตอบโต้การแสดงตลกของจีน ทั้งสองเชื่อว่าจีนกลายเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของโลกเนื่องจากนโยบายเชิงรุกที่นำโดยประธานาธิบดีสีจิ้นผิง จีนก็ตระหนักถึงเรื่องนี้เช่นกัน จีนยังคงกังวลว่าสีจิ้นผิงจะจัดการกับประธานาธิบดีโจไบเดนของสหรัฐฯคนใหม่อย่างไร

Biden Administration กับอินเดีย
จิ้นผิงรอในวันที่ 3 พฤศจิกายนก่อนที่จะแสดงความยินดีกับ Biden ที่ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2020 เนื่องจากจิ้นผิงรู้สึกไม่สบายใจอยู่แล้ว แหล่งข่าวอ้างว่าฝ่ายบริหาร Biden กำลังวางกลยุทธ์ต่อต้านนโยบายการขยายตัวของจีนโดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลที่นำโดยนายกรัฐมนตรี Narendra Modi ในอินเดีย

ล้างข้อความจากอเมริกา
การตัดสินใจของ Joe Biden ในการแต่งตั้ง Antony Blinken เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ของสหรัฐฯ (US MEA) ให้ข้อความที่ชัดเจนว่าเขาต้องการทำงานอย่างใกล้ชิดกับอินเดีย Blinken ได้กล่าวซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าอินเดียควรเป็นพันธมิตรที่สำคัญของอเมริกาในการติดต่อกับจีน

อ่านเพิ่มเติม: โดนัลด์ทรัมป์พร้อมที่จะออกจากทำเนียบขาววางเงื่อนไขนี้ไว้ตรงหน้า

Blinken ให้คำสั่ง
ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาในขณะที่คุยกับคนอเมริกันเชื้อสายอินเดีย Blinken กล่าวว่ามีความท้าทายร่วมกันระหว่างอินเดียและอเมริกา การรุกรานของจีนต่อ LAC จะต้องได้รับการดำเนินการอย่างจริงจังโดยจีน ในเวลาเดียวกัน Blinken แสดงความสงสัยต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจของจีน

Biden บอก Jinping ว่าเป็นหัวขโมย
ถ้อยแถลงของ Blinken ให้ข้อความที่ชัดเจนว่าฝ่ายบริหาร Biden จะยืนหยัดอย่างเข้มแข็งต่อนโยบายการขยายตัวของจีน นอกจากนี้ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง Biden ได้โจมตี Xi Jinping โดยตรงเรียกเขาว่าอันธพาล เขาสนับสนุนอินเดียในเรื่องพรมแดนที่กำลังติดขัดกับจีน ตามรายงานของสื่อจีนความสัมพันธ์กับโจไบเดนอาจไม่ดีขึ้น

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button