สุขภาพ

giloy ผลข้างเคียงที่ทุกคนควรรู้ | มีข้อเสียของ Giloy ที่เพิ่มภูมิคุ้มกันคนเหล่านี้ไม่ควรใช้

นิวเดลี: ในปัจจุบันที่การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสแพร่กระจายไปทั่วโลกผู้คนจำนวนมากใช้กิลอยเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บางคนใช้เป็นยาต้มผงกิลอยและยาเม็ดกิลอย แม้แต่กิลอยก็ถือว่ามีประโยชน์มากในการควบคุมอาการของไข้เลือดออก ตั้งแต่สมัยโบราณ Giloy ถูกใช้เพื่อทำยาแผนโบราณและในอายุรเวท

ใช้ Giloy ในปริมาณที่ จำกัด

Guiloy หรือที่เรียกว่า Guduchi ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระต้านการอักเสบและต่อต้านการเกิด pyretic เรียกว่า Tinospora cordifolia ช่วยในการลดไข้ (Fever) ชำระเลือด (ฟอกเลือด) บรรเทาอาการปวดและรักษาโรคดีซ่านได้อย่างสมบูรณ์ แต่คุณจะแปลกใจที่รู้ว่ากิลอยซึ่งมีประโยชน์มากมายก็มีผลข้างเคียงเช่นกัน หากบริโภคกิลอยมากเกินไปอาจเป็นอันตรายได้ นอกจากนี้ยังมีบางคนที่ไม่ควรบริโภคกิลอย

อ่านเพิ่มเติม: รู้ว่า Giloy เป็นอย่างไรและควรดื่มวันละเท่าไหร่

การสูญเสีย Giloy

1. ผู้ที่เป็นโรคน้ำตาลในเลือด – ผู้ที่มีโรคเกี่ยวกับระดับน้ำตาลในเลือดโดยเฉพาะน้ำตาลในเลือดต่ำไม่ควรรับประทานกิลอย เหตุผลนี้ก็คือกิลอยช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมากและหากใครบางคนมีปัญหาน้ำตาลต่ำอยู่แล้วก็จะมีอันตรายต่อสุขภาพและอาการแย่ลง

2. สตรีมีครรภ์ – สตรีมีครรภ์และสตรีที่ให้นมทารกแรกเกิดไม่ควรบริโภคกิลอย เหตุผลนี้ก็คือไม่มีหลักฐานว่า Giloy ปลอดภัยในการตั้งครรภ์หรือไม่ ดังนั้นจะเป็นการดีกว่าที่จะไม่บริโภค Giloy ในระหว่างตั้งครรภ์และระหว่างให้นมบุตร

อ่านเพิ่มเติม: Giloy รักษาโรคได้หลายอย่างรู้ประโยชน์ 6 ประการ

3. ผู้ที่จะเข้ารับการผ่าตัด – ผู้ที่กำลังจะเข้ารับการผ่าตัดทุกชนิดควรหยุดรับประทานยากิลอยล่วงหน้าอย่างน้อย 2 สัปดาห์ สาเหตุนี้ทำให้ Giloy มีผลข้างเคียงที่ระดับน้ำตาลในเลือดทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างและหลังการผ่าตัด

4. ผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตต่ำ – หากผู้ป่วยมีปัญหาความดันโลหิตต่ำ (Low BP) อยู่แล้วไม่ควรรับประทานกิลอยอยด์โดยไม่ปรึกษาแพทย์มิฉะนั้นความดันโลหิตอาจต่ำมากและปัญหาต่างๆจะเพิ่มขึ้น

5. ความเสี่ยงของโรคแพ้ภูมิตัวเอง – หากคนเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองเช่นโรคไขข้ออักเสบลูปัสหรือโรคระบบประสาทส่วนกลางเสื่อมก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้ Giloy กิลอยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานมากขึ้นซึ่งจะเพิ่มอาการของโรคแพ้ภูมิตัวเอง

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button