โลก

นายกฯอิตาลี มาริโอ ดรากี ไม่ยอมรับการลาออกของประธานาธิบดี เซอร์จิโอ มัตตาเรลลา | ในขณะที่ประธานาธิบดีศรีลังกาพยายามทุกวิถีทางที่จะเลื่อนการลาออก แต่ก็มีนายกรัฐมนตรีคนหนึ่งที่ไม่ได้รับการยอมรับในการออกแบบ

นายกรัฐมนตรีอิตาลี มาริโอ ดรากี ลาออก: หลายประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญกับความวุ่นวายทางการเมืองในปัจจุบัน วิกฤตการณ์ของศรีลังกาและปากีสถานไม่ได้ปิดบังใคร ในขณะเดียวกัน ความปั่นป่วนทางการเมืองในอิตาลีก็ทวีความรุนแรงขึ้นในทันใด เมื่อวันพฤหัสบดี นายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลี ประกาศลาออกจากตำแหน่ง นอกจากนี้เขายังส่งการลาออกของเขาไปยังประธานาธิบดี แต่ประธานาธิบดีอิตาลี Sergio Mattarella ปฏิเสธการลาออกของ PM Draghi และปฏิเสธที่จะพิจารณา เหตุการณ์นี้บอกผู้คนมากมาย ด้านหนึ่งมีศรีลังกาที่โกตาบายาราชปักษาพยายามอย่างเต็มที่เพื่อรักษาเก้าอี้ของเขาไว้แม้หลังจากที่ประชาชนเรียกร้อง ในขณะที่อีกด้านหนึ่งมีดรากีที่ต้องการลาออกแต่ประธานาธิบดีไม่ยอมรับ

ปธน.ปฎิเสธลาออกพร้อมเรียกประชุมสภา

ก่อนที่ประธานาธิบดีจะปฏิเสธการลาออก Draghi บอกคณะรัฐมนตรีของเขาว่า “ฉันต้องการประกาศว่าวันนี้ฉันจะยื่นใบลาออกต่อประธานาธิบดี” หลังจากนั้นเขาก็ยื่นลาออกตรงเวลา แต่ประธานาธิบดีอิตาลี Sergio Mattarella ปฏิเสธที่จะพิจารณาการลาออก “แมทเทเรลลาไม่ยอมรับการลาออก และได้เชิญนายกรัฐมนตรีให้ปรากฎตัวในรัฐสภาเพื่อแถลงข่าว” ราษฏระปาตี ภาวัน กล่าว ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น Draghi จะกล่าวปราศรัยต่อรัฐสภาในสัปดาห์หน้า ในสถานการณ์เช่นนี้ จะต้องดูว่าเขาจะสามารถพิสูจน์เสียงข้างมากที่จำเป็นเพื่อคงอยู่ในอำนาจได้หรือไม่

เหตุใดจึงเกิดวิกฤตินี้ขึ้น

อันที่จริง การลาออกของ Draghi เกิดขึ้นในประเทศเนื่องจาก Five Star Movement ซึ่งเป็นพันธมิตรของรัฐบาลปฏิเสธที่จะเข้าร่วมในการลงคะแนน Trust Vote โดยถอนการสนับสนุนต่อรัฐบาล หลังจากนี้เท่านั้นที่ Draghi ทำตามขั้นตอนนี้ เขาได้กล่าวว่า “เราไม่มีเงื่อนไขและที่นั่งที่จำเป็นในการบริหารรัฐบาลผสม ในสถานการณ์เช่นนี้ ฉันจะยื่นลาออกต่อประธานาธิบดีในเย็นวันนี้” ตามรายงาน ความแตกแยกในแนวร่วมนี้เกิดจากการไม่สนับสนุนแพคเกจความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจมูลค่า 19.5 พันล้านปอนด์ของรัฐบาลสำหรับครอบครัวและธุรกิจโดย Giuseppe Conte หัวหน้าพรรค Five Star Movement

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button