โลก

บริการอินเทอร์เน็ตในพม่าหลายพันคนชุมนุมต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพรู้อัปเดตอองซานซูจี | Myanmar Coup: บริการอินเทอร์เน็ตได้รับการฟื้นฟู แต่การประท้วงต่อต้านกองทัพยังคงดำเนินต่อไปโดยเรียกร้องให้ปล่อยตัวอองซานซูจี

ย่างกุ้ง: ผู้คนหลายพันคนเดินขบวนไปตามท้องถนนในเมืองย่างกุ้งที่ใหญ่ที่สุดของประเทศในวันอาทิตย์เพื่อต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพเมียนมาร์ เนื่องจากการประท้วงทั่วประเทศครั้งใหญ่กองทัพในปัจจุบันซึ่งยึดครองอำนาจของประเทศจึงต้องฟื้นฟูบริการอินเทอร์เน็ตของประเทศอีกครั้ง

‘Netblocks’ ยืนยันว่าอินเทอร์เน็ตคืนค่าแล้ว

ที่สำคัญท่ามกลางการวิพากษ์วิจารณ์ทั่วโลกเจ้าหน้าที่ทหารเมียนมาได้ตัดสินใจที่จะขัดขวางการให้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศ ภายใต้กลยุทธ์นี้เจ้าหน้าที่ได้หยุดให้บริการอินเทอร์เน็ตหนึ่งวันก่อนหน้านี้ บริการ NetBlocks ของลอนดอนซึ่งเรียกร้องให้มีการหยุดชะงักและการปิดบริการอินเทอร์เน็ตยืนยันว่าบริการอินเทอร์เน็ตได้รับการกู้คืนบางส่วนในเมียนมาร์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จำนวนผู้ประท้วงเพิ่มขึ้นนับตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อวันจันทร์

สถาบันต่างประเทศกลัวเรื่องนี้

อย่างไรก็ตามในขณะเดียวกัน ‘Netblocks’ ยังได้กล่าวด้วยว่าการตัดสินใจกู้คืนบริการอินเทอร์เน็ตในเมียนมาร์อาจเกิดขึ้นชั่วคราว นั่นคือสามารถปิดได้อีกครั้ง สถาบันยังแจ้งด้วยว่ายังคงปิดการใช้งานแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียทุกแห่งรวมถึงเมืองหลวงด้วย

อ่านสิ่งนี้ด้วย –

ความต้องการปล่อยตัวอองซานซูจีรุนแรงขึ้น

ที่สำคัญความต้องการให้ปล่อยตัวอองซานซูจีผู้นำรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประเทศกำลังได้รับแรงผลักดันอีกครั้ง ก่อนหน้านี้มีรายงานการเดินขบวนในหลายพื้นที่ของประเทศรวมถึงย่างกุ้ง ผู้คนรีบไปที่เจดีย์ Sule ซึ่งเป็นที่ตั้งหลักของเมืองพร้อมตะโกนคำขวัญ ในระหว่างนี้เขาต่อต้านการรัฐประหารโดยกองทัพและเรียกร้องให้ปล่อยตัวอองซานซูจีหัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยและผู้นำสูงสุดของพรรคของเขาจากการถูกกักบริเวณในบ้าน

ตำรวจเตรียมการเพิ่มเติม

สมาชิกอย่างน้อย 2,000 คนนักเคลื่อนไหวนักศึกษาและคนทั่วไปรวมตัวกันที่ทางแยกสำคัญใกล้มหาวิทยาลัยย่างกุ้งตะโกนคำขวัญของ ‘Long live Su Chi’ และ ‘End เผด็จการทหาร’ พวกเขาเดินไปตามถนนสายหลักส่งผลกระทบต่อการจราจร คนขับสนับสนุนยานพาหนะของพวกเขาด้วยการบีบแตร ช่วงนี้ตำรวจปิดประตูทางเข้าหลักของมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังมีรถลากน้ำสองคันยืนอยู่ใกล้ ๆ

ผู้ประท้วงถือโปสเตอร์ไว้ในมือเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางซูจีและประธานาธิบดีวินมินต์ซึ่งถูกกักบริเวณในบ้านพักและถูกตั้งข้อหาเล็กน้อย

แบนยังอยู่บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

ก่อนหน้านี้ในวันเสาร์รัฐบาลทหารใหม่ได้ปิดอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ส่วนใหญ่ เขายังห้ามทวิตเตอร์และอินสตาแกรม การใช้งาน Facebook ถูกแบนเมื่อต้นสัปดาห์นี้แม้ว่าการห้ามนี้จะยังไม่ถูกนำมาใช้อย่างสมบูรณ์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button