โลก

ผู้นำกัมพูชาคาดอุทกภัยสร้างความตื่นตระหนกรู้ น. วอนอย่าซีเรียสขนาดนี้ | ผู้นำกัมพูชาอ้าง ‘ความหายนะจะมาเยือนโลก ที่แห่งนี้เท่านั้นที่จะอยู่รอด’ เกิดความโกลาหลขึ้นในประเทศ

ผู้นำกัมพูชา Viral Post: เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ภัยพิบัติประเภทต่างๆ ได้ถูกพบเห็นในส่วนต่างๆ ของโลก ที่ไหนสักแห่งที่มีสถานการณ์คล้ายภัยแล้งเนื่องจากความร้อนแผดเผาและที่ใดที่น้ำท่วมได้ล้างทุกสิ่ง ในทั้งสองกรณีมีการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางภัยพิบัติที่เกิดขึ้น ‘คำทำนายถึงความหายนะ’ ของผู้นำได้สร้างความโกลาหลมากมายในกัมพูชาในทุกวันนี้ ตามรายงาน เขม เวสนา ผู้นำกัมพูชา โพสต์บนโซเชียลมีเดียเมื่อเร็วๆ นี้ โดยอ้างว่าจะเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ทั่วโลก ทุกอย่างจะไหลในนั้น เฉพาะคนเหล่านั้นเท่านั้นที่จะรอดพ้นจากอุทกภัยครั้งนี้ซึ่งจะไปหลบภัยในทุ่งนาที่ตั้งอยู่บนเนินเขา

ท่ามกลางข่าวลือ คนกว่า 30,000 คนมารวมตัวกันที่ฟาร์ม

โพสต์นี้สร้างโดยนายเขม วิษณะ ประธานพรรคประชาธิปัตย์ (LDP) กลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็ว หลังจากนี้ผู้สนับสนุนเขมจำนวนมากเริ่มรวมตัวกันที่บ้านไร่ของเขาบนภูเขากูเลน ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น ในจังหวัดเสียมราฐ มีคนประมาณ 30,000 คนมาถึงที่ที่เขม วิสนาบอกว่าจะมา กระบวนการมาถึงของฝูงชนยังคงดำเนินต่อไป สิ่งนี้สร้างบรรยากาศแห่งความโกลาหลไปทั่วบริเวณ ผู้คนจากประเทศอื่น ๆ ก็เริ่มรวมตัวกันที่นั่นทีละน้อย Khem Visana ยังแชร์ภาพถ่ายฝูงชนในทุ่งนาบน Facebook

โพสต์เฟซบุ๊กบอกตัวเองว่าพรหม

เขม วิศานา ได้เข้ามาพูดคุยในลักษณะนี้หลายครั้งแล้ว เขาตั้งกระทู้แบบนี้เรื่อยๆ เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2565 ในโพสต์บน Facebook เขาได้กล่าวถึงตนเองว่าเป็น “พระพรหม” เขาบอกผู้ติดตามของเขาว่าคนทั้งโลกควรเตรียมพร้อมสำหรับ ‘อุทกภัยที่ร้ายแรงที่สุด’ ทุกอย่างจะจบลงในนี้ จะเหลือเพียงฟาร์มของเขาเท่านั้น ดังนั้นผู้ที่ต้องการหลบหนีมาที่นี่

เมื่อเห็นสถานการณ์แย่ลง นายกรัฐมนตรีจึงต้องเข้าแทรกแซง

เมื่อเห็นสถานการณ์เลวร้ายลงหลังจากข่าวลือนี้ นายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชาก็เป็นผู้นำและพยายามโน้มน้าวประชาชน วอนประชาชนอย่าไปสนใจข่าวลือ นายกฯสั่งฝ่ายปกครองดำเนินการปราบปรามผู้ปล่อยข่าวในเรื่องนี้อย่างเคร่งครัด เขายังกล่าวอีกว่านี่เป็นการแสดงความสามารถทางการเมืองของฝ่ายค้าน เขากล่าวหาผู้นำฝ่ายค้าน เขม วิศานา ว่าได้ข่มขู่ประชาชนด้วยการทำวิดีโอเก่าๆ เกี่ยวกับน้ำท่วมให้เป็นไวรัล และเตือนถึงการกระทำดังกล่าวด้วย

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button