สุขภาพ

วิธีที่ถูกต้องในการใช้สไปโรมิเตอร์ในการออกกำลังกายของปอดและข้อผิดพลาดทั่วไประหว่างการใช้งาน samp | หลังติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ปอดแข็งแรง รู้จักการใช้ spirometer ที่ถูกต้อง และข้อผิดพลาดที่เกี่ยวข้อง

การติดเชื้อโควิด-19 ทำลายระบบทางเดินหายใจของเรามากที่สุด มันลดความแข็งแรงของปอดของเราซึ่งเป็นอันตรายต่อความสามารถในการหายใจของเรา โดยปกติแพทย์แนะนำให้ทำแบบฝึกหัดปอดก่อนและหลังการติดเชื้อ เพื่อให้ปอดของเรามีกำลังเพิ่มขึ้น เราจึงหายใจได้อย่างสบายและเป็นอิสระ spirometer เป็นเครื่องมือที่สามารถใช้ออกกำลังกาย lunges ได้ ในโรคปอดเช่น COPD, โรคหอบหืด แพทย์แนะนำให้ใช้ spirometer เพื่อเสริมสร้างปอด แต่เนื่องจากขาดข้อมูล ผู้คนจึงไม่ทราบวิธีใช้งานที่ถูกต้องและทำผิดพลาด มาทำความรู้จักกับวิธีที่ถูกต้องในการใช้สไปโรมิเตอร์และข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างนี้

อ่านเพิ่มเติม: ทำไมควันจาก ‘ทฤษฎีการรั่วไหล’ ที่เกี่ยวข้องกับห้องทดลองหวู่ฮั่นเริ่มเพิ่มขึ้นอีกครั้ง รู้ไหมว่าจีนได้ชี้แจงอะไรแล้ว?

วิธีที่ถูกต้องในการใช้สไปโรมิเตอร์คืออะไร?
spirometer เป็นเครื่องมือออกกำลังกายที่ช่วยฟื้นฟูโรคปอดหลังการผ่าตัดหรือโรคปอด เช่น โรคปอดบวม หลอดลมอักเสบ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หรือ COVID-19 กระบวนการนี้เรียกว่าการฟื้นฟูสมรรถภาพปอด ซึ่งความแรงของปอดจะเพิ่มขึ้นโดยการกำจัดผลกระทบของการติดเชื้อหรือโรคปอดด้วยการออกกำลังกายหรือการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต ภายใต้สิ่งนี้ แรงหายใจเข้าหรือหายใจออกจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นโดยใช้สไปโรมิเตอร์ เมื่อเราหายใจผ่านสไปโรมิเตอร์ ลูกบอลหรือลูกสูบเล็กๆ ที่อยู่ในนั้นจะเริ่มสูงขึ้นและบอกปริมาตรของลมหายใจของคุณ แจ้งให้เราทราบวิธีการใช้ที่ถูกต้อง

ก่อนอื่นพาตัวเองไปยังตำแหน่งที่สบายและปรับความเร็วของการหายใจให้เป็นปกติ ตอนนี้นั่งบนขอบเก้าอี้หรือเตียงโดยให้หลังเหยียดตรง ตอนนี้ให้ถือ spirometer ไว้ในมือของคุณให้ตั้งตรงและวางไว้ต่อหน้าต่อตา ตอนนี้กดหลอดเป่าของ spirometer ที่ริมฝีปาก เพื่อให้ปิดจากทุกทิศทุกทาง ตอนนี้หายใจเข้าช้าๆ และพยายามขยับลูกบอลหรือลูกสูบทั้งสามลูกให้สูงที่สุด มันอาจจะยากในช่วงเริ่มต้น แต่ด้วยการฝึกฝน คุณจะสามารถทำมันได้อย่างง่ายดาย ทำขั้นตอนการหายใจประมาณ 5-6 ครั้งในช่วงเริ่มต้น หลังจากนี้ให้ถือ spirometer คว่ำจากบนลงล่างแล้วหายใจออก ทำขั้นตอนนี้ 5-6 ครั้งในตอนเริ่มต้น หากคุณกำลังประสบปัญหาเช่นเวียนศีรษะหรือหายใจถี่ ให้หยุดออกกำลังกายทันทีและพักผ่อน

อ่านเพิ่มเติม: XraySetu จะบอกว่าคุณมี Kovid บน WhatsApp หรือไม่ จะได้รับรายงานในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมง

ข้อผิดพลาดของเครื่องวัดเกลียวทั่วไป

บางคนไม่ผ่อนคลายตัวเองก่อนใช้สไปโรมิเตอร์ เนื่องจากปัญหาการหายใจไม่ออกเริ่มรุนแรงขึ้นจากการใช้เครื่องสไปโรมิเตอร์ spirometer ใช้ในการวัดการหายใจเข้าและการหายใจออก เท่าที่จำเป็นในการหายใจเข้า การหายใจออกอย่างเต็มกำลังก็สำคัญไม่แพ้กัน การไม่รักษาเอวให้ตรงก็เป็นข้อผิดพลาดทั่วไปซึ่งมักเกิดขึ้น สิ่งนี้ไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่ถูกต้อง นอกจากนี้ ผู้คนจะไม่หายใจเข้าและหายใจออกจนเต็มประสิทธิภาพในเครื่องวัดเกลียว คุณควรหายใจออกและหายใจเข้าปอดของคุณจนสุดโดยไม่กลั้นหรือลดลมหายใจ นอกจากนี้ พึงระลึกไว้เสมอว่าไม่ควรใช้อย่างก้าวร้าว มิฉะนั้นก็อาจทำให้ปอดเสียหายได้

ข้อมูลที่ระบุในที่นี้อิงตามสมมติฐานทั่วไป เราไม่เรียกร้องสิ่งนี้

Back to top button