โลก

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอลมาครงของฝรั่งเศสตอบกลับอิมรานข่านว่าโจมตีข้อกล่าวหาศาสนาอิสลาม | กรณี Islamophobia: ประธานาธิบดีฝรั่งเศสตอบกลับ Imran อย่างเหมาะสมหยุดพูด

ปารีส: ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอลมาครงของฝรั่งเศสได้ตอบกลับอย่างเหมาะสมต่อนายกรัฐมนตรีอิมรานข่านของปากีสถานในข้อหาโจมตีศาสนาอิสลาม เขาทวีตเป็นภาษาอังกฤษและภาษาอูรดูว่าเขาเคารพความแตกต่างทั้งหมดในจิตวิญญาณแห่งสันติภาพ ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีปากีสถานได้ทวีตและกล่าวหาว่าเอ็มมานูเอลมาครงว่าส่งเสริมโรคกลัวอิสลาม

Emanuel Macron ทวีต
หลังจากนั้นเอ็มมานูเอลมาครงก็ทวีตและกล่าวว่า ‘เราจะไม่ปล่อยให้สิ่งนี้เกิดขึ้น เราเคารพความแตกต่างทั้งหมดในจิตวิญญาณแห่งสันติภาพ เราไม่ยอมรับคำพูดแสดงความเกลียดชังและปกป้องการโต้แย้งอย่างมีเหตุผล เราจะยืนหยัดเพื่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และคุณค่าสากลเสมอ

เราจะไม่ยอมแพ้เลยทีเดียว
เราเคารพความแตกต่างทั้งหมดด้วยจิตวิญญาณแห่งสันติภาพ เราไม่ยอมรับคำพูดแสดงความเกลียดชังและปกป้องการอภิปรายที่สมเหตุสมผล เราจะอยู่เคียงข้างศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และคุณค่าสากลเสมอ

– Emmanuel Macron (@EmmanuelMacron) 25 ตุลาคม 2020

Imran Khan ตั้งข้อกล่าวหาด้วยการทวีต
Imran Khan เคยกล่าวว่า “แทนที่จะลบการเหยียดเชื้อชาติและการแบ่งขั้วประธานาธิบดี Macron มีส่วนร่วมในการให้ Healing Touch และ Rejected Space แก่ผู้ก่อการร้ายซึ่งแสดงให้เห็นถึงแนวความคิดแบบ Fundamentalist ของเขาอย่างแน่นอนโชคร้ายที่ประธานาธิบดี Macron สนับสนุน Islamophobia ด้วยการโจมตีศาสนาอิสลามแทนที่จะเป็น ผู้ก่อการร้ายที่ก่อความรุนแรงน่าเศร้าที่ประธานาธิบดี Macro สนับสนุนให้มีการแสดงการ์ตูนที่มีเป้าหมายไปที่ศาสนาอิสลามและศาสดาเอกของศาสนาอิสลามและจงใจบังคับให้มุสลิมลุกเป็นไฟ ‘เขากล่าวต่อไปว่า’ ประธานาธิบดีแห่งฝรั่งเศสไม่เข้าใจอิสลาม, แต่เขากลับทำร้ายและทำร้ายความรู้สึกของชาวมุสลิมหลายล้านคนทั่วยุโรปและทั่วโลกด้วยการโจมตีมัน ‘

เป็นเรื่องโชคร้ายที่เขาเลือกที่จะกระตุ้นให้เกิดโรคกลัวอิสลามโดยการโจมตีศาสนาอิสลามมากกว่าผู้ก่อการร้ายที่กระทำความรุนแรงไม่ว่าจะเป็นมุสลิมผู้นิยมลัทธิขาวหรือลัทธินาซี น่าเศร้าที่ประธานาธิบดีมาครงเลือกที่จะยั่วยุชาวมุสลิมโดยเจตนารวมถึงพลเมืองของเขาเอง

– Imran Khan (@ImranKhanPTI) 25 ตุลาคม 2020

อะไรเป็นจุดเริ่มต้นของข้อพิพาทระหว่างทั้งสอง
ในความเป็นจริงเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมขณะที่สอนเนื้อหาเรื่องเสรีภาพในการแสดงออกซามูเอลแพตตี้นักเรียนที่แสดงการ์ตูนที่มีการโต้เถียงของศาสดาโมฮัมเหม็ดถูกตัดศีรษะ หลังจากนี้ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอลมาครงของฝรั่งเศสได้จ่ายส่วยครูและบอกว่าครูถูกฆ่าตายเพราะผู้นับถือศาสนาอิสลามต้องการอนาคตของเรา

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button