วิทยาศาสตร์

พบค้างคาวฟุตเทดในอินเดียครั้งแรกในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเมกาลายา Coronavirus Science ข่าวล่าสุด | Disk Footed Bat: ค้างคาวประหลาดที่พบในอินเดียกำลังเพิ่มการติดเชื้อ Coronavirus

นิวเดลี: จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาทั่วประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกันเป็นครั้งแรกในอินเดียที่มีการค้นพบค้างคาวเท้าคล้าย ‘Thali’ ที่หายาก ค้างคาวขากว้างถูกพบในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในรัฐเมฆาลัย ค้างคาวเหล่านี้ส่วนใหญ่พบในป่าไผ่ นักวิทยาศาสตร์ของการสำรวจทางสัตววิทยาของอินเดียได้ค้นพบสิ่งนี้ ตอนนี้คำถามคือไวรัสโคโรนากำลังตกอยู่ในอันตรายจากการแพร่กระจายในค้างคาวตัวใหม่นี้ด้วยหรือไม่?

Eudiscopus denticulus

นักวิทยาศาสตร์การสำรวจทางสัตววิทยาของอินเดีย (ZSI) ดร. อุตตมไซเกียและนักวิทยาศาสตร์จากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งยุโรปได้ค้นพบค้างคาวเท้าจานท่ามกลางป่าไผ่ในเขต Lylad ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าหนองขี้เหล็กรัฐเมฆาลัย ค้างคาวสายพันธุ์นี้เรียกว่า Eudiscopus denticulus

ค้างคาวเหล่านี้แปลกมาก

ค้างคาวเหล่านี้ (Disk Footed Bat) มีลักษณะแตกต่างกันมากเนื่องจากพื้นผิวของเท้า เท้าของพวกเขามีสีส้มและวงแหวนมีรูปทรงจาน รายงานการวิจัยเพื่อค้นหาค้างคาวนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Revue Suisse de Zoologie ของสวิส หมออุตตมและทีมงานต้องประหลาดใจกับผลการตรวจดีเอ็นเอของค้างคาวตัวนี้

อ่านเพิ่มเติม – รัฐมหาราษฏระ: ถังออกซิเจนรั่วในโรงพยาบาลนาสิกมีผู้เสียชีวิต 22 คนจนถึงขณะนี้

ที่อยู่อาศัยกอไผ่

ค้างคาวเหล่านี้อาศัยอยู่ในกอไผ่ อุตตมเล่าให้ฟังว่าเขาอยู่อย่างสบาย ๆ โดยเอาเท้าที่มีลักษณะคล้ายจานวางบนข้อต่อของกิ่งไผ่และกิ่งไม้ พุ่มไม้ไม้ไผ่ยังปกป้องพวกมันจากสัตว์นักล่าอีกด้วย

การวิจัยเกี่ยวกับค้างคาว

ที่สำคัญดร. อุตตมไซเกียและทีมงานของเขาได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับค้างคาวของอินเดียในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เขาได้รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับค้างคาวโดยการเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆของประเทศ มีการค้นพบค้างคาว 66 ชนิดจากเมฆาลัย

อ่านเพิ่มเติม – การกลายพันธุ์ของโคโรนาสามครั้งมาถึงแล้วแม้กระทั่งการกลายพันธุ์สองครั้งก็เป็นอันตราย?

นอกจากนี้ยังมีโคโรนาไวรัส

ค้างคาวชนิดต่าง ๆ นี้ (Disk Footed Bat) เช่น Eudiscopus denticulus เป็นยีนย่อยของวงศ์ Vespertilionidae ของค้างคาว ไวรัสโคโรนายังพบในค้างคาวเวสเปอร์ ไวรัสชนิดนี้เรียกว่า Alpha-Corona virus

โคโรนาหลายประเภท

รูปแบบของไวรัสโคโรนาที่เปลี่ยนแปลงสามารถพบได้ภายใน เช่น Bat Coronavirus 1, BtCoV 512, BtCoV-HKU8, BtCoV-HKU2, Human Coronavirus HCoV-NL63 และ HCoV-229E แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีข่าวการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาจากค้างคาวเท้าเหยียบ

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button