สุขภาพ

โคโรนาไวรัสแอนติบอดีทดสอบว่ามันคืออะไรและทำไมมันถึงมีประโยชน์ rt pcr แอนติเจนอย่างรวดเร็ว Coronavirus Antibody Test: การทดสอบแอนติบอดีคืออะไร? รู้ว่าทำไมคุณไม่ควรทำโดยไม่จำเป็น

Coronavirus Antibody Test: ในยุคของการแพร่ระบาดของโคโรนาผู้คนจำนวนมากมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อโคโรนา มีบางคนที่ติดเชื้อนี้ แต่ไม่รู้ตัว เหตุผลนี้ก็คือภูมิคุ้มกันของคนเหล่านี้แข็งแรงเนื่องจากร่างกายของพวกเขาเอาชนะโรคได้และอาการของโรคก็ไม่ปรากฏขึ้น แอนติบอดีสร้างขึ้นในร่างกายของคนที่เอาชนะโคโรนาไวรัสได้ ผู้คนกำลังทำการทดสอบแอนติบอดีเพื่อตรวจหาแอนติบอดีเหล่านี้

รู้ว่าแอนติบอดีคืออะไร
ภูมิคุ้มกันของร่างกายเราผลิตแอนติบอดีต่อแบคทีเรียไวรัส แอนติบอดีเหล่านี้เป็นโปรตีนชนิดพิเศษและช่วยปกป้องร่างกายของเราจากไวรัสหรือแบคทีเรีย

แอนติบอดีเหล่านี้ส่วนใหญ่มีสองประเภท แอนติบอดีชนิดหนึ่งคือชนิด IgM และอีกชนิดหนึ่งคือชนิด IgG ร่างกายจะสร้างแอนติบอดีประเภท IgM ใน 4-5 วันหลังการโจมตีของแบคทีเรียหรือไวรัส ในเวลาเดียวกันประมาณ 14 วันหลังการติดเชื้อร่างกายจะสร้างแอนติบอดี IgG

การทดสอบแอนติบอดีคืออะไรและทำไม?
มี RT-PCR และการทดสอบแอนติเจนอย่างรวดเร็วเพื่อตรวจหาโคโรนาไวรัส แต่ร่างกายของเรามีการติดเชื้อโคโรนาและร่างกายของเราได้สร้างแอนติบอดี ทำการทดสอบแอนติบอดีเพื่อตรวจหาสิ่งนี้ การทดสอบนี้แสดงให้เห็นว่าร่างกายของเราได้รับระบบภูมิคุ้มกันจากไวรัสโคโรนาหรือไม่

ทำไมจึงไม่ควรทำโดยไม่จำเป็น
ปัจจุบันหลายคนกำลังทำการทดสอบแอนติบอดีของโคโรนาเนื่องจากความกลัวเนื่องจากการระมัดระวังโดยการดูผ่านอินเทอร์เน็ต แต่การทดสอบนี้ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น เหตุผลก็คือแอนติบอดีประเภท IgM ถูกผลิตขึ้นในร่างกายของเรา 4-5 วันหลังจากการติดเชื้อโคโรนาและหลังจาก 14 วัน IgG ในสถานการณ์เช่นนี้หากคุณได้ทำการทดสอบโคโรนาก่อนกำหนดคุณจะไม่รู้ตัว นอกเหนือจากนี้ผู้คนมักละเลยการตรวจแอนติบอดี พวกเขารู้สึกว่าแอนติบอดีต่อโคโรนาก่อตัวขึ้นในร่างกายดังนั้นพวกเขาจึงไม่ถูกคุกคามอีกต่อไป แต่โปรดแจ้งให้เราทราบว่าไวรัสทำการกลายพันธุ์เนื่องจากสายพันธุ์ของมันเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ นี่เป็นการเพิ่มความเสี่ยงของผู้ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโคโรนาอีกครั้ง

อะไรคือความแตกต่างระหว่างการทดสอบแอนติเจนอย่างรวดเร็วและการทดสอบแอนติบอดี
ในการทดสอบแอนติเจนอย่างรวดเร็วพบว่ามีไวรัสโคโรนาอยู่ในร่างกายของผู้ป่วยโคโรนา ในขณะเดียวกันในการทดสอบแอนติบอดีพบว่าเมื่อโคโรนาไวรัสหรือแอนติเจนเข้าสู่ร่างกายร่างกายของเราจะสร้างแอนติบอดีต่อแอนติเจนนั้น ในเวลาเดียวกันตรวจพบ RNA ของไวรัสโคโรนาในการทดสอบ RT PCR ที่จริงแล้วในการทดสอบอย่างรวดเร็วอาจแสดงผลลัพธ์ที่ไม่ถูกต้องได้เช่นกัน แต่ใน RT PCR ตรวจพบ RNA ของไวรัสโคโรนาดังนั้นจึงถือว่าเชื่อถือได้มากกว่า

Back to top button