วิทยาศาสตร์

การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกจะนำไปสู่การแลกเปลี่ยนคาร์บอนที่ไม่สมดุลข่าววิทยาศาสตร์ล่าสุด | นักวิทยาศาสตร์เตือนอุณหภูมิของโลกสูงขึ้นการแลกเปลี่ยนคาร์บอนจะไม่สมดุล

นิวเดลี: ฤดูร้อนดูสดใสมาก ในช่วงบ่ายเมื่อดวงอาทิตย์อยู่บนท้องฟ้าร่างกายจะเริ่มไหม้เหมือนแสงแดด แค่คิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเราถ้าความร้อนของดวงอาทิตย์เพิ่มขึ้นอีก ตามที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า เนื่องจากเทคโนโลยีชีวภาพจำนวนมากบนโลกนี้อาจสูญเสียความสามารถในการดูดซับคาร์บอน

หากสิ่งนี้เกิดขึ้นจะมีผลมากมายต่อชีวิตมนุษย์ คาร์บอนสำรองสามารถเปลี่ยนเป็นแหล่งที่ปล่อยออกมาได้ จากการวิจัยใหม่ความจุของโลกนี้จะลดลงครึ่งหนึ่งในอีกสองทศวรรษข้างหน้า

อันตรายจากการกลายเป็นตัวปล่อยคาร์บอน

อ่างคาร์บอนคือสิ่งที่นำคาร์บอนจากชั้นบรรยากาศและเทลงในแหล่งคาร์บอนที่พวกมันมา สิ่งเหล่านี้เป็นแหล่งกักเก็บตามธรรมชาติและอื่น ๆ ซึ่งเก็บวัสดุคาร์บอนไว้ชั่วนิรันดร์ลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ ป่าและมหาสมุทรเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดของสิ่งนี้ พวกเขากำลังเผชิญกับอันตรายจากการที่อ่างคาร์บอนกลายเป็นตัวปล่อยคาร์บอน

นักวิจัยจาก North Arizona University, Woodwell Climate Research Center, New Zealand University of Waikato ซึ่งตีพิมพ์ใน Science Advance ได้แสดงความวิตกนี้โดยอาศัยข้อมูลมากกว่าสองทศวรรษ ข้อมูลเหล่านี้รวบรวมจากหอตรวจวัดในทุกสิ่งมีชีวิตของโลก

นอกจากนี้ยังอ่าน – NASA แบ่งปันภาพของ Young Star Cluster อายุ 5 ล้านปีโดยเขียนว่า – ‘How blue-tiful!’

อุณหภูมิกำลังก่อให้เกิดความหายนะในโลก

ทีมนักวิจัยได้ระบุจุดอุณหภูมิวิกฤตหลังจากนั้นความสามารถของพืชในการสะสมคาร์บอนจากชั้นบรรยากาศจะลดลงเมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น ความพยายามรวมกันของพืชเหล่านี้เรียกว่าอ่างคาร์บอนบนบก ในชีวมณฑลของโลกจุลินทรีย์จากพืชและพื้นดินจะแลกเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และออกซิเจน

ในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมามีการนำคาร์บอนออกจากชั้นบรรยากาศมากขึ้นเนื่องจากผลของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกำลังลดลง อุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์กังวล

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

Back to top button