โลก

ฟอร์บส์รายงานประเทศอย่างศรีลังกา ปากีสถาน ติดหนี้จีน | เงินกู้จีน: หลังจากศรีลังกา ปากีสถาน จีนยังติดกับดักประเทศนี้ในกับดักหนี้ อินเดียจะต้องตื่นตัว

หนี้ศรีลังกา ปากีสถาน: ศรีลังกา ปากีสถาน และมัลดีฟส์ติดกับดักหนี้ของจีน ตามรายงานของ Forbes ประเทศจีนมีหนี้ต่างประเทศอยู่ที่ 77.3 พันล้านดอลลาร์ในปากีสถาน จีนให้เงินกู้ร้อยละ 31 ของรายได้แก่มัลดีฟส์ นอกจากนี้ จีนยังจับตามองประเทศในแอฟริกา แจ้งให้เราทราบเกี่ยวกับรายงานนี้

ภัยพิบัติของประเทศรายได้ต่ำ

ภายใต้โครงการ One Belt and Road Scheme จีนได้แจกจ่ายเงินกู้ให้กับประเทศส่วนใหญ่ ให้เราบอกคุณว่าประเทศที่มีรายได้ต่ำของโลกได้มอบหนี้ 37 เปอร์เซ็นต์ให้กับจีนในปี 2565

หนี้ 61 ล้านล้านรูปีในปากีสถาน

มีการบอกในรายงานของ Forbes ว่าจีนมีหนี้ต่างประเทศมากกว่า 61 ล้านล้านรูปีในปากีสถาน หลังจากศรีลังกาและปากีสถาน จีนได้ติดกับดักหนี้ของมัลดีฟส์ด้วย มีรายได้ร้อยละ 31 ของรายได้รวมประชาชาติ (GNI) ในมัลดีฟส์ ในทำนองเดียวกัน 9 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ในศรีลังกาก็เป็นหนี้เช่นกัน ตามรายงานของ The Island Online หนี้ทั้งหมดของมัลดีฟส์อยู่ที่ 44,000 สิบล้านรูปีภายในสิ้นปี 2020 โดยที่ Rs 42,500 crore เป็นหนี้ต่างประเทศ

จับตาดูประเทศในแอฟริกา

จีนให้เงินกู้จำนวน 36.3 พันล้านดอลลาร์ (85 พันล้านรูปี) แก่แองโกลา 7.9 พันล้านดอลลาร์ (27 พันล้านรูปี) ให้กับเอธิโอเปีย และ 7.4 พันล้านดอลลาร์ (88 พันล้านดอลลาร์รูปี) ให้กับเคนยา

อินเดียต้องตื่นตัว

การให้เงินกู้แก่ประเทศเพื่อนบ้านทำให้จีนมีอำนาจควบคุม การควบคุมของจีนค่อยๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นบทเรียนของอินเดีย อินเดียได้เตือนศรีลังกาแล้ว ในยามวิกฤต อินเดียได้ช่วยเหลือ อินเดียให้เงินกู้ 500 ล้านดอลลาร์แก่ศรีลังกาเพื่อแก้ปัญหาวิกฤตอัตราแลกเปลี่ยน ด้วยเงินกู้นี้ ศรีลังกามีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดด้านเชื้อเพลิง ในทำนองเดียวกัน อินเดียกำลังกระชับความสัมพันธ์กับมัลดีฟส์ด้วย

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button