วิทยาศาสตร์

แผ่นดินไหวบนดาวอังคารเขย่าดาวอังคาร InSight Mars Lander ของ NASA บันทึกข่าววิทยาศาสตร์ | Marsquake: ดาวอังคารสั่นเนื่องจากแผ่นดินไหว InSight Mars Lander ของ NASA เปิดเผยว่ามีขนาดใหญ่

นิวเดลี: แผ่นดินไหวบนโลกและดวงจันทร์เป็นเรื่องปกติ แต่แผ่นดินไหวก็ยังคงเกิดขึ้นบนดาวอังคาร (ดาวอังคาร) เช่นกัน สำนักงานอวกาศสหรัฐ (NASA) Insight Lander on Mars Mission เพิ่งตรวจพบแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวขนาดใหญ่สองครั้งบนดาวอังคาร ความรุนแรงของการสั่นเหล่านี้วัดได้ตามมาตราริกเตอร์ที่ 3.3 และ 3.1 มีชื่อว่า ‘Marsquake’ ตามที่นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าดาวอังคารถูกสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยานสำรวจ Insight ได้ประสบกับแผ่นดินไหวอย่างน้อย 500 ครั้งบนดาวอังคาร

ฉันเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับหนึ่งในกิจกรรมต่อไปของฉัน: ฝังสายโยงที่ไหลออกไปที่เครื่องวัดแผ่นดินไหว ฉันได้ทำการทดสอบบางอย่างแล้วและเร็ว ๆ นี้ฉันจะเริ่มตักวัสดุเพื่อเริ่มครอบคลุม pic.twitter.com/ZDJ9GrRup8

– NASA InSight (@NASAInSight) 4 มีนาคม 2564

ตรวจพบแผ่นดินไหว 500 ครั้งบนดาวอังคาร

NASA ตรวจพบแผ่นดินไหวหลายครั้งบนดาวอังคารในเดือนมีนาคมปีนี้ผ่านเครื่องลงจอดภายในที่เปิดตัวเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2018 จากนั้น NASA ได้รับข้อมูลใหม่เพื่อศึกษาภูมิศาสตร์และกิจกรรมแผ่นดินไหว

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาการฟังการเต้นของหัวใจของดาวอังคารได้เผยให้เห็นการสั่นสะเทือนที่ชัดเจนและชัดเจนสองครั้งจากพื้นที่ที่ฉันเคยรู้สึกมาก่อน: Cerberus Fossae ทั้งสองมีขนาด 3.3 และ 3.1 จนถึงตอนนี้ฉันบันทึกมาแล้วมากกว่า 500 ครั้ง

อ่าน: https://t.co/WKGCVQ1Ro9 pic.twitter.com/K0FC7r3ATz

– NASA InSight (@NASAInSight) 1 เมษายน 2564

นอกจากนี้ยังอ่าน – ดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ที่เคลื่อนที่เร็วสู่โลก NASA ให้สัญญาณอันตราย

Active Earthquake Zone บนดาวอังคาร

ข้อมูลแผ่นดินไหวบนดาวอังคารเหล่านี้จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ในซากดึกดำบรรพ์ของเซอร์บัส ด้วยเหตุนี้รูปทรงที่เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟบนพื้นผิวของดาวอังคารจึงเป็นเขตแผ่นดินไหวที่ใช้งานได้เช่นกัน แจ้งให้เราทราบว่า Insight Lander ได้บันทึกการสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวบนดาวอังคารมากกว่า 500 ครั้งในช่วงสามปีของกิจกรรม

อ่านเพิ่มเติม – รถแลนด์โรเวอร์ของ NASA เห็นหินมหัศจรรย์บนดาวอังคารรู้ว่าทำไมนักวิทยาศาสตร์ถึงตกใจ

แผ่นดินไหวสองครั้งในเดือนมีนาคม

อย่างมีนัยสำคัญยาน Insight lander บันทึกแรงสั่นสะเทือนได้สองระดับ 3.3 ริกเตอร์ในวันที่ 7 มีนาคมและแผ่นดินไหวขนาด 3.1 ริกเตอร์ในวันที่ 18 มีนาคม เป็นเรื่องยากมากที่จะพบร่างแผ่นดินไหวบนดาวอังคาร ที่จริงแล้วลมยังคงเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงที่นี่ เนื่องจากข้อมูลแผ่นดินไหวหลายครั้งบินหายไป

ความลับมากมายของดาวอังคารจะเปิดออก

Insight Lander ของ NASA ประสบความสำเร็จในการบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับสัญญาณแผ่นดินไหวสองตัว ดร. ทาอิจิคาวามูระนักวิจัยจาก Institut de Physique du Globe de Paris ได้ชี้ให้เห็นถึงลักษณะที่แตกต่างอีกประการหนึ่งของพายุหิมะขนาดใหญ่ที่บันทึกผ่านคนเดินดิน เขากล่าวว่าพวกมันคล้ายกับแผ่นดินไหวที่เดินทางโดยตรงจากแหล่งกำเนิดผ่านพื้นผิวของดาวเคราะห์

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button