โลก

DNA ANALYSIS รู้เหตุผลของการติดโซเชียลมีเดีย 5 การเปลี่ยนแปลงง่ายๆที่จะช่วยให้คุณรับมือกับสิ่งนี้ | นี่เป็นเหตุผลสำคัญในการออนไลน์บนโซเชียลมีเดียนี่คือวิธีที่คุณหลีกเลี่ยงได้

นิวเดลี: ว่ากันว่ามีเพียงสองอุตสาหกรรมในโลกที่คนที่ดูแลพวกเขาเรียกลูกค้าว่าเป็นผู้ใช้ หนึ่งคือการค้ายาเสพติดและอื่น ๆ คือธุรกิจของโซเชียลมีเดีย มีผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นศูนย์กลางของทั้งสองธุรกิจนี้ ผู้ที่ติดยาเสพติดให้กับลูกค้า คุณเคยได้ยินและอ่านมากเกี่ยวกับการติดยาในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา แต่วันนี้เราอยากพูดถึงการเสพติดโซเชียลมีเดีย

ปัจจุบัน Facebook มีผู้ใช้มากกว่า 31 ล้านคนในอินเดียและอินเดียเป็นอันดับหนึ่งของโลกในแง่ของจำนวนผู้ใช้

จำนวนผู้ใช้ Twitter ในอินเดียมากกว่า 18 crores และในกรณีนี้อินเดียเป็นอันดับสามรองจากสหรัฐฯและญี่ปุ่นเช่นอินเดียก็เป็นตลาดใหญ่สำหรับ Twitter เช่น Facebook

ทุกวันนี้ บริษัท ต่างๆเช่น Facebook, Twitter และ Google กำลังเผชิญกับข้อกล่าวหาว่า บริษัท เหล่านี้ทำให้ผู้ใช้เข้าใจผิดและด้วยการทำให้ผู้คนติดโซเชียลมีเดีย บริษัท เหล่านี้ยังใช้ข้อมูลส่วนตัวของผู้คนเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง ทุกวันนี้มีการพิจารณาคดีในรัฐสภาสหรัฐเพื่อต่อต้าน บริษัท เหล่านี้เพื่อสอบสวนข้อกล่าวหาเหล่านี้ ในระหว่างการพิจารณาคดีนี้เมื่อวานนี้ Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook, Mark Zuckerberg และ Jack Dorsey Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter ได้ถูกเรียกตัว

นอกจากนี้ยังมีการกล่าวหา บริษัท เหล่านี้ว่าทำการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาด้วยตนเอง บริษัท เหล่านี้ตัดสินใจว่าเนื้อหาใดถูกต้องและไม่ถูกต้องและหากพวกเขาโปรโมตเนื้อหาใด ๆ ด้วยตนเองพวกเขาก็จะหยุดใครบางคน

ในระหว่างการพิจารณาคดีในรัฐสภาสหรัฐฯมีการกล่าวหาใน Facebook และ Twitter ว่าแอปพลิเคชันโทรศัพท์มือถือของ บริษัท เทคโนโลยีเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้คนใช้แอปเหล่านี้มากขึ้นเรื่อย ๆ และติดยาเสพติด

จากข้อกล่าวหาเหล่านี้ Mark Zuckerberg ได้โต้แย้งว่าการออกแบบของ Facebook นั้นไม่ได้ทำให้ผู้คนคุ้นเคยหรือติดยาเสพติด

อย่างไรก็ตามแจ็คดอร์ซีย์ซีอีโอของ Twitter ยอมรับว่าการใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเช่น Twitter อาจกลายเป็นนิสัยของผู้คนนั่นคือผู้คนสามารถติดมันได้

ไม่ว่าเจ้าของและผู้ก่อตั้ง บริษัท เหล่านี้จะโต้เถียงกันอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นจริงก็คือการให้บริการฟรี บริษัท เหล่านี้ทำให้คนติดผลิตภัณฑ์ของตนและอย่างที่เรามักพูดกันบ่อยๆ เมื่อ บริษัท ให้ผลิตภัณฑ์แก่คุณฟรีคุณก็จะกลายเป็นผลิตภัณฑ์ของ บริษัท นั้นเอง จากการวิจัย

โดยเฉลี่ยแล้วในอินเดียทุกคนใช้เวลาสองชั่วโมงครึ่งต่อวันบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

ในระหว่างการปิดล้อมทุกคนในอินเดียใช้เวลาเฉลี่ยสี่ชั่วโมงต่อวันใน Facebook และ WhatsApp ในงานวิจัยที่จัดทำขึ้นในปีนี้ยังบอกด้วยว่าในอินเดียผู้คนใช้เวลา 1800 ชั่วโมงคือ 75 วันต่อปีกับโทรศัพท์มือถือเท่านั้น .

