โลก

อินเดียวิพากษ์วิจารณ์จีนปากีสถานฐานไม่แบนอับดุลเรห์มานมักกีใน unsc

ผู้ก่อการร้าย Abdul Rehman Makki: อินเดียประณามอย่างรุนแรงต่อจีนและปากีสถานที่ช่วยชีวิตผู้ก่อการร้ายชาวปากีสถาน Abdul Rehman Makki จากการคว่ำบาตรระหว่างประเทศ ในการประชุมของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา อินเดียกล่าวว่า “เป็นเรื่องน่าเสียใจอย่างยิ่งที่ข้อเสนอที่แท้จริงและเป็นความจริงในการขึ้นบัญชีดำผู้ก่อการร้ายที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกถูกระงับ” . สองมาตรฐานดังกล่าวได้ลดความน่าเชื่อถือของระบบการคว่ำบาตรของคณะมนตรีความมั่นคงให้เหลือน้อยที่สุดตลอดกาล

ในเดือนมิถุนายน มีการเสนอมติต่อมักกิ

ให้เราบอกว่าในเดือนมิถุนายนปีนี้ อินเดียและอเมริการ่วมกันเสนอมติในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเพื่อต่อต้านผู้ก่อการร้ายชาวปากีสถาน อับดุล เรห์มาน มักกิ แต่ด้วยคำสั่งของปากีสถาน จีนได้คัดค้านข้อเสนอนี้ เนื่องจากข้อเสนอห้ามข้าวโพดถูกปฏิเสธ ในประเด็นนี้ อินเดียบอกกับจีน-ปากีสถานอย่างเข้มงวด

‘ไม่ควรมีความวุ่นวายในการห้ามผู้ก่อการร้าย’

ในการประชุมที่จัดขึ้นภายใต้การนำของจีนว่าด้วยการก่อการร้าย รุจิรา กัมโบจ ผู้แทนถาวรของอินเดียกล่าวว่าแนวโน้มที่รอดำเนินการหรือขัดขวางการขอขึ้นบัญชีรายชื่อผู้ก่อการร้ายโดยไม่มีคำอธิบายควรยุติลง “เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพของคณะกรรมการคว่ำบาตรว่าควรจะมีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และเป็นกลางมากขึ้น แนวโน้มที่จะรอดำเนินการหรือขัดขวางการร้องขอให้ระบุรายชื่อผู้ก่อการร้ายโดยไม่ได้ยินและคำอธิบายจะต้องสิ้นสุดลง

‘ความน่าเชื่อถือของคณะกรรมการลดลง’

Ruchira Kamboj กล่าวว่า “เป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่งที่ข้อเสนอที่แท้จริงและอิงตามข้อเท็จจริงเพื่อระบุรายชื่อผู้ก่อการร้ายที่โด่งดังที่สุดในโลกกำลังถูกระงับไว้” ความน่าเชื่อถือของคณะกรรมการลดลงเป็นประวัติการณ์ เราหวังว่าทุกประเทศของคณะมนตรีความมั่นคงจะพูดเป็นเสียงเดียวกันเมื่อกล่าวถึงการต่อสู้กับการก่อการร้ายระหว่างประเทศ

(ภาษาเอเจนซี่)

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button