โลก

ถ้าเกิดสงครามระหว่างจีนกับไต้หวันจะส่งผลอะไรกับโลกรวมทั้งอินเดียด้วย | จีน ไต้หวันตึงเครียด : ถ้าเกิดสงครามระหว่างจีนกับไต้หวันโลกจะตกใจจะขาดแคลนสิ่งเหล่านี้

ความตึงเครียดของจีนในไต้หวัน: แม้จะมีการคุกคามทั้งหมดจากจีน แต่ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ Nancy Pelosi ได้ไปเยือนไต้หวัน เปโลซียังคงพบกับประธานาธิบดีแห่งไต้หวันและเจ้าหน้าที่ที่นั่นเป็นเวลา 19 ชั่วโมง และตราบใดที่การประชุมยังดำเนินต่อไป จีนก็ยังคงเย็นยะเยือก การมาเยือนของเปโลซีท่ามกลางภัยคุกคาม เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าอเมริกาไม่สนใจคำเตือนของจีน เปโลซีรับรองไต้หวันว่าอเมริกาอยู่กับพวกเขา ผิดหวังกับการมาเยือนของเปโลซี จีนได้ส่งเครื่องบินขับไล่และเรือรบของตนไปในหลายพื้นที่ในไต้หวัน

โลกทั้งใบจะต้องตกตะลึง

ผู้คนมากกว่า 700 ล้านคนใช้โทรศัพท์มือถือในอินเดีย ผู้คนมากกว่า 200 ล้านคนใช้แล็ปท็อปและรถยนต์ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าหากเกิดสงครามครั้งนี้ วิกฤตจะยิ่งรุนแรงขึ้นบนมือถือ แล็ปท็อป รถยนต์ บริษัทหลายพันแห่งทั่วโลกกำลังจะปิดตัวลง หลายร้อยบริษัทจะสูญเสียพันล้าน อันที่จริงชิปหรือเซมิคอนดักเตอร์ที่ใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ผลิตในไต้หวัน บริษัทไต้หวันคิดเป็น 54% ของรายได้รวมจากเซมิคอนดักเตอร์ในโลก และหากการผลิตในไต้หวันหยุดลง คนทั้งโลกจะต้องตกตะลึง

ไต้หวันเป็นโรงงานของโลกในแง่ของเซมิคอนดักเตอร์

ประเทศจีนเป็นหนึ่งในประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลกตามภูมิศาสตร์และไต้หวันถือเป็นประเทศที่เล็กที่สุดในโลก ตามเศรษฐกิจ การเปรียบเทียบของทั้งสองประเทศไม่ได้อยู่ที่ใดเลย แต่ถึงกระนั้น เมื่อภัยคุกคามจากสงครามเริ่มขึ้นระหว่างสองประเทศนี้ โลกก็อยู่ในความตึงเครียดที่แตกต่างกัน จากอุตสาหกรรมยานยนต์สู่สมาร์ทโฟนประสบปัญหาการขาดแคลนชิป วิกฤตการณ์ในไต้หวันจะยิ่งรุนแรงขึ้นหากสถานการณ์เลวร้ายลง เพราะประเทศเล็กๆ แห่งนี้คือโรงงานของโลกในแง่ของเซมิคอนดักเตอร์

เครื่องใช้ไฟฟ้า ตั้งราคาแพง

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากการเยือนของแนนซี่ หากสถานการณ์ยังคงอยู่และหากไต้หวันถูกโจมตี ราคาของเครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน รถยนต์จะสูงขึ้นอย่างแน่นอน สินค้าอิเล็กทรอนิกส์อาจหายไปจากตลาด เมื่อห่วงโซ่อุปทานกับไต้หวันพังทลายลงในช่วงที่มีการระบาดของโคโรนา โลกก็ตระหนักดีว่าการไม่มีไต้หวันเข้าสู่ตลาดหมายความว่าอย่างไร

บริษัทใหญ่หลายแห่งซื้อเซมิคอนดักเตอร์จากไต้หวัน

บริษัทไต้หวันคิดเป็น 54% ของรายได้รวมจากเซมิคอนดักเตอร์ในโลก ผลงานที่ใหญ่ที่สุดในเรื่องนี้มาจากบริษัทไต้หวัน TSMC TSMC ยังคงเป็นบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก บริษัทใหญ่ๆ เช่น Apple, Qualcomm, Nvidia, Microsoft, Sony, Asus, Yamaha, Panasonic เป็นลูกค้าของบริษัท บริษัท Taiwan Semiconductor Manufacturing Company ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูงของโลกถึง 92 เปอร์เซ็นต์

จีนตามหลังไต้หวันหลายไมล์ในแง่ของเซมิคอนดักเตอร์ อเมริกาเข้าใจตลาดเซมิคอนดักเตอร์และจีนด้วย นั่นเป็นเหตุผลที่ทั้งสองประเทศเผชิญหน้ากันเพื่อประเทศเล็กๆ แห่งนี้ หากจีนโจมตีไต้หวัน ตลาดชิปจะปิดไปทั่วโลก และวิกฤตครั้งใหม่จะเกิดขึ้นต่อหน้าโลกที่ประสบปัญหาเงินเฟ้ออยู่แล้ว

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button