โลก

Emmanuel Macron ถูกโจมตีด้วยการใช้จ่ายมากกว่า $ 700,000 สำหรับดอกไม้ที่ Elysee Palace | Emmanuel Macron ใส่ดอกไม้ 5 crore ใน Rashtrapati Bhavan สาธารณะของฝรั่งเศสเพื่อความฟุ่มเฟือย

ปารีส: การแพร่ระบาดของโรคโคโรนาทำให้เศรษฐกิจของประเทศส่วนใหญ่ตกราง รัฐบาลกำลังลดการใช้จ่ายอื่น ๆ เพื่อให้การดูแลสุขภาพดำเนินต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง แต่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอลมาครงของฝรั่งเศสได้สร้างตัวอย่างใหม่ของความฟุ่มเฟือย Macron ใช้เงิน 729,000 เหรียญ (Rs 53627791) ไปกับดอกไม้เฉพาะใน Rashtrapati Bhavan Elysie Palace เมื่อปีที่แล้วซึ่งตอนนี้ได้สร้างความวุ่นวาย พรรคฝ่ายค้านต่างพุ่งเป้าไปที่ประธานาธิบดีเพื่อความฟุ่มเฟือยนี้

ใช้จ่ายมากกว่ารุ่นก่อนของคุณ

ตามสื่อท้องถิ่น Emmanuel Macron ใช้จ่ายมากกว่าประธานาธิบดีคนก่อน 4.5 เท่า Francois Hollande ใช้จ่ายเงิน 162,000 ดอลลาร์ในปี 2558 และ Nicolas Sarkozy ใช้เงิน 174,000 ดอลลาร์ในปี 2554 ในขณะที่ประธานาธิบดีคนปัจจุบันใช้จ่ายดอกไม้ไป 729,000 ดอลลาร์ ประธานาธิบดีมาครงกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์หลังจากข่าวนี้แพร่สะพัด ผู้คนกล่าวว่าเมื่อประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโคโรนากำลังเผชิญกับภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจประธานาธิบดีจะใช้จ่ายเงินเป็นจำนวนมากเพื่อซื้อดอกไม้

อ่านเพิ่มเติม – พรรคเดโมแครตพยายามลบโดนัลด์ทรัมป์การเคลื่อนไหวฟ้องร้องที่นำเสนอในบ้าน

ฝ่ายค้านแสวงหาคำชี้แจง

รัฐบาลฝรั่งเศสเพิ่งเปิดตัวแพ็คเกจมูลค่า 121 พันล้านดอลลาร์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโคโรนา รัฐบาลยังพูดถึงบทบัญญัติอื่น ๆ เพื่อให้เศรษฐกิจสามารถจัดการได้ ในสถานการณ์เช่นนี้การใช้จ่ายที่สิ้นเปลืองของประธานาธิบดีเองไม่ได้เอื้อประโยชน์ต่อประชาชนทั่วไปและฝ่ายค้าน ฝ่ายต่อต้านยังวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีมาครงและขอคำชี้แจงจากเขา เขาบอกว่า Macron จะต้องบอกได้ว่าทำไมเขาถึงทำเช่นนี้

‘ประธานช่วยงานจัดดอกไม้’

เป็นที่น่าสังเกตว่าเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา Elysee Palace จึงปิดให้บริการกับคนทั่วไป จากที่นี่การประชุมทั้งหมดจัดขึ้นผ่านการประชุมทางวิดีโอเท่านั้น ในสถานการณ์เช่นนี้การตกแต่งพระราชวังด้วยเงินจำนวนมากสำหรับบางคนกำลังสร้างความขุ่นเคืองให้กับชาวฝรั่งเศส บนโซเชียลมีเดียผู้คนต่างระบายความโกรธแค้นประธานาธิบดี ผู้ใช้รายหนึ่งเขียนว่า “ชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่กำลังลดค่าใช้จ่าย แต่ประธานาธิบดีของเราไม่มีปัญหาเรื่องความฟุ่มเฟือย” ผู้ใช้รายอื่นเขียนว่า ‘ในช่วงเวลาที่งานของผู้คนกำลังลดลงเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยประธานาธิบดีได้ช่วยงานของนักจัดดอกไม้’

ข้อกล่าวหาดังกล่าวมีขึ้นก่อนหน้านี้
อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่รัฐบาล Macron ถูกกล่าวหาว่าฟุ่มเฟือย ก่อนหน้านี้ในปี 2018 Le Canard Enchaine หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ที่เหน็บแนมอ้างว่าได้ใช้เงิน 607,000 เหรียญ (Rs.44653044) ไปกับเครื่องถ้วยชามของพระราชวังElysée มีความสับสนมากมายเกี่ยวกับการเรียกร้องนี้เช่นกัน อย่างไรก็ตามรัฐบาลปฏิเสธรายงานโดยระบุว่าราคาของถ้วยชามเหล่านั้นอยู่ที่ 60,000 เหรียญสหรัฐ (Rs 4413810)

Back to top button