โลก

Diwali Gift to Indian Labour: Saudi Arabia ประกาศปฏิรูปแรงงานครั้งใหญ่ยุติการเป็นทาสคาฟาลา | ซาอุดีอาระเบียมอบ ‘ของขวัญดิวาลี’ ให้กับคนงานอินเดียระบบคาฟาลาสิ้นสุดแล้ว

ริยาด: ซาอุดีอาระเบีย (Saudi Arabia) ได้ดำเนินการครั้งใหญ่ในการแสวงหาผลประโยชน์ของคนงานและยกเลิก ‘ระบบ Kafala’ ที่เป็นที่ถกเถียงกันอยู่ กระทรวงทรัพยากรมนุษย์และการพัฒนาสังคมประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ระบบใหม่จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2564 ตอนนี้แรงงานที่ทำงานในซาอุดีอาระเบียจะได้รับอนุญาตให้เปลี่ยนงานได้โดยสิ้นสุดสัญญา พวกเขาจะไม่ต้องทำงานภายใต้การบังคับจากค่าจ้างต่ำ

การปรับปรุงจะดำเนินการเร็ว ๆ นี้
ในนามของกระทรวงมีการกล่าวกันว่ารัฐบาลกำลังจะยกเลิกข้อ จำกัด ทั้งหมดเนื่องจากแรงงานข้ามชาติต้องผูกติดสัญญากับนายจ้างแม้จะได้รับค่าจ้างต่ำก็ตาม การปฏิรูปการปฏิรูปแรงงานครั้งใหม่จะมีผลบังคับใช้ในเดือนมีนาคม 2564 แจ้งให้เราทราบว่าชาวอินเดียจำนวนมากทำงานในซาอุดีอาระเบียในสถานการณ์เช่นนี้ข่าวนี้ไม่น้อยไปกว่า ‘ของขวัญจาก Diwali’ สำหรับพวกเขา

วัคซีนโคโรนาไวรัส: นักวิทยาศาสตร์ ICMR ระบุว่า ‘Covaxin’ อาจเปิดตัวภายในเดือนกุมภาพันธ์

จะได้ตรงนี้
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอับดุลลาห์บินนัสเซอร์อาบูทูนาอินกล่าวว่า “เราได้ดำเนินการเพื่อสร้างตลาดแรงงานที่น่าดึงดูดและสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดี ‘หลังจากดำเนินการปฏิรูปแรงงานใหม่แล้วแรงงานต่างชาติจะมีสิทธิเปลี่ยนงานและออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายจ้าง’

การตัดสินผลกำไร
ให้ฉันบอกคุณว่าในปีนี้ซาอุดีอาระเบียซึ่งนำโดยกลุ่ม G20 กำลังดำเนินการตามแผนทะเยอทะยานที่จะกระจายเศรษฐกิจที่พึ่งพาน้ำมันและการตัดสินใจของรัฐบาลนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับเขา เพราะจะช่วยดึงดูดแรงงานทักษะสูงและสร้างงานใหม่ในประเทศ.

ระบบ Kafala คืออะไร?
ระบบ Kafala ของซาอุดีอาระเบียกำหนดข้อ จำกัด หลายประการสำหรับคนงาน พูดง่ายๆก็คือคนงานที่มาที่นี่จากประเทศอื่นและทำงานที่นี่ไม่มีโอกาสที่จะหลบหนีจากการกดขี่ เขาไม่สามารถออกจากงานได้ด้วยตัวเองจำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากนายจ้างแม้จะออกนอกประเทศ หากไม่ได้รับอนุญาตจากนายจ้างเขาไม่สามารถเปลี่ยนงานหรือกลับไปได้ นอกจากนี้ยังพบว่านายจ้างจำนวนมากยึดหนังสือเดินทางของคนงานและถูกบังคับให้ทำงานมากเกินไป

มีการเรียกร้องให้ปิด
องค์กรที่ทำงานเพื่อสิทธิมนุษยชนรวมถึงแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลได้เรียกร้องให้ซาอุดีอาระเบียยกเลิกระบบคาฟาลา องค์กรเหล่านี้กล่าวว่าระบบดังกล่าวละเมิดสิทธิมนุษยชนของคนงานอย่างเปิดเผย

Back to top button