โลก

อินเดียอเมริกาสองบวกเพื่อพบกับกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกากล่าวว่าสถานการณ์ LAC จะเป็น Discus

นิวเดลี: ไมค์ปอมเปโอรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐจะเดินทางมาที่เดลีในสัปดาห์หน้าเพื่อเข้าร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรีสองบวกสองระหว่างอินเดีย (อินเดีย) และอเมริกา ในนามของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯมีการกล่าวว่าจะหารือเกี่ยวกับภัยคุกคามจากจีน จะมีการหารือเกี่ยวกับจุดยืนของจีนใน Line of Control (LAC) การประชุมนี้จะจัดขึ้นที่เดลีในวันที่ 26 และ 27 ตุลาคมนี้ นายมาร์กเอสเปอร์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐเดินทางมาอินเดียพร้อมกับไมค์ปอมเปโอรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐในการประชุม

อ่านเพิ่มเติม: อินเดีย – สหรัฐฯจะมีการเจรจา 2 + 2 ครั้งโดย S Jaishankar จะเป็นผู้นำ

การอภิปรายเกี่ยวกับการแสดงตลกของจีน
รองผู้ช่วยเลขาธิการฝ่ายกิจการเอเชียใต้และเอเชียกลางกล่าวกับผู้สื่อข่าวในวอชิงตันว่าประเด็นบางอย่างของ LAC จะมีการหารือในระหว่างการประชุมทั้งสองบวกสองครั้งของทั้งสองประเทศ เราต้องการเข้าใจสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทั้งสองฝ่าย (อินโด – สหรัฐฯ) พยายามหยุดความรุนแรง

การตัดสินใจที่สำคัญเกี่ยวกับข้อตกลงทางทหาร
ในข้อตกลงการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือขั้นพื้นฐาน (BECA) ธ อมป์สันกล่าวว่าคาดว่าการหารือเกี่ยวกับข้อตกลงทางทหารจะได้ข้อสรุปในครั้งนี้ เขาหวังว่าจะมีการเปิดเผยแง่มุมสำคัญมากมายผ่านการเดินทางครั้งนี้ BECA จะเป็นสนธิสัญญาทางทหารขั้นพื้นฐานสุดท้ายในสี่ข้อซึ่งจะมีการตัดสินใจเพิ่มขีดความสามารถของกันและกันและแบ่งปันข้อมูลซึ่งกันและกัน อินเดียและสหรัฐอเมริกาได้ลงนามในข้อตกลงด้านความมั่นคง (COMCASA) ในปี 2018 บันทึกข้อตกลงการแลกเปลี่ยนโลจิสติกส์ (LEMOA) ในปี 2559 ข้อตกลงความมั่นคงทั่วไป (GSOMIA) ในปี 2545

การเลือกตั้งของอเมริกาไม่มีความหมายอะไร
การให้ข้อมูลเกี่ยวกับการประชุมสองบวกสองที่จะจัดขึ้นหนึ่งสัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งในสหรัฐอเมริกา ธ อมป์สันกล่าวว่าได้กำหนดไว้แล้วไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง เขากล่าวว่านี่เป็นช่วงเวลาสำคัญในการหารือเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับอินเดียและประเทศพันธมิตรอื่น ๆ เพื่อให้ความจริงถูกเปิดเผย

ในเวลาเดียวกัน Anurag Shrivastava โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่านี่เป็นการเจรจาระหว่างอินเดีย – อเมริกาครั้งที่สามและสองการเจรจาระดับรัฐมนตรี ในช่วงเวลานี้จะมีการอภิปรายประเด็นทวิภาคีที่น่าสนใจร่วมกันอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้จะมีการหารือทั้งประเด็นหลักในระดับภูมิภาคและระดับโลก การหารือกับสหรัฐฯสองครั้งล่าสุดจัดขึ้นที่นิวเดลีในเดือนกันยายน 2018 และที่วอชิงตัน ดี.ซี. ในเดือนธันวาคม 2019 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯจะเยือน 4 ประเทศในสัปดาห์หน้าพร้อมกับอินเดียจะเยือนศรีลังกามัลดีฟส์และอินโดนีเซีย

ขอให้สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างอินเดียและจีนเกี่ยวกับ LAC ในลาดักตะวันออก เริ่มตั้งแต่เดือนเมษายนเนื่องจากการแสดงตลกของจีน สถานการณ์เลวร้ายลงในเดือนมิถุนายนหลังจากทหารอินเดีย 20 นายถูกสังหารในหุบเขากัลวานจากการโจมตีของจีนอย่างขี้ขลาดแม้ว่าอินเดียจะตอบกลับจีนอย่างเหมาะสม

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button