วิทยาศาสตร์

หิมะถล่มหินก้อนใหญ่ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันที่เมือง Chamoli เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ | ภัยพิบัติ Chamoli 2021: สาเหตุของอุบัติเหตุ Chamoli มาก่อนรู้ว่าการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ 53 คนพูดว่าอย่างไร

นิวเดลี: น้ำท่วมครั้งใหญ่ (ภัยพิบัติ Chamoli 2021) ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ในหุบเขา Chamoli ในอุตตราขั ณ ฑ์ทำให้เกิดความหายนะครั้งใหญ่ โครงการ Jalshakti สองโครงการถูกทำลายในน้ำท่วมครั้งนี้ นอกจากนี้ ยังมีผู้คนกว่า 200 คนที่จมน้ำตายในปากของ Kaal ทั่วทั้งพื้นที่ ทีมนักวิทยาศาสตร์ 53 คนได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับอุบัติเหตุอันเจ็บปวดนี้

นี่คือสาเหตุของอุบัติเหตุที่เจ็บปวด

งานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่ามีหินขนาดใหญ่พร้อมกับหิมะถล่มในหุบเขา Ronti, Rishiganga และ Dhauliganga ที่เป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ นักวิจัยจากภาพถ่ายดาวเทียม บันทึกแผ่นดินไหว แบบจำลองเชิงตัวเลข ผู้เห็นเหตุการณ์ และวิดีโอ พบว่าเหตุการณ์นี้เกิดจากการเลื่อนของหิน 270 ล้านลูกบาศก์เมตรจากสันเขาทางเหนือของ Ronti Peak และธารน้ำแข็งน้ำแข็ง เคยเป็น

อ่านเพิ่มเติม- รู้ว่าใครคือ Margarita Hack ‘Lady of the Stars’ ซึ่ง Google ได้สร้าง doodle ขึ้นมาในความทรงจำ

นักวิจัยพูดอะไร

ในการศึกษานี้ที่ตีพิมพ์ใน Sciencemag ได้มีการแจ้งว่าในภัยพิบัติ Chamoli หินและหิมะถล่มได้รวมตัวเป็นกระแสเศษหินขนาดใหญ่อย่างรวดเร็ว ซึ่งก้อนหินที่มีขนาดใหญ่กว่า 20 เมตรมาจากหุบเขา ด้วยเหตุนี้ความหายนะจึงเพิ่มมากขึ้น นักวิจัยกล่าวว่ากิจกรรมของมนุษย์เช่นโครงการ Rishiganga และ Dhauliganga ในพื้นที่อันตรายเช่น Chamoli Ghati เพิ่มความเสี่ยงต่อภัยพิบัติดังกล่าว ในปี พ.ศ. 2556 ในเมืองเคดาร์นาถ รัฐอุตตราขัณฑ์ มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายสี่พันคน

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว

ในงานวิจัยนี้ นักวิจัยพยายามทำความเข้าใจสาเหตุของปรากฏการณ์นี้ด้วยความช่วยเหลือของอุปกรณ์และข้อมูลทั้งหมด หินแตกในที่เกิดเหตุได้อย่างไร? ข้อมูลว่าน้ำแข็งมาไกลแค่ไหนก่อนที่รอยร้าวนั้นจะถูกรวบรวม ธารน้ำแข็งที่มีความหนา 20 เมตรกัดเซาะรอยแตกออกเป็นชิ้นกว้าง 500 เมตร จากนั้นหินประมาณ 270 ล้านลูกบาศก์เมตรก็แตกออกจากกัน ทำให้เกิดแม่น้ำแห่งเศษหินหรืออิฐ

อ่านเพิ่มเติม- ธารน้ำแข็งแอนตาร์กติก ‘เกาะไพน์’ กำลังตกอยู่ในอันตราย น้ำแข็งที่กำลังละลายหายไป

ความพินาศดังกล่าวมา

นักวิจัยได้พูดคุยกับผู้คนที่นั่นและจากรายงานของสื่อพบว่ามีหินน้ำแข็งขนาดใหญ่อยู่ในอุโมงค์ของไซต์ไฟฟ้าพลังน้ำ Tapovan หลังจากที่หินก้อนใหญ่และหิมะถล่มมาถึงก้นหุบเขา กระแสน้ำนี้ก็เริ่มเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ น้ำแข็งก็ละลายเนื่องจากการเสียดสีเช่นกัน ซึ่งทำให้กระแสน้ำรุนแรงขึ้นและกลายเป็นซากปรักหักพัง

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าววิทยาศาสตร์เพิ่มเติม

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button