โลก

อังกฤษส่งคืนรูปแกะสลักลอร์ดรามนางสีดาและพระลักษมีที่ถูกขโมยไปยังอินเดีย | รูปปั้นของ Shri Ram, Lakshmana และแม่สีดาถูกขโมยไปเมื่อ 20 ปีก่อนซึ่งตอนนี้มาถึงอินเดียจากอังกฤษ

นิวเดลี: ปราห์ลาดาพาเทลรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของสหภาพในวันพุธได้ส่งคืนรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ของลอร์ดรามลักซ์แมนและสีตาไปยังรัฐทมิฬนาฑูที่สำนักงานใหญ่การสำรวจทางโบราณคดีของอินเดียที่นี่ซึ่งถูกขโมยไปเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน เป็นที่น่าสังเกตว่าตำรวจนครบาลลอนดอนได้ส่งคืนรูปปั้นเหล่านี้ให้กับสำนักงานคณะกรรมการระดับสูงของอินเดียเมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา Patel เป็นแขกรับเชิญในงานผ่านการประชุมทางวิดีโอ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสหภาพแรงงานกล่าวชื่นชมตำรวจนครบาลลอนดอน
เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Patel แสดงความยินดีกับคณะกรรมาธิการระดับสูงของอินเดียและขอบคุณตำรวจนครบาลลอนดอนและยังกล่าวชื่นชมห้องขังรูปปั้นของรัฐบาลทมิฬนาฑูสำหรับผลงานที่ยอดเยี่ยมในการกู้คืนรูปปั้นเหล่านี้ เขายกย่องบทบาทเชิงบวกของการสำรวจทางโบราณคดีของอินเดีย (ASI) ในการนำมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศกลับคืนมาโดยเฉพาะในช่วงหกปีที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม: แม่น้ำยมุนาจะปลอดมลภาวะภายในปี 2323!

มีรายงานรูปปั้นเมื่อปีที่แล้ว
ในเดือนสิงหาคมปีที่แล้วคณะกรรมาธิการระดับสูงของอินเดียในลอนดอนได้รับรายงานจากกลุ่มผู้รักศิลปะ ‘India Pride Project’ ว่ารูปปั้นโบราณ 4 รูปของพระเจ้าวิจายานาการาม (ลอร์ดรามา, เทพธิดาสิตา, ลักษมานาและหนุมาน) ถูกขโมยไปจากวัดในรัฐทมิฬนาฑูและ อินเดีย. พวกเขาถูกลักลอบนำออกจากอินเดียและอาจถูกขนส่งไปยังอังกฤษ

Back to top button