โลก

เมียนมาร์: จีนมีบทบาทในการทำรัฐประหารหรือไม่? เริ่มการประท้วงต่อต้านมังกรแล้ว ประชาชนชาวเมียนมามั่นใจ: ด้วยความช่วยเหลือของจีนกองทัพบกได้ทำการรัฐประหารผู้คนหลายพันคนออกมาประท้วงตามท้องถนน

ย่างกุ้ง: จีนอยู่เบื้องหลังการรัฐประหารในพม่าหรือไม่? คำถามนี้เกิดขึ้นเนื่องจากการประท้วงต่อต้านจีนในเมียนมาร์ ผู้คนหลายพันคนเดินลงมาตามท้องถนนในเมียนมาร์เพื่อต่อต้านการถอดถอนรัฐบาลที่มาจากกองทัพและการจับกุมผู้นำคนอื่น ๆ รวมถึงผู้นำคนสำคัญอังซานซูจี ระบอบทหารได้กำหนดข้อ จำกัด มากมาย แต่ก็ยากสำหรับพวกเขาที่จะหยุดผู้ประท้วง ขณะนี้ผู้ประท้วงเหล่านี้กล่าวหาจีนว่าสมรู้ร่วมคิดเช่นกัน

คำขวัญต่อต้าน Jinping

ผู้คนจำนวนมากกำลังแสดงภาพของประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนซึ่งมีข้อความว่า ‘เรากำลังเฝ้าดูคุณนายสีจิ้นผิง’ ประชาชนประท้วงและตะโกนคำขวัญนอกสถานทูตจีนในย่างกุ้งประเทศเมียนมาร์ คนโกรธบอกว่ารัฐบาลจีนสนับสนุนกองทัพเมียนมาร์

การประท้วงจะไม่หยุด

ผู้คนต่างถือป้ายต่างๆในมือระหว่างการประท้วงต่อต้านจีน ป้ายหนึ่งอ่านว่า ‘อย่าโลภแร่ธาตุและอัญมณีของจีนเมียนมาร์’ ในขณะเดียวกันก็มีการเขียนบนธงที่สองว่าจีนให้ความช่วยเหลือกองทัพเมียนมาร์ผ่านอาวุธ ผู้ประท้วงได้แสดงความชัดเจนว่าจนกว่ากองทัพจะมอบอำนาจให้กับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยการประท้วงจะดำเนินต่อไป

ยังอ่าน – ความตกใจของอเมริกาต่อปากีสถาน: Biden กล่าวในสองคำว่า ‘ไม่มีการเปลี่ยนแปลงในนโยบายของเราเกี่ยวกับแคชเมียร์’

นี่คือสาเหตุที่จีนสงสัย

จีนก็ตกเป็นผู้ต้องสงสัยเช่นกันเนื่องจากในวันที่ 3 กุมภาพันธ์เมื่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติออกมาเคลื่อนไหวประณามการรัฐประหารในเมียนมาร์จีนก็หยุดใช้อำนาจยับยั้ง ข้อเสนอนี้ได้รับการแนะนำโดยสมาชิกชั่วคราวของคณะมนตรีความมั่นคงรวมทั้งสหรัฐฯ – อังกฤษ นอกจากนี้ไม่กี่วันก่อนการรัฐประหารนายหวังอี้เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงย่างกุ้งได้พบกับหัวหน้ากองทัพเมียนมา หลังการรัฐประหารทูตจีนได้ละทิ้งจุดยืนเป็นเรื่องภายใน

นี่คือเหตุผลหลัก

ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับจีนไม่สามารถปฏิเสธได้เนื่องจากไม่พอใจกับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของเมียนมาร์ ที่จริงแล้วเมียนมาร์เป็นสมาชิกของโครงการ One Road One Belt ที่ทะเยอทะยานของจีน รัฐบาลที่อยู่ในบัญชีรายชื่อได้ตระหนักถึงความตั้งใจของจีนและเริ่มระงับโครงการนี้ ในสถานการณ์เช่นนี้การรัฐประหารในเมียนมาร์เป็นประโยชน์ต่อจีนทุกประการ

Back to top button