วิทยาศาสตร์

คุณเคยได้ยินเกี่ยวกับโรติเฟอร์ Bdelloid ที่มีชีวิตอยู่ 24000 ปีหลังจากแช่แข็งในไซบีเรียและสร้างซอมบี้หรือไม่? โรติเฟอร์: ถูกฝังอยู่ในหิมะมานับพันปี แต่รอดมาได้ ทำงานนี้ทันทีที่ออกมา

การวิจัยโรติเฟอร์แช่แข็ง: นักวิทยาศาสตร์จากเพอร์มาฟรอสต์ของไซบีเรียและอาร์กติก ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ที่หนาวที่สุดในโลก ได้ค้นพบจุลินทรีย์ที่สามารถอยู่รอดได้โดยไม่ต้องกินอะไรเลยเป็นเวลาประมาณ 24,000 ปี ฝังอยู่ใน สิ่งที่น่าประหลาดใจในงานวิจัยนี้คือเมื่อเขาถูกพาตัวออกไปแล้ว เขาปลอดภัย ทันทีที่เขาออกมา เขาก็สร้างสิ่งมีชีวิตเหมือนตัวเขาเอง

การค้นพบอายุนับพันปี

ตามรายงานที่ตีพิมพ์ใน BBC สัตว์ชนิดนี้ได้แช่แข็งร่างกายของมันเพื่อให้ตัวเองมีชีวิตอยู่ สิ่งมีชีวิตเหล่านี้เรียกว่าโรติเฟอร์กลางวันหรือสัตว์ล้อ เหล่านี้เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่มีเซลล์จำนวนมาก มีปอยผมติดอยู่รอบปาก

นักวิทยาศาสตร์เดา

ตามที่นักวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องในการวิจัยนี้ ในช่วงยุคน้ำแข็ง สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ที่มักจะอาศัยอยู่ในน้ำใสอาจกลายเป็นน้ำแข็งในดินที่เย็นเยือกแข็ง ในเวลาเดียวกัน ศาสตราจารย์เอส. มัลวิน แห่งสถาบันปัญหาฟิสิกส์เคมีและชีวภาพในวิทยาศาสตร์ดิน รัสเซีย กล่าวว่า ‘ก่อนหน้านี้พบโรติเฟอร์ดังกล่าว ซึ่งสามารถมีชีวิตอยู่ได้ 10 ปีในอุณหภูมิ -20 องศา’ แต่คราวนี้ทีมของเขาได้โรติเฟอร์ซึ่งมาจากหลายล้านปีก่อน

พลังวิเศษ

ตามที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าไม่มีใครจำเป็นต้องให้กำเนิดโรติเฟอร์เดลทอยด์เพราะพวกมันไม่อาศัยเพศ หลังจากค้นพบสิ่งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ดำเนินการวิจัยต่อไป จากนั้นเขาก็เริ่มสร้างร่างโคลนเหมือนตัวเองในทันที อันที่จริงจากที่ที่พวกเขาพบ พื้นดินกลายเป็นแข็งมาก ในสถานการณ์เช่นนี้ สิ่งมีชีวิตใด ๆ ที่อาศัยอยู่ภายในนั้นจะปลอดภัยเป็นเวลานาน

โรติเฟอร่าคืออะไร?

Rotifera มาในประเภทสัตว์ขนาดเล็กมาก ความยาวมีตั้งแต่ 0.04 ถึง 2 มิลลิเมตร แม้ว่าส่วนใหญ่จะมีความยาวไม่เกิน 0.5 มิลลิเมตร แม้จะมีขนาดที่เล็กมาก แต่ก็มีระบบประสาทที่ซับซ้อนอยู่ภายในร่างกาย

Back to top button