ถ่ายทอดสดทางทีวี

ในสถานการณ์เช่นนี้คำถามก็เริ่มเกิดขึ้นเช่นกันว่าตอนนี้ถึงเวลาที่ต้องออฟไลน์จากโซเชียลมีเดียแล้วและหากคุณต้องการหยุดพักจากโซเชียลมีเดียคุณจะทำอย่างไร?

จากผลการวิจัยใหม่ของ Harvard Medical School of America การเลิกเสพติดโซเชียลมีเดียไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพียงแค่นี้คุณต้องใช้มาตรการบางอย่าง

ก่อนอื่นหยุดการแจ้งเตือนของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเหล่านี้บนโทรศัพท์มือถือของคุณ นี่เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ง่ายมากเพราะหากคุณไม่ได้รับการแจ้งเตือนใหม่คุณอาจจะไม่ได้ตรวจสอบบัญชีโซเชียลมีเดียของคุณซ้ำแล้วซ้ำเล่า

คุณควรใช้เวลามากขึ้นในกิจกรรมดังกล่าวซึ่งคุณสนใจมากกว่า พวกเขาสามารถช่วยให้คุณไม่อยู่ในโซเชียลมีเดีย

คุณควรกำหนดเวลาในการใช้โทรศัพท์มือถือ หลังจากทำเช่นนี้คุณจะใช้งานโทรศัพท์มือถือได้ตราบเท่าที่จำเป็นสำหรับคุณ คุณยังสามารถหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์มือถือโดยไม่จำเป็นได้ด้วย

คุณวางโทรศัพท์มือถือไว้ให้ห่างจากตัวคุณสองสามชั่วโมงก่อนเข้านอนในตอนกลางคืนและอย่าตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของคุณจนกว่าจะมีความสำคัญมาก

หากคุณไม่สามารถใช้มาตรการใด ๆ เหล่านี้ได้คุณสามารถใช้แอพดังกล่าวเพื่อเตือนว่าคุณใช้เวลากับโซเชียลมีเดียมากกว่าขีด จำกัด ที่กำหนดและตอนนี้เพื่อหยุดพักจากมันก็มีเวลา

ข้อเสียของการใช้โซเชียลมีเดียมากเกินไปคือที่นี่คุณต้องติดต่อกับคนที่ไม่รู้จัก แต่คุณไม่สามารถสื่อสารกับพวกเขาได้ในชีวิตจริงและโลกเสมือนจริงนี้ทำให้คุณตกเป็นเหยื่อของความเข้าใจผิดเกี่ยวกับผู้คนและความสัมพันธ์

ทุกคนบนโซเชียลมีเดียต่างแสดงความยินดีและอิ่มเอมใจ ผู้คนได้เห็นคุณก็เริ่มสร้างเรื่องราวเท็จที่คล้ายกันเกี่ยวกับตัวคุณและค่อยๆบุคลิกภาพทั้งหมดของคุณกลายเป็นเหยื่อของคำโกหกนี้

ข้อเสียที่ใหญ่ที่สุดคือคุณสามารถตกเป็นเหยื่อของปัญหาเช่นภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลโดยใช้โซเชียลมีเดียมากเกินไป

ดังนั้นแทนที่จะมองเข้าไปในชีวิตของผู้อื่นด้วย Facebook Wall คุณควรสร้างกำแพงไฟแห่งความสุขและความสุขที่แท้จริงในชีวิตของคุณซึ่งการเสพติดโซเชียลมีเดียไม่สามารถส่งผลกระทบต่อคุณได้

Back to top button