วิทยาศาสตร์

สารคดีวิทยาศาสตร์เรื่องแรกของอินเดียที่ผลิตในภาษาสันสกฤต Yaanam จะเปิดตัวในวันที่ 21 สิงหาคม ISRO

สารคดีวิทยาศาสตร์ฉบับแรกในภาษาสันสกฤต: นักวิทยาศาสตร์ของอินเดียเข้าสู่วงโคจรของดาวอังคารในครั้งแรก และแสดงให้เห็นว่านักวิทยาศาสตร์ของอินเดียไม่เป็นสองรองใคร ความสำเร็จของ Mars Orbiter Mission ได้เล่นต่อยของอินเดียไปทั่วโลก เรื่องราวของวิศวกรรมและความกล้าหาญที่ดีที่สุดของอินเดียได้แสดงไว้ในสารคดีชื่อ ‘Yanam’ (ภาษาสันสกฤตเพื่อการเดินทาง) ในสารคดีความยาว 44 นาทีนี้ คุณจะได้เห็นว่า Mangalyaan ถูกสร้างขึ้นและความพยายามของนักวิทยาศาสตร์ของ Indian Space Research Organization (ISRO) ที่ทำงานในภารกิจนี้อย่างไร ทัศนคติของนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างไร

สารคดีวิทยาศาสตร์เรื่องแรกในภาษาสันสกฤต

สารคดีความยาว 44 นาทีเรื่องนี้ชื่อ ‘ยานัม’ กำกับโดยผู้ชนะรางวัลระดับประเทศ วินอด มันคารา ‘ยานัม’ ได้รับสถานะเป็นสารคดีวิทยาศาสตร์เรื่องแรกของอินเดีย ซึ่งจัดทำขึ้นทั้งหมดในภาษาสันสกฤต ตามคำกล่าวของ Vinod Mankara สารคดีเรื่องนี้อิงจากหนังสือ ‘My Odyssey’ ของ Dr. K. Radhakrishnan และถูกเก็บไว้เป็นวิดีโอเก็บถาวรของภารกิจ Mangalyaan ของ ISRO และงานพัฒนา มันคาราอธิบายเพิ่มเติมว่ามันเป็นความเข้าใจผิดว่าสันสกฤตเป็นภาษาที่ใช้สำหรับการอุทิศตนและพระคัมภีร์เท่านั้น ภาพยนตร์ภาษาสันสกฤตเรื่องแรกของฉันเรื่อง ‘Priyamanasam’ ก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำลายความเข้าใจผิดนี้เช่นกัน ภาษาสันสกฤตมีขอบเขตกว้าง และ ‘ยันัม’ เป็นโครงการภาพยนตร์เรื่องที่สองของฉัน ซึ่งทำในภาษาสันสกฤต ผู้อำนวยการมังการากล่าวว่าสารคดีนี้จัดทำขึ้นในลักษณะที่คนทั่วไปและแม้แต่ผู้ที่มีประสบการณ์ขั้นต่ำในด้านวิทยาศาสตร์อวกาศสามารถเข้าใจได้ง่าย

นักวิทยาศาสตร์พูดภาษาสันสกฤต

ทีมงาน ‘ยานัม’ เล่าว่า นักวิทยาศาสตร์ของ ISRO ซึ่งคลิปนี้ถูกใช้ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้พูดภาษาสันสกฤตและให้ข้อมูลเกี่ยวกับงานของพวกเขา ดร. Radhakrishnan อดีตประธาน ISRO และประธาน S Somnath ก็ร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย Vinod Mankara ขอบคุณ ISRO และประธาน S Somnath สำหรับสิ่งนี้ คำบรรยายภาษาอังกฤษก็มีอยู่ในสารคดีภาษาสันสกฤตนี้ด้วย โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์เรื่อง ดร.เอวี อนุพ เล่าว่า ‘ญาญ่าม’ เป็นโปรเจ็กต์ที่ทีมงานของเราทำเสร็จภายในเวลาไม่ถึง 3 เดือน และจะเริ่มฉายตอนแรกในวันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคมนี้

คุณอ่านเรื่องนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button