โลก

โดนัลด์ทรัมป์อนุมัติการประกาศภาวะฉุกเฉินของวอชิงตันสำหรับการริเริ่ม Biden | สหรัฐฯ: ความรุนแรงคุกคามในคำสาบานของโจไบเดนโดนัลด์ทรัมป์กำหนดฉุกเฉินในวอชิงตัน

วอชิงตัน ดี.ซี. : ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐฯได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองหลวง เขาประกาศในแง่ของความสับสนที่อาจเกิดขึ้นจากผู้สนับสนุนของเขา สัปดาห์หน้าโจไบเดนจะสาบานตนเป็นประธานาธิบดี ในช่วงเวลานี้ฝ่ายบริหารของอเมริการู้ดีว่าผู้สนับสนุนโดนัลด์ทรัมป์สามารถสร้างสถานการณ์ความรุนแรงในเมืองหลวงได้อีกครั้ง ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันผู้สนับสนุนของทรัมป์ในขณะที่ประกาศชัยชนะของโจไบเดนได้ก่อเหตุรุนแรงและวางเพลิงในแคปิตอลฮิลล์ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คนรวมทั้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย

ทรัมป์สั่งเฉพาะเมื่อวันจันทร์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐฯไม่ต้องการให้ผู้สนับสนุนของเขาก่อความรุนแรงใด ๆ นั่นคือเหตุผลที่มีการประกาศ ‘สถานการณ์ฉุกเฉิน’ ในวอชิงตันตั้งแต่วันที่ 11 มกราคมถึง 24 มกราคมภายใต้คำสั่งนี้กองกำลังรักษาความปลอดภัยสามารถดำเนินการอย่างเข้มงวดกับผู้สัญจรไปมา หลังจากคำสั่งนี้ผู้คนสามารถรวมตัวกันในที่เดียวและสร้างความเดือดร้อนให้กับพวกเขาได้

ตุรกี: แฟนสาวของผู้นำศาสนามุสลิม 1,000 คนได้รับโทษจำคุก 1,075 ปี

การลงคะแนนเสียงในการฟ้องร้องทรัมป์ในวันพุธ

ในอีกด้านหนึ่งโดนัลด์ทรัมป์กำลังจะออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีในทางกลับกันสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ในวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรกำลังเตรียมพร้อมที่จะถอดทรัมป์ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี เมื่อวันจันทร์สมาชิกสองคนของพรรคประชาธิปัตย์พยายามสองครั้งเพื่อปลดทรัมป์ออกจากตำแหน่ง ในความพยายามครั้งแรกรองประธานาธิบดีไมค์เพนซ์และสมาชิกคณะรัฐมนตรีถูกขอให้ใช้มาตรา 25 ของรัฐธรรมนูญเพื่อปลดโดนัลด์ทรัมป์ออกจากตำแหน่งและเข้ายึดประเทศในฐานะประธานาธิบดีผู้ดูแลตัวเอง แต่เมื่อสมาชิกของพรรครีพับลิกันหยุดการเรียกเก็บเงินนี้สมาชิกของพรรคเดโมแครตก็นำร่างพระราชบัญญัติอื่นมาให้ ซึ่งเขาได้เตรียมที่จะฟ้องร้องทรัมป์ การเรียกเก็บเงินดังกล่าวทำให้ทรัมป์ต้องรับผิดชอบต่อความรุนแรงใน Capitol Hill ในวันพุธสมาชิกวุฒิสภาจะอภิปรายในเรื่องนี้และอาจมีการลงคะแนนด้วย อย่างไรก็ตามในการทำเช่นนั้นสมาชิกของพรรครีพับลิกันจะต้องลงคะแนนไขว้กัน มิฉะนั้นทรัมป์สามารถใช้เวลาที่เหลือของเขาในตำแหน่งที่สะดวกสบาย

วิดีโอ

Back to top button