โลก

ความผิดคอร์รัปชั่น ลี หัวหน้าซัมซุง ได้รับการผ่อนปรน ประธานาธิบดีเกาหลีให้เหตุผลแปลกๆ ในการตัดสินใจ

Lee Jae-yong จากกลุ่ม Samsung: Lee Jae-yon หัวหน้าของ Samsung บริษัทสัญชาติเกาหลีใต้ที่ผลิตผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ ถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีทุจริตและถูกจำคุกด้วย อย่างไรก็ตาม ในแง่ของการมีส่วนร่วมของบริษัท Samsung ต่อเศรษฐกิจของประเทศ ประธานาธิบดีเกาหลีได้ให้การผ่อนปรนแก่เขาแล้ว เขาได้รับพระราชทานอภัยโทษในวันศุกร์เพื่อรำลึกถึงวันครบรอบวันประกาศอิสรภาพของเกาหลีใต้ที่จะถึงในสัปดาห์หน้า พร้อมด้วยลีแจยอน ประธานยุนซอกยอลยังสั่งให้ปล่อยตัวนักโทษ 1,692 คนก่อนกำหนดในคุก เนื่องจากพวกเขาป่วยหนัก

หลายคนแสดงความไม่พอใจกับการตัดสินใจ

ตามเว็บไซต์ในเครือ WION อีแจยอนอาจได้รับการอภัยโทษจากประธานาธิบดี แต่หลายคนในประเทศเลิกคิ้วกับการตัดสินใจครั้งนี้ อันที่จริง ลีถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานติดสินบนและยักยอกทรัพย์ในเดือนมกราคมปีที่แล้ว การปล่อยตัว Lee Jae-yon ก่อนกำหนดซึ่งถูกตัดสินว่าทุจริตนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับเกาหลีใต้ ก่อนหน้านั้น นักธุรกิจรายใหญ่จำนวนมากที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีคอร์รัปชั่นได้รับการปล่อยตัวจากคุกก่อนเวลาอันควร

ลีโดนทัณฑ์บนเมื่อปีที่แล้ว

ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2564 ลีได้รับการปล่อยตัวในทัณฑ์บนหลังจากรับโทษจำคุก 18 เดือน ศาลพิพากษาจำคุกเขาทั้งหมด 5 ปี แต่เขาได้รับการปล่อยตัวในทัณฑ์บนก่อนหน้านั้น ตอนนี้ประธานาธิบดีได้ให้อภัยประโยคที่เหลือของเขาอย่างสมบูรณ์ในวันศุกร์ ซึ่งจะทำให้ลีมีโอกาสเข้าครอบครองบริษัทอีกครั้งและกลับสู่โลกธุรกิจ เมื่อพูดถึงทรัพย์สินของ Lee Jae-yon อ้างอิงจาก Forbes ลีเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ 278 ของโลก มูลค่าสุทธิของเขาคือ 7.9 พันล้านดอลลาร์

เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

Han Dong-hoon รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของเกาหลีใต้กล่าวว่า Lee Jae-yon วัย 54 ปี ได้รับการปล่อยตัวเพื่อให้โอกาสเขามีส่วนร่วมในการเอาชนะวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศ “เนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจโลก พลวัตและความมีชีวิตชีวาของเศรษฐกิจของประเทศจึงเสื่อมโทรมลง” เขากล่าวในแถลงการณ์ เศรษฐกิจที่ชะลอตัวนี้คาดว่าจะคงอยู่ไปอีกนาน

รองประธาน Samsung Electronics

Lee Jae-yon เป็นรองประธานของ Samsung Electronics ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดในโลก Samsung Group คิดเป็น 1 ใน 5 ของ GDP ของเกาหลีใต้ ตามกฎหมายของเกาหลีใต้ หากบุคคลหนึ่งถูกตัดสินว่ากระทำความผิดฐานยักยอกหรือละเมิดความไว้วางใจมากกว่า 500 ล้านวอน ($384,101) ของเกาหลี บุคคลนั้นจะยังคงต้องรับผิดต่อบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมอีกห้าแห่งหลังจากพ้นโทษจำคุก ไม่สามารถทำงานเป็นเวลาหลายปี แต่ถ้าประธานาธิบดีละเว้นประโยคที่เหลือ บทบัญญัตินี้ไม่มีผลบังคับใช้กับผู้กระทำผิด

คดีทุจริตอีกคดีกับลียังคงดำเนินต่อไป

ปัจจุบันลีได้รับการปล่อยตัวในคดีทุจริต แต่เขายังคงเผชิญคดีฉ้อโกง ตามรายงานในปี 2558 มีการฉ้อโกงทางบัญชีที่เกี่ยวข้องกับการควบรวมกิจการของสองบริษัทซัมซุง ในกรณีดังกล่าว ผู้บริหารของ Samsung 11 คน รวมทั้ง Lee ถูกตั้งข้อหาในปี 2020 สำหรับการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย การจัดการหุ้น และการเบิกความเท็จ เรื่องนั้นยังค้างอยู่ในศาล

ปล่อยในวันประกาศอิสรภาพ

ให้เราบอกคุณว่าเกาหลีใต้ฉลองวันประกาศอิสรภาพทุกปีในเดือนสิงหาคมเพื่อรำลึกถึงอิสรภาพจากญี่ปุ่น ญี่ปุ่นปกครองเกาหลีใต้มานานหลายทศวรรษ ในปี 1945 ญี่ปุ่นยอมจำนนหลังจากที่สหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณู หลังจากนั้นเกาหลีใต้ก็ได้รับการปลดปล่อยจากระเบิดปรมาณูด้วย ในความทรงจำแห่งอิสรภาพนี้ วันนี้มีการเฉลิมฉลองทุกปีด้วยการอภัยโทษนักโทษหลายร้อยคน

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